Tổng giám mục Timothy Broglio, hình ảnh gây tranh cãi đại diện cho các giám mục Hoa Kỳ  

127

Tổng giám mục Timothy Broglio, hình ảnh gây tranh cãi đại diện cho các giám mục Hoa Kỳ

la-croix.com, Alexis Buisson, New York, 2022-11-16

Ngày thứ ba 15 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ bầu tổng giám mục Timothy Broglio, làm tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa kỳ và tổng giám mục William Lori làm phó chủ tịch. Tổng giám mục Timothy Broglio là cựu tuyên úy lực lượng Quân đội Mỹ, cựu sứ thần, cựu thư ký riêng của hồng y Sodano, tuyên úy tối cao của Hiệp sĩ Columbus. Ngài làm tuyên úy lực lượng Quân đội Mỹ trong gần mười lăm năm và hiện là thư ký của hội đồng giám mục. Những phát biểu của giám mục Broglio trong quá khứ đã làm cho nạn nhân của các linh mục ấu dâm lo lắng.

Được Đức Gioan-Phaolô II bổ nhiệm

Tổng giám mục Broglio, 70 tuổi ở trong danh sách 10 giám mục được bầu để thay thế tổng giám mục José Gomez, giáo phận Los Angeles kết thúc nhiệm kỳ ba năm của ngài. Ngài xuất thân ở bang Ohio, trung tâm đất nước, tiến sĩ giáo luật, ngài đã đại diện Vatican ở nước ngoài, ở Bờ Biển Ngà, Paraguay trước khi được bổ nhiệm làm sứ thần Tòa thánh tại Cộng hòa Dominica năm 2001. Cùng năm, ngài được Đức Gioan-Phaolô II bổ nhiệm làm tổng giám mục.

Ngay sau khi tên của ngài được công bố làm tân chủ tịch, một số nạn nhân bạo lực tình dục của các linh mục đã lên tiếng chỉ trích mạnh. Họ đặt vấn đề: mối liên hệ của ngài với cựu Ngoại trưởng Vatican, hồng y Angelo Sodano mà ngài là thư ký riêng trong những năm 1990. Hồng y Sodano đã qua đời tháng 5 vừa qua, bị tố cáo đã bao che các vụ ấu dâm của nhiều giáo sĩ trong đó có Marcial Maciel. Trước các chỉ trích này, giám mục Broglio bào chữa, ngài nhấn mạnh ngài đã rời chức vụ này năm 2001 trước khi có những cáo buộc trầm trọng chống người sáng lập Binh đoàn Chúa Kitô.

Năm 2018, ngài trả lời cho vợ của một người lính ở Texas, bà bị sốc bởi trước tuyên bố của một linh mục tuyên úy về liên hệ được cho là giữa ấu dâm và đồng tính, ngài viết trong một ghi chú để biện hộ: “Không nghi ngờ gì nữa: cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục do các linh mục gây ra ở Hoa Kỳ có liên quan trực tiếp đến đồng tính. 90% số người bị lạm dụng là trẻ em trai từ 12 tuổi trở lên. Đó không còn là ấu dâm nữa.”

Ngày thứ ba, Hiệp hội các nạn nhân của các linh mục ấu dâm, SNAP xin tổng giám mục tân chủ tịch công bố tên của các thành viên trong hàng giáo sĩ bị nhắm trong một cáo buộc đáng tin cậy về lạm dụng tình dục. Hiệp hội cũng yêu cầu tiến hành kiểm tra bổ sung các trường hợp của những linh mục được thuyên chuyển hoặc bị hoàn tục vì các hành vi này. Bà Becky Ianni, nạn nhân sống sót của các vụ lạm dụng, thành viên ủy ban điều hành Hiệp hội cho biết: “Chúng tôi không muốn lời xin lỗi, cầu nguyện hay hối hận. Không có gì trong những việc này có thể bảo vệ trẻ em.”

Hỗ trợ cho những người lính từ chối tiêm chủng

Trong đại dịch Covid-19, giám mục Broglio cũng bị chỉ trích vì ủng hộ những người lính từ chối tiêm ngừa, khi Đức Phanxicô thúc giục người công giáo nên tiêm phòng.

Tổng giám mục Timothy Broglio là người đứng đầu trong một hội thảo rạn nứt giữa những người ủng hộ và chống Đức Phanxicô. Sau cuộc bầu cử của tổng thống Joe Biden tháng 11 năm 2020, một người công giáo ủng hộ quyền tiếp cận phá thai (phò-lựa chọn) ủng hộ một bức thư của tổng giám mục Gomez, chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Giám mục Mỹ, chỉ trích tân tổng thống Mỹ bảo vệ “các chính sách thúc đẩy tệ nạn đạo đức và đe dọa cuộc sống và nhân phẩm của con người”. Sau đó, trong nhiều tháng, các giám mục tranh luận trước công chúng về việc có nên cho các chính trị gia ‘phò-lựa chọn’ rước lễ hay không.

Trong cuộc họp báo sau khi được bầu, tổng giám mục Broglio nói ngài sẽ rất vui khi được gặp tổng thống Mỹ. Nếu ngài đi đến cùng nhiệm kỳ của mình, ngài sẽ hướng dẫn Hội đồng Giám mục Mỹ trong trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ có chân dung mang rất ít tính chất bergoglio

Tổng giám mục Broglio, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ: trong đường hướng liên tục hay thỏa hiệp?