Thượng phụ Kyrill đe dọa trục xuất kẻ thù của Nga đến Siberia

51

Thượng phụ Kyrill đe dọa trục xuất kẻ thù của Nga đến Siberia

bitterwinter.org, Massimo Introvigne, 2022-09-22

Thượng phụ Kyrill đến thăm khu mỏ Norilsk và đề nghị mang những kẻ “bù nhìn” đến đó để họ “suy nghĩ lại xem có đáng xúc phạm người Nga hay không”.

Sau khi từ chối tham dự Đại hội các tôn giáo truyền thống và thế giới lần thứ 7 ở Kazakhstan, nơi mà lẽ ra thượng phụ sẽ gặp giáo hoàng Phanxicô, không có dấu hiệu nào cho thấy thượng phụ Kyrill kiềm chế phần nào thái độ của ông với cuộc chiến ở Ukraine.

Ngày 17 và 18 tháng 9, thượng phụ Kyrill đến Norilsk, thành phố của Siberia nằm cách Vòng Bắc Cực 300 cây số. Thành phố nổi tiếng với các mỏ niken và palladium hàng đầu thế giới, có tầm quan trọng chiến lược trong thời kỳ chiến tranh. Thành phố cũng nổi tiếng với cuộc sống khó khăn và nguy hiểm của 80.000 thợ mỏ làm việc ở đây.

Ngày 17 tháng 9, thượng phụ đến thăm khu mỏ, và ngày 18 tháng 9, ông đến dâng hiến một nhà thờ mới ở Norilsk để tôn vinh Thánh Barbe, thánh bảo trợ cho người thợ mỏ công giáo và chính thống giáo.

Thượng phụ Kyrill dâng hiến nhà thờ mới ở Norilsk.

Trong bài giảng, ông nói ngày hôm trước ông đã “xuống sâu hai cây số và thấy công việc của những người thợ mỏ ở độ sâu này. Đây thực sự là công việc anh hùng. Bạn đang ở trong một khu vực rất nóng vì sức nóng bên trong Trái đất, bạn hiểu bạn ở sâu như thế nào, bạn thấy thiếu oxy, và bạn hiểu điều kiện này rất khó khăn. Và ở đó, ở độ sâu này, mọi người đang làm việc…”

Thượng phụ cũng ca ngợi những người phục vụ trong quân đội Nga, hoàn thành “nghĩa vụ phục vụ tổ quốc, nhưng quan trọng hơn là nghĩa vụ gìn giữ đức tin chính thống. Vì sức mạnh của nhân dân luôn gắn liền với sức mạnh của đức tin. Khi đức tin yếu đi, thì dân chúng cũng yếu đi”.

Tất nhiên không có gì bất thường khi một lãnh đạo giáo hội an ủi những người đang làm việc trong hoàn cảnh cực độ và việc đón nhận tinh thần tôn giáo trong quân đội cũng không phải là chuyện hiếm thấy trong giáo hội chính thống Nga.

Nhưng thượng phụ Kyrill đưa vào bài giảng một số điểm như đe dọa đến các hoàn cảnh quốc tế, “khi bạn thấy các mỏ ở Siberia, bạn sẽ hiểu tất cả những nỗ lực làm khiếp sợ đất nước của chúng ta là vô ích như thế nào, điều mà chúng ta thấy ngày nay trong lĩnh vực quan hệ quốc tế. Những con bù nhìn này nên được mang đến đây và đặt trong điều kiện làm việc của người thợ mỏ… để họ suy nghĩ lại xem có đáng xúc phạm người Nga hay không.”

Sau khi bị chỉ trích, tòa thượng phụ giải thích thượng phụ Kyrill có ý nói, những người chỉ trích Nga nên đến Norilsk để nhìn thấy ý chí sắt đá của người thợ mỏ Nga. Tuy nhiên, lời nói của ông giống như lời đe dọa, giống như thái độ thách thức chung mà ông lên tiếng kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Lituanie, các linh mục chỉ trích thượng phụ Kyrill bị trừng phạt