Tại Matera, Đức Phanxicô tố cáo sự thờ ơ trước tiếng kêu của người nghèo 

41
Tại Matera, Đức Phanxicô tố cáo sự thờ ơ trước tiếng kêu của người nghèo
cath.ch, Jacques Berset, 2022-09-25
Cử hành thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc gia Ý ngày chúa nhật 25 tháng 9 – 2022 ở sân vận động cộng đồng XXI Tháng chín của thành phố Matera, miền nam nước Ý, Đức Phanxicô tố cáo sự thờ ơ trước tiếng kêu của người nghèo.
 
Một ngày sau chuyến đi Assisi tham dự sự kiện “Kinh tế Phanxicô” với các bạn doanh nhân trẻ từ khắp thế giới về họp, hôm nay Đức Phanxicô nói chuyện với khoảng 12.000 giáo dân tụ họp ở sân vận động thành phố Matera với những lời lẽ rất mạnh. Ngài lên tiếng trong bài giảng: “Những bất công, bất bình đẳng, tài nguyên trái đất bị phân phối không công bằng, lạm dụng quyền lực của người mạnh trên người yếu, sự thờ ơ trước tiếng kêu của người nghèo, vực thẳm mà chúng ta đào sâu mỗi ngày khi gạt người nghèo ra bên lề, chúng ta không thể để mình thờ ơ trước các việc này.”
 
Từ phí phạm đến chia sẻ
Đức Phanxicô mời giáo dân nhận ra “Bí tích Thánh Thể là lời tiên tri cho một thế giới mới, chính sự hiện diện của Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta dấn thân để trở lại: từ thờ ơ sang nhân ái, từ lãng phí sang chia sẻ, từ ích kỷ thành tình yêu, từ chủ nghĩa cá nhân đến tình huynh đệ”.
 
Tại “Thành phố Sassi”, Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2019, khoảng 800 đại biểu từ 166 giáo phận ở Ý và khoảng 80 giám mục đã họp ngày Đại hội Thánh Thể Quốc gia lần thứ XXVII. Mọi người suy tư về vị trí trọng tâm của Bí tích Thánh Thể trong đời sống kitô giáo và xã hội với chủ đề chính “Chúng ta cùng tìm lại hương vị bánh mì, cho một Giáo hội Thánh Thể thượng hội đồng”.
 
Bí tích Thánh Thể là lời tiên tri cho một thế giới mới
 
Đức Phanxicô được các chính trị gia của thành phố và vùng Basilicata, hồng y Matteo Maria Zuppi, tổng giám mục giáo phận Bologna và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý chào đón khi ngài đến Matera. Thành phố tặng ngài ba bức khắc mô tả “Chiến thắng của tình yêu, khiết tịnh và thời gian” của bậc thầy nghệ thuật đương đại Luigi Guerricchio sáng tác năm 1974.
 
Dàn nhạc giao hưởng của thành phố do nhạc trưởng Carmine Antonio Catenazzo chỉ huy, với 500 ca sĩ của giáo phận cha Vito Burdo trình diễn trong thánh lễ. Giáo phận địa phương cũng đã tặng Đức Phanxicô bức tượng “Madonna della Bruna”, bổn mạng thành phố từ hơn 600 năm qua.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Bài đọc thêm: Chuyến thăm bất ngờ của Đức Phanxicô đến một căng-tin bình dân ở MateraChuyến thăm bất ngờ của Đức Phanxicô đến một căng-tin bình dân ở Matera

 
Hình ảnh thánh lễ tại sân vận động Matera ngày chúa nhật 25 tháng 9-2022