Đông-Timor: Giám mục công giáo Belo, Giải Nobel Hòa bình năm 1996 bị buộc tội ấu dâm

178

Đông-Timor: Giám mục công giáo Belo, Giải Nobel Hòa bình năm 1996 bị buộc tội ấu dâm

Giám mục Ximenes Belo đối diện với các cáo buộc tấn công tình dục | © AP Ảnh / Armando Franca / Keystone

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-09-29

Qua báo chí, hai người đàn ông cáo buộc giám mục Ximenes Belo, cựu giám mục công giáo Đông-Timor đã lạm dụng họ khi họ còn vị thành niên trong những năm 1990. Giám mục Belo đã bị Vatican trừng phạt.

Trang Asianews cho biết, trên một bài báo của tuần báo De Groene Amsterdammer, Hà Lan đăng ngày thứ tư 28 tháng 9 năm 2022, trong đó hai người đàn ông cáo buộc giám mục Carlos Filipe Ximenes Belo, 74 tuổi, cựu quản lý tông tòa của Dili (Đông-Timor), đã lạm dụng tình dục khi họ còn là trẻ vị thành niên.

Giám mục Belo được trao giải Nobel Hòa bình năm 1996 cùng với Tổng thống đương nhiệm của Đông Timor, José Ramos-Horta vì cam kết chấm dứt cuộc chiến để Đông-Timor độc lập với Indonesia. Giám mục Belo được bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa Dili năm 1988, nhưng tháng 11 năm 2002, giám mục từ chức vì lý do sức khỏe. Sau khi rời Đông-Timor, giám mục đến Mozambique truyền giáo và hiện sống ở Bồ Đào Nha.

Hơn 20 lời chứng

Các cáo buộc ghi trên tạp chí Hà Lan liên quan đến các sự kiện có từ những năm 1990. Tuần báo De Groene Amsterdammer báo cáo, hai nạn nhân hiện ở tuổi 40, họ cho biết bây giờ họ mới có đủ can đảm để nói và có những người khác cũng bị lạm dụng. Họ cũng cho biết giám mục đã trả tiền để họ giữ im lặng. Ngoài ra, tuần báo còn có lời chứng của 20 gười khác ở Đông-Timor xác nhận họ biết các vụ này.

Được hãng thông tấn Bồ Đào Nha Lusa liên hệ, sứ thần Tòa thánh tại Dili từ chối bình luận, nhưng cho biết các cáo buộc của tuần báo và lời khai của các nhân chứng đã được các giáo phận liên quan chú ý.

Vatican đã chú ý đến sự việc

Tuần báo Hà Lan cũng cho biết, kể từ năm 2020 giám mục Belo đã bị hạn chế đi lại, một hình phạt giáo luật thường áp dụng trong các cuộc điều tra để bảo vệ nạn nhân.

Biện pháp này đã được Vatican xác nhận ngày 29 tháng 9 năm 2022. Tòa thánh cho biết, trường hợp của giám mục Carlos Belo đã được Bộ Tín Lý kiểm tra lần đầu tiên năm 2019 “theo những cáo buộc nhận được về hành vi của giám mục”. Ngoài những hạn chế đi lại, Rôma cũng áp đặt những hạn chế sứ vụ và ra lệnh “cấm giám mục tự động tiếp xúc với trẻ vị thành niên, trả lời phỏng vấn và tiếp xúc với Đông-Timor”. Theo Vatican, các biện pháp đã được giám mục Belo chấp nhận.

Vào thời điểm từ chức, trong một tuyên bố, giám mục Ximenes Belo đã viện dẫn vì lý do sức khỏe và cần một thời gian gian hồi phục lâu dài: “Tôi đã bị kiệt sức và mệt mỏi về thể chất và tâm lý, vì thế tôi cần một thời gian dài nghỉ ngơi sức khỏe được hồi phục hoàn toàn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch