“Nếu Chúa đến thế gian hôm nay”

112

“Nếu Chúa đến thế gian hôm nay”

cath.ch, I. Media, 2022-10-16

Nếu Chúa Giêsu trở lại trái đất, ngài sẽ thấy “những người luôn chạy, những người không bao giờ dừng lại”, Đức Phanxicô lấy làm buồn trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 16 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô | © Vatican Media

Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin chúa nhật 16 tháng 10-2022

Nếu Chúa Giêsu trở lại trái đất hôm nay, Ngài sẽ thấy  “những người luôn chạy, những người không bao giờ dừng lại.” Trong bài suy niệm, Đức Phanxicô mời chúng ta mỗi ngày dành thì giờ cầu nguyện, gởi thông điệp yêu thương đến cho những người chúng ta yêu thương.

Suy gẫm về Tin Mừng hôm nay, Đức Phanxicô mời giáo dân hình dung Chúa đến thế gian hôm nay: “Thật không may, Ngài sẽ thấy có rất nhiều chiến tranh, cảnh đói nghèo và bất bình đẳng nhưng Ngài cũng thấy các  thành tựu kỹ thuật vĩ đại, các phương tiện hiện đại”. Nhưng, liệu Chúa có tìm thấy những người dành thì giờ và tình cảm cho Ngài, những người đặt Ngài ở vị trí hàng đầu trong cuộc sống của họ không? Ngài sẽ tìm thấy gì ở tôi, trong cuộc đời tôi, trong trái tim tôi?”

Phương thuốc để khơi lại đức tin sốt sắng

Đức Phanxicô kêu gọi người công giáo suy nghĩ về các ưu tiên của mình. Ngài cảnh báo chống lại cám dỗ tập trung vào “quá nhiều điều khẩn cấp nhưng không cần thiết, quá nhiều thực tại thứ yếu”, bỏ qua “điều quan trọng nhất”, đó là “tình yêu của chúng ta với Chúa”.

Ngài nói, phương thuốc để khơi lại đức tin sốt sắng là cầu nguyện. Nhưng điều này phải được thực hiện một cách nhất quán và thường xuyên, vì chúng ta không thể chỉ trải qua những giây phút sốt sắng, hoặc những cuộc gặp sâu đậm, rồi sau đó đi vào giấc ngủ đông.

Lời cầu nguyện ngắn

Vì thế ngài khuyên khi dành thì giờ cho Chúa mỗi ngày, chúng ta nên cầu nguyện ngắn với lời cầu nguyện  ngắn, dễ nhớ, lặp đi lặp lại trong ngày để kết hiệp với Chúa. Ngay khi thức dậy, chúng ta nói: “Lạy Chúa, con tạ ơn và con xin dâng ngày hôm nay cho Chúa.” Sau đó, trước mỗi hành động, chúng ta lặp lại: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến”; và trong ngày, chúng ta đọc: “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Chúa và con yêu thương Chúa.”

Theo Đức Phanxicô, những lời cầu nguyện ngắn này như tin nhắn chúng ta gởi đến người chúng ta yêu thương. Và câu trả lời của Chúa thường được tìm thấy trong Tin Mừng, ngài khuyên chúng ta nên luôn có  trong tầm tay.

Đức Phanxicô khuyến khích trẻ em cầu nguyện cho hòa bình

Cũng trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô khuyến khích sáng kiến “Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình thế giới” do tổ chức Giúp đỡ các Giáo hội gặp Khó khăn phát động ngày 18 tháng 10.

Ngài nói: “Xin cám ơn tất cả trẻ em đã tham gia. Chúng ta cùng hiệp nhất với các em và phó thác vào lời cầu bàu với Đức Trinh Nữ Maria người dân Ukraine tử vì đạo và người dân các nước khác phải hứng chịu chiến tranh và mọi hình thức bạo lực và khốn khổ.”

Chiến dịch cầu nguyện Kinh Mân Côi của trẻ em được phát động vào năm 2005 tại Caracas, Venezuela. Trong năm 2022 này, hồng y Piacenza, chủ tịch quốc tế của tổ chức Giúp đỡ các Giáo hội gặp Khó khăn đặc biệt xin cầu nguyện cho các quốc gia có chiến tranh, bạo lực và đau khổ như Ukraine, Trung Đông, Nigeria, khu vực Sahelian của châu Phi và bất cứ nơi nào người dân không thể sinh sống trong tự do”.

Đức Phanxicô cũng lên tiếng trong Ngày Thế giới xóa bỏ đói nghèo cùng cực 17 tháng 10. Ngài kêu gọi mọi người cùng đóng góp để có một xã hội không ai cảm thấy bị loại trừ vì họ nghèo khổ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Một triệu trẻ em lần hạt cầu nguyện cho hiệp nhất và hòa bình ngày 18 tháng 10 năm 2022