Sau bài phát biểu của Putin, tổng giám mục Matxcova bảo vệ đối thoại

63

Sau bài phát biểu của Putin, tổng giám mục Matxcova bảo vệ đối thoại

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-09-22

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như sắp leo thang trong cuộc xung đột Ukraine | © Antonio Marin Segovia

Sau bài phát biểu của tổng thống Vladimir Putin ngày 21 tháng 9 – 2022, tổng giám mục Paolo Pezzi, giám mục công giáo Mátxcơva tuyên bố: “Hòa bình dường như đang rời xa một cách đáng tiếc.” Tuy nhiên, giám mục vẫn tin đối thoại là cách duy nhất để thoát khỏi xung đột.

Giám mục Pezzi nói với hãng tin công giáo Ý SIR: “Chúng ta phải tìm một lối thoát mà không ai cảm thấy mình bị đánh bại.” Ngài phản ứng trước bài phát biểu của tổng thống Putin trước quốc dân ngày 21 tháng 9. Ông tuyên bố huy động một phần lực lượng dự bị của Nga và cáo buộc phương Tây hiếu chiến ở Ukraine, thêm một lần nữa ông đưa ra mối đe dọa hạt nhân.

Đi những con đường mới

Giám mục Pezzi thừa nhận: “Thật khó cho tôi để nói lý do vì sao chúng ta lại đi đến điểm này. Khi đối diện với sự leo thang mới trong cuộc xung đột. Tôi nghĩ con đường phía trước là con đường được Đức Phanxicô đưa ra, đó là con đường đối thoại. Đó là luôn cố gắng mở các kênh, không bao giờ đóng lại. Không phủ nhận tình hình, nhưng cũng không bao giờ đóng cửa. Đối với tôi, đây vẫn là con đường khả thi nhất.”

Ngài nhận xét: “Theo đường lối này, Nga chắc chắn có nguy cơ tự cô lập. Theo tôi, khách quan mà nói, khó có ai sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên. Vì thế phải tiếp tục kiên định với các biện pháp sáng tạo, như Đức Phanxicô nói, để đi những con đường mới cho hòa bình”.

Giám mục Pezzi đứng đầu cộng đồng công giáo nhỏ ở Nga khẳng định Giáo hội địa phương đang cố gắng đi theo hướng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô ở Kazakhstan: cái bóng của Nga và Trung Quốc

Biểu tình chống đối Putin trong những ngày gần đây tại Matxcova