Vết sẹo mới trên bức tượng người tị nạn ở Castel S.Angelo: một bàn chân bị gãy

198

Vết sẹo mới trên bức tượng người tị nạn ở Castel S.Angelo: một bàn chân bị gãy

avvenire.it, Luca Liverani, 2022-09-30

Tác phẩm của nhà điêu khắc Jago tượng trưng cho người di cư rất trẻ đang kiệt sức và nằm trên mặt đất, bắt đầu trưng từ ngày 6 tháng 8 trên cây cầu. Vài ngày sau khi thiết đặt, bàn tay bức tượng đã bị gãy. Tác phẩm điêu khắc sẽ được trưng ở Ponte Sant’Angelo cho đến ngày 5 tháng 11 – Ảnh Liverani

Không có hòa bình ngay cả giữa các thiên thần. Những bức tượng lớn của trường Bernini trên cầu Castel Sant’Angelo đã không thể bảo vệ bức tượng người tị nạn trẻ kiệt sức khỏi bị phá hoại. Cũng như nhiều người di cư thực sự, bức tượng ở Địa Trung Hải đã đi tàu Ocean King để đến Rôma.

Bức tượng là tác phẩm của nhà điêu khắc trẻ Jacopo Cardillo, sinh năm 1987 ở Frosinone và được quốc tế biết đến dưới bút danh Jago. Một cuộc triển lãm cá nhân của ông vừa kết thúc tại Rôma.

Vài ngày sau khi được đặt trên cầu, bức tượng người di cư trẻ bị tước mất cánh tay phải. Khu vực này dành cho người đi bộ và không thể loại trừ thiệt hại do vô tình gây ra. Một cú rất mạnh mới làm mất bàn tay, có lẽ với một nhạc cụ cùn hoặc nhảy lên nó. Bây giờ là bàn chân trái cũng bị gãy và lấy đi.

Bức tượng người di cư trẻ ở Castel Sat’Angelo – Ảnh Liverani

Một số phận bất hạnh, đó là bức tượng bằng đá cẩm thạch đen, có lẽ đã ở trong cái tên mà Jago đã đặt cho tác phẩm: “Tôi sẵn sàng cho tai họa” (In flagella paratus sum). Tên của tác phẩm điêu khắc được lấy từ Thánh vịnh 37 và cũng là tên của một trong mười thiên thần baroque của trường Gian Lorenzo Bernini, người đã tự tay hành quyết hai thiên thần, thiên thần với vỏ đạn và thiên thần đội vương miện gai, ở giữa những năm 1667 và 1669. Tuy nhiên, giáo hoàng Clement IX Rospigliosi người đặt làm hai bức tượng thấy quá đẹp để trưng bày ngoài trời. Vì vậy, hai bức tượng vẫn còn trong Casa di Bernini, ở cách nhà thờ Sant’Andrea delle Fratte vài bước. Cho đến năm 1729, khi cháu trai của hồng y Jacopo Rospigliosi tặng bức tượng cho S.Andrea delle Fratte nơi bức tượng vẫn được trưng bày.

Còn bức tượng của Jago, khi cuộc triển lãm theo phong cách nghệ thuật đường phố kết thúc, dự kiến sẽ bán đấu giá là 1.250.000 âu kim. Tất cả số tiền thu được sẽ được quyên góp cho tổ chức phi chính phủ cứu trợ trên biển SOS Mediterranee.

Chắc chắn những kẻ phá hoại không rõ danh tính đã phá bức tượng vào đêm khuya vì du khách tấp nập qua cầu từ sáng đến tối muộn, cũng như các người bán hàng rong và nhạc sĩ  đường phố. Sự giận dữ là điều kinh ngạc, vì bị phá hai lần trong khoảng thời gian vài tuần. Vẫn còn phải xem liệu đây chỉ là hành động côn đồ thuần túy phá hoại hay còn có những động cơ bài ngoại đằng sau vụ này.

Có một điều chắc chắn. Dù ở khu vực trung tâm, một trong những vùng du lịch của Caput Mundi, trung tâm nghệ thuật thủ đô mà những kẻ côn đồ có thể hoành hành hoàn toàn không bị quấy rầy, không có hình thức kiểm soát và canh chừng nào. Không phải một lần, mà là hai lần.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch