Matxcova “không phản đối” tiến trình hòa giải của Đức Phanxicô ở Ukraine

73

Matxcova “không phản đối” tiến trình hòa giải của Đức Phanxicô ở Ukraine

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin | kremlin.ru

cath.ch, Jacques Berset, 2022-10-26

Điện Kremlin được cho là “không phản đối” cam kết của Đức Phanxicô trong việc tìm kiếm các phương tiện giải quyết ở Ukraine. Ít nhất đó là những gì ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống Putin nói ngày 25 tháng 10-2022. Trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về đề xuất của tổng thống Emmanuel Macron nói với Đức Phanxicô, ông nói thêm, nhưng Matxcova biết luật pháp Ukraine nghiêm cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga.

“Ủng hộ tiến trình hòa bình”

Trong lần gặp Đức Phanxicô tại Vatican ngày thứ hai 24 tháng 10, tổng thống Macron đã xin Đức Phanxicô gọi cho tổng thống Vladimir Putin, giáo chủ Chính thống giáo Nga Kyrill và tổng thống Mỹ Joe Biden để “ủng hộ tiến trình hòa bình” ở Ukraine. Tuy nhiên, trong bài diễn văn ông đọc một ngày trước đó tại buổi họp về hòa bình của cộng đồng Sant’Egidio tổ chức tại Rôma, ông phát biểu “hòa bình có thể có” ở Ukraine khi người Ukraine muốn, theo các điều khoản do họ quyết định”.

Ông Dmitry Peskov nêu lên: “Nếu tất cả đây là một phần của nỗ lực tìm kiếm một giải pháp khả thi, thì nó có thể được nhìn nhận một cách tích cực. Nhưng mặt khác, tuyên bố này không nói gì về việc ai phải gọi điện cho tổng thống (Volodymyr Zelensky) và xem xét cơ sở pháp lý cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga.”

Hãng tin Interfax cho biết, nhà ngoại giao Nga nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận tất cả những điều này với người Mỹ, người Pháp và với giáo hoàng. Nga mở cửa cho tất cả các cuộc tiếp xúc, nhưng chúng tôi phải lưu ý, Ukraine đã hệ thống hóa việc không tiếp tục đàm phán.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch