Trong chuyến đi ad limina, các giám mục Bỉ thảo luận tất cả chủ đề với giáo hoàng

58

Trong chuyến đi ad limina, các giám mục Bỉ thảo luận tất cả chủ đề với giáo hoàng

Hồng y De Kesel vui mừng cho biết: “Chúng tôi đã có cơ hội để nói chính xác những gì chúng tôi muốn nói,” | © Cathobel / G.  Keprel cath.ch, I.Media, 2022-11-27

Hồng y Josef De Kesel, tổng giám mục Mechelen-Brussels cho biết: “Chúng tôi có cách làm việc của chúng tôi, chúng tôi không giống nước Đức,” ngài cho biết ngài đã nói chuyện với giáo hoàng Phanxicô về lời cầu nguyện của các giám mục Bỉ cho người đồng tính tháng 9 vừa qua. Trong cuộc họp báo được tổ chức tại sứ quán Bỉ ngày 25 tháng 11 năm 2022, ngài trình bày kết quả chuyến đi ad limina của các giám mục Bỉ từ ngày 21 đến 25 tháng 11.

Ngày 19 tháng 11, khi kết thúc chuyến đi ad limina được đánh dấu bằng sự đối lập rõ ràng giữa Giáo triều la mã và các giám mục Đức, tổng giám mục Đức Georg Bätzing, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tuyên bố ngài không muốn ngăn lời chúc phúc cho các cặp đồng tính trong giáo phận Limburg của ngài.

Một tuần sau, hồng y Josef De Kesel đã nêu rõ quan điểm của các giám mục Bỉ về chủ đề này: ‘hai lời cầu nguyện’ do các giám mục Bỉ đề xuất cho các cặp đồng tính tháng 9 vừa qua không phải là chúc phúc hay p

Mục vụ chăm sóc người đồng tính

Hồng y khẳng định, trong chuyến đi, vấn đề chăm sóc mục vụ cho người đồng tính đã được giải quyết trong tất cả các bộ vì nó liên quan đến tất cả. Ngài nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không giúp, họ sẽ bị thiệt thòi. Trong suốt chuyến đi ad limina, ngài cảm thấy quan điểm của Giáo hội Bỉ đã được “lắng nghe và tôn trọng”.

Ngài nói đến tầm quan trọng của việc “sống thực tế” trong sứ mệnh mục vụ với các cặp đồng tính, nhất là khó khăn trong việc khuyến khích khiết tịnh như câu giải pháp duy nhất cho họ. Một cách rộng hơn, ngài xin Giáo hội dành thì giờ để phân định những “vấn đề mới” này, giải thích họ đang cố gắng “cấu trúc hóa” việc chăm sóc mục vụ này.

Trao đổi với giáo hoàng trong tự do

Hồng y De Kesel cũng nói về cuộc nói chuyện kéo dài hai giờ của các giám mục Bỉ với giáo hoàng ngày 25 tháng 11, về cuộc phỏng vấn thú vị với Đức ông Philippe Bordeyne, chủ tịch Giáo hoàng Học viện Gioan-Phaolô II về gia đình ngày 17 tháng 11. Đức ông nhắc lại đề xuất của các giám mục Bỉ về ‘lời cầu nguyện’ cho các cặp đồng tính và bảo vệ ý kiến, lời chúc không phải là xác nhận một lối sống, nhưng thể hiện điều tốt đẹp mà Thiên Chúa muốn dành cho con người.

Hồng y De Kesel vui mừng: “Chúng tôi đã có cơ hội để nói chính xác những gì chúng tôi muốn. Trong hai giờ, chúng tôi đã đề cập tất cả các chủ đề, không có nghĩa là vấn đề được giải quyết trong chuyến đi này. Chúng tôi không đến để giải quyết các vấn đề đằng sau hậu trường.”

Vấn đề bậc sống độc thân của linh mục và phụ nữ phó tế cũng đã được đề cập

Trong chuyến đi ad limina này, các vấn đề khác như bậc sống độc thân của linh mục hay phụ nữ phó tế cũng đã được đề cập. Về vấn đề phụ nữ phó tế, hồng y nhấn mạnh, vấn đề phát sinh tự chính nó chứ không phải để giải quyết việc việc ơn gọi bị giảm.

Ngài cho biết đã giải thích với Đức Phanxicô và những người đứng đầu các bộ về thách thức lớn lao mà theo quan điểm của ngài, đó là xã hội Âu châu đã rất đa nguyên và thế tục hóa. Ngài nhấn mạnh: “Rao giảng Tin Mừng trong một xã hội không thuần nhất khác với rao giảng Tin Mừng trong một xã hội thuần nhất, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng ở phương Tây”, một chủ đề ngài đề cập gần đây trong một khảo luận, Đức tin và Tôn giáo trong Xã hội Hiện đại, (Foi & Religion dans une société moderne, nhà xuất bản Salvator ấn hành năm 2021.)

Thay đổi bầu khí tại Giáo triều

Giống như nhiều giám mục từ các quốc gia khác đi ad limina trong những năm gần đây nhận xét, hồng y De Kesel ghi nhận có một thay đổi trong bầu khí ở Giáo triều Rôma trong chuyến thăm 18 bộ của giáo triều, là một trong những tác động của việc công bố tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng Praedicate Evangelium ngày 19 tháng 3 vừa qua. Ngài đặc biệt thấy có một khả năng lắng nghe rất cao trong công việc, hồng y Parolin đã nói với họ “tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền”.

Hồng y Parolin điều hành cuộc họp liên bộ như ngài đã làm với các giám mục Đức, ngài điều hành “rất tốt”, phương thức thảo luận này phải được phát triển và đề xuất cho tất cả các hội đồng giám mục. Ngài cũng ghi nhận tầm quan trọng của chiều kích liên bộ này trong hoạt động nội bộ của Giáo triều.

Hồng y De Kesel cũng nêu lên một “động lực mới” qua việc có nhiều phụ nữ hơn trong Giáo triều và có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới về, một dấu hiệu quan trọng của tính phổ quát và “đa văn hóa” của Giáo hội. Về điểm này, ngài thấy rõ trong các  cuộc họp với bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện và bộ Giáo dân, gia đình và sự sống.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch