Đức Phanxicô kêu gọi thoát ra khỏi “văn minh của đối đầu”

74
Đức Phanxicô kêu gọi thoát ra khỏi “văn minh của đối đầu”
cath.ch, I.Media, 2022-11, 2022-11-15
Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến với các thành viên Ý của Liên đoàn Thiện nguyện viên Quốc tế theo tinh thần Kitô ngày thứ hai 14 tháng 11.
Đức Phanxicô kêu gọi thoát ra khỏi “văn minh của đối đầu”
Thoát khỏi “nền văn minh của đối đầu” là lời mời gọi của Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến với các thành viên Ý của Liên đoàn Thiện nguyện viên Quốc tế theo tinh thần Kitô (FOCSIV) ngày thứ hai 14 tháng 11.
Đức Phanxicô tiếp phái đoàn FOCSIV nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài nhấn mạnh: “Tinh thần tình nguyện là ra ngoài để giúp người khác, không có cái gọi là tình nguyện văn phòng hay tình nguyện truyền hình. Tình nguyện viên luôn ở bên ngoài với trái tim rộng mở, đôi tay dang rộng và đôi chân sẵn sàng ra đi”.
Một lần nữa, khi đề cập đến chiến tranh thế giới thứ ba hiện nay, ngài lấy làm tiếc, các quyết định đưa ra thường trên cơ sở đối đầu. Ngài nói: “ ‘Nói, tôi chống cái này, cái kia thì dễ hơn là nói ‘tôi đồng ý với… ‘Tôi là?’ – ‘Không, tôi không biết tôi là ai, nhưng tôi chống  cái này’”. Vậy, bản sắc của tôi là chống lại.
Nhưng, cùng đi chung với nhau thì đòi hỏi nhiều cố gắng, Đức Phanxicô cảnh báo các tình nguyện viên phải chống lại chính sách “trốn vấn đề” để khỏi giải quyết các vấn đề có thể xảy ra. Ngài lập luận, nên có một tranh luận tốt đẹp nhưng tranh luận như anh em.
Sau đó ngài nhớ lại cuộc cãi vả giữa em trai và em gái của ngài, là người lớn nhưng họ nói đủ màu sắc – anh thì thế này, em thì thế kia – nhưng gây nhau xong thì ôm nhau. Và em tôi nói: “Thôi bây giờ anh phải đi, anh có chuyện phải làm… Ciao bella! Một nụ hôn cho em gái, vậy là xong.”
Trong bài phát biểu chưa đọc nhưng phát cho người tham dự, ngài nhắc lại hòa bình bị “chà đạp” ở Ukraine, ngài cho rằng, làm thiện nguyện viên là “câu trả lời đích thực cho những người không còn tin hòa bình là có thể.” Ngài cũng biện hộ cho những người bị cưỡng bức di cư, họ “tiếp tục chết trên con đường tuyệt vọng, khi số phận của họ được đem ra thảo luận, nhưng chúng ta làm ngơ nhìn đi chỗ khác”.
Liên đoàn Thiện nguyện viên Quốc tế theo tinh thần Kitô,
FOCSIV hiện có 94 tổ chức hoạt động trên 80 quốc gia về nhân quyền, đối thoại liên tôn giáo, chống đói nghèo và bất bình đẳng. Khoảng 27.000 tình nguyện viên đã tham gia vào các thành tựu của liên đoàn kể từ khi Liên đoàn được thành lập năm 1972.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Giáo hoàng cảnh báo chống lại những người theo chủ nghĩa thất bại và thuyết âm mưu