Giáo hội Ý bắt đầu lên tiếng về các vụ lạm dụng tình dục

50

Giáo hội Ý bắt đầu lên tiếng về các vụ lạm dụng tình dục

la-croix.com, Laure Giuily, 2022-11-17

Ngày thứ năm 17 tháng 11, lần đầu tiên Hội đồng Giám mục Ý đưa ra bản báo cáo đầu tiên về bạo lực tình dục đối với trẻ vị thành niên. Đây là bước đầu tiên Giáo hội Ý làm công việc này kể từ năm 2019.

Có 89 nạn nhân và 68 thủ phạm bị cáo buộc bạo lực tình dục trong hai năm 2020-2021. Đây là con số đầu tiên của bản báo cáo được Hội đồng Giám mục Ý đưa ra ngày thứ năm 17 tháng 11, một ngày trước Ngày Cầu nguyện Quốc gia của Giáo hội Ý cho nạn nhân.

Báo cáo thường niên đầu tiên

Trong số 89 nạn nhân có 61 nạn nhân từ 10 đến 18 tuổi, 16 nạn nhân trên 18 tuổi, 12 nạn nhân dưới 10 tuổi. Phân loại các trường hợp được báo cáo: gần 40% nạn nhân tố cáo những hành vi và lời nói không phù hợp, 25% sờ soạng, 15% sách nhiễu tình dục, 10% quan hệ tình dục, 5% phô bày và khiêu dâm, 2% phô bày. Theo báo cáo, hơn một nửa các thủ phạm bị cáo buộc trong độ tuổi từ 40 đến 60 vào thời điểm xảy ra sự kiện, 44% là giáo sĩ, 33,8% giáo dân và 22,1% là các tu sĩ.

Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

Không giống như Giáo hội Pháp, nơi quyết định thành lập một ủy ban độc lập để làm sáng tỏ các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội, Giáo hội Ý đã tiến hành cuộc điều tra bằng cách dựa vào các trung tâm lắng nghe của các giáo phận. Báo cáo này dựa trên các khiếu nại thu thập được tại 30 trong số 90 trung tâm lắng nghe do các giáo phận Ý mở năm 2019, chỉ trong giai đoạn 2020-2021. Báo cáo được hai chuyên gia của Đại học Công giáo Thánh Tâm viết trên 40 trang, trong đó hơn 30 trang dành cho thống kê của các trung tâm lắng nghe ở các giáo phận Ý để đánh giá hiệu quả của các trung tâm này.

 “Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu”

Tổng giám mục Lorenzo Ghizzoni giáo phận Raenne và là chủ tịch phân bộ Bảo vệ Trẻ vị thành niên của Hội đồng Giám mục Ý tuyên bố: “Chúng tôi quan tâm đến việc tìm ra sự thật của quá khứ và thực thi công lý, vì đó là một tội ác và một tội rất nghiêm trọng, chúng tôi lo lắng để điều này không thể xảy ra nữa, và vì thế chúng tôi cam kết ngăn chặn. Đây là hình ảnh đầu tiên, chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu.” Ngài cho biết sẽ có một bản báo cáo mới hàng năm.

Một biện pháp đã được quyết định trong Hội đồng toàn thể các giám mục Ý tháng 5 năm 2022 khi áp lực từ các hiệp hội nạn nhân và giáo dân ngày càng trở nên bức thiết hơn. Tuy nhiên, một số người trong các hiệp hội này đã chỉ trích phạm vi hạn chế của báo cáo đầu tiên này.

Agnus Dei, Lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Ý

Một nghiên cứu sắp tới dựa trên các tố cáo giáo luật nhận được từ năm 2001 đến năm 2020 tại Vatican cũng đã được loan báo. Trong cuộc họp báo, giám mục Giuseppe Baturi, tổng thư ký Hội động Giám mục Ý cho biết, có 613 hồ sơ đã được các giáo phận Ý gởi đến Bộ Tín Lý, Giáo hội Ý vẫn rất thận trọng về kết quả. Ngài cho biết: “613 báo cáo không có nghĩa là 613 trường hợp (…) Cũng một kẻ lạm dụng có thể là tác giả của một số vụ lạm dụng. Cũng như báo cáo có thể bị từ chối vì không có cơ sở. Do đó cần phải đợi kết quả nghiên cứu để có kết quả chính xác hơn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo hội Ý từ chối đào lên các vụ lạm dụng tình dục trong quá khứ