Tổng kê các vụ biểu tình ở Iran lên đến hơn 35 người thiệt mạng

48

Tổng kê các vụ biểu tình ở Iran lên đến hơn 35 người thiệt mạng

Hơn một tuần qua, ít nhất có 35 người thiệt mạng trong các cuộc đàn áp biểu tình bùng lên ở Iran sau cái chết của cô Mahsa Amini, 22 tuổi thiệt mạng ở đồn cảnh sát.

la-croix.com, AFP, 2022-09-24

Một lần nữa, Tehran là hiện trường của các vụ biểu tình, tối thứ sáu 23 tháng 9, hơn một tuần sau cái chết của cô Mahsa Amini bị cảnh sát thuần phong bắt giữ, con số của cuộc đàn áp đã tăng lên 35 người chết, so với 17 người được công bố cho đến nay.

Borna News, hãng thông tấn có liên hệ với bộ Ngoại giao Iran cho biết: “Tối thứ sáu tuyền hình nhà nước thông báo số người chết trong các cuộc bạo động gần đây đã lên đến 35 người theo thống kê không chính thức.”

Trong khi nhà chức trách đã bắt đầu ngăn chận truy cập Internet, trong một khởi đầu đáng lo ngại về tình trạng mất điện, tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran (IHR) ghi nhận ít nhất 50 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Nhà chức trách Iran cũng thông báo rằng họ đã bắt giữ 739 người, trong đó có 60 phụ nữ ở miền bắc Iran.

Làn sóng giận dữ

Nhà chức trách phủ nhận mọi liên quan đến vụ bạo lực. Video được AFP xác minh đăng trên mạng xã hội ngày thứ sáu cho thấy một người đàn ông mặc quân phục bắn vào người biểu tình ở khu vực Shahre Rey, phía nam thủ đô Iran. Các hình ảnh khác cho thấy người biểu tình đang chạy trên một con phố ở phía bắc Tehran, nơi ít nhất có tám phát súng không xác định nguồn gốc đã được nghe thấy.

Từ một tuần nay, phụ nữ Iran biểu tình chống mang voan tại Teheran

Iran đã bị rung chuyển bởi làn sóng giận dữ kể từ khi cô Mahsa Amini, 22 tuổi, bị lực lượng cảnh sát có nhiệm vụ thi hành nghiêm ngặt trang phục bắt ngày 13 tháng 9 tại Tehran vì “mặc quần áo không phù hợp”. Cô đã chết sau ba ngày hôn mê và cái chết của cô đã khơi dậy các cuộc biểu tình hàng đêm ở các thành phố lớn trên khắp Iran, kể cả thủ đô. Ở Cộng hòa Hồi giáo, phụ nữ phải che tóc và không được phép mặc áo khoác ngắn hoặc bó sát hoặc mặc quần jean có lỗ.

Hadis Najafi là cô gái 20 tuổi táo bạo và dũng cảm. Cô để lộ mái tóc, tham gia vào các cuộc biểu tình. Họ giết cô bằng 6 viên đạn. Hadis là nữ anh hùng.

 Cơ quan chức năng phủ nhận

Tối thứ sáu, một lần nữa, bộ trưởng Nội vụ Ahmad Vahidi khẳng định cô Mahsa Amini không bị cơ quan thi hành luật pháp đánh đập. Ông tuyên bố trên truyền hình: “Các báo cáo của cơ quan an ninh đã nhận được, các nhân chứng đã được phỏng vấn, các video đã được xem xét, các ý kiến pháp y đã được thu thập và chúng tôi không thấy có những cú đánh đập trên người phụ nữ trẻ.”

Theo ông, chính phủ Iran đang điều tra “nguyên nhân cái chết của cô Mahsa Amini (nhưng) chúng tôi phải chờ ý kiến cuối cùng của giám định y khoa, điều này cần có thời gian”. Ngoài ra bộ trưởng còn chỉ trích thêm “những người có quan điểm vô trách nhiệm, (…) và kích động bạo lực”, cáo buộc họ “đi theo Hoa Kỳ, các nước châu Âu và các nhóm phản cách mạng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cuộc nổi dậy của phụ nữ Iran làm rung chuyển sâu xa chế độ

Iran, làn sóng chống đối sau cái chết của cô Mahsa Amini