Phúc âm cho trẻ em: Dụ ngôn người giàu và ông Ladarô

383

Phúc âm cho trẻ em: Dụ ngôn người giàu và ông Ladarô

Bài Phúc âm chúa nhật hôm nay nghe như những lời cảnh báo. Thật không may cho những ai không nghĩ đến người anh em của mình! Họ sẽ đau khổ ở thế giới bên kia.

lavie.fr, Priscilia bởi Selva, 2022-09-23

Suốt đời ông đã nhận lấy phần phước, còn Ladarô chịu toàn những bất hạnh

Tin Mừng hôm nay rất đen tối. Chúa Giêsu nói với những người pharisêu, những người do thái rất mộ đạo và kể cho họ nghe câu chuyện về người giàu và ông Ladarô, người nghèo. Một người mặc “áo lanh mịn và màu tím”, tổ chức tiệc tùng “xa hoa” mỗi ngày. Người kia sống trước cổng nhà ông, mụn nhọt đầy mình, thèm được ăn những mảnh vụn trên bàn tiệc cho no. Ông nhà giàu không độc ác, không ngược đãi ông Ladarô. Không, ông chỉ không để ý đến ông Ladarô. Ông biết có một người đàn ông tội nghiệp đang nằm cách nhà ông vài bước, nhưng ông không làm gì cho Ladarô.

Phúc âm cho trẻ em: Phân phối không tính gì đến của cải của ông chủ

Bây giờ Ladarô tìm thấy niềm an ủi ở đây, còn ông là đau khổ

Và rồi một ngày, hai người này chết. Và ở đó tất cả mọi thứ đều đảo ngược. Ông Ladarô được các thiên thần đưa lên thiên đàng đến gặp tiên tri Áp-ra-ham. Còn ông nhà giàu thấy mình ở giữa người chết. Nơi mà người tín hữu kitô gọi là địa ngục. Ông đau khổ và khi thấy ông Áp-ra-ham và Ladarô ở đằng xa, ông xin họ giúp đỡ.

Ông chỉ muốn có một chút nước để đỡ cơn khát. Nhưng câu trả lời của Áp-ra-ham là dứt khoát: “Anh đã nhận được hạnh phúc trong suốt cuộc đời mình, còn Ladarô đã nhận bất hạnh. Bây giờ Ladarô tìm thấy niềm an ủi ở đây, còn ông là đau khổ.” Lời này nhắc chúng ta không có người nghèo nào là vô hình dưới mắt Chúa. Chúa biết những ai đang thiếu thốn và không quên họ.

Quan tâm đến những người đau khổ

Dụ ngôn này không úp mở. Chúa Giêsu xin chúng ta yêu người anh em, quan tâm đến người đau khổ và giúp đỡ họ. Nếu không thì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị phạt vì việc thiếu sót này. Không ở thế gian này thì ở đời sau.

Các con có thể xin Chúa giúp các con biết cách giúp đỡ những người đang đau khổ, chia sẻ “của cải”, tài năng các con có, cho  niềm vui nho nhỏ chung quanh các con. Vì chính ngày nay, trong thế giới này, chúng ta chuẩn bị ngôi nhà tương lai của mình sau này với Chúa.

Marta An Nguyễn dịch