Đức Phanxicô lo lắng cho nguy cơ leo thanh chiến tranh hạt nhân ở Ukraine

43

 Đức Phanxicô lo lắng cho nguy cơ leo thanh chiến tranh hạt nhân ở Ukraine

Xung đột giữa Nga và Ukraine làm Đức Phanxicô lo lắng cho hiểm họa chiến tranh hạt nhân | Ảnh minh họa © Antoine Mekary / I.Media

cath.ch, I.Media, 2022-09-08

Trong cuộc gặp ba năm một lần của các sứ thần tại Vatican ngày thứ năm 8 tháng 9, Đức Phanxicô nói về cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine và hậu quả của nó. Ngài xin các sứ thần là “điểm quy chiếu trong thời kỳ có nhiều xáo trộn và hỗn loạn này”.

Trong buổi tiếp kiến, ngài lấy làm buồn vì sau “cơn bão của đại dịch Covid-19” lại xuất hiện  một cuộc chiến “đặc biệt nghiêm trọng” xảy ra đã làm cho cả châu Âu và toàn thế giới lo lắng. Ngài lo ngại một “vi phạm luật pháp quốc tế và nguy cơ chiến tranh hạt nhân leo thang”, từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, ngài đã nhiều lần lên tiếng lo lắng cho tình trạng này.

Đức Phanxicô cũng nói lên “hậu quả nặng nề về kinh tế và xã hội” trong cuộc xung đột khi toàn châu Phi lâm vào nạn đói mà lúa mì ở Ukraine không được phép gởi đến. Một lần nữa, ngài nhắc đến “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh”.

Hình ảnh cuộc họp của của các sứ thần tại Vatican với Đức Phanxicô ngày thứ năm 8 tháng 9

Những điểm quy chiếu

Đức Phanxicô cám ơn các sứ thần vì tất cả những việc họ đã làm và tiếp tục làm trong bối cảnh đau khổ này: “Quý vị đã mang đến cho các dân tộc và cho các Giáo hội sự gần gũi của giáo hoàng.” Ngài khuyến khích họ trở thành “điểm quy chiếu trong thời điểm có nhiều xáo trộn và bất ổn này”.

Nhân dịp này ngài cũng nói chuyện với các nhà ngoại giao về các dự án đang được tiến hành trong Giáo Hội: Thượng hội đồng giám mục mang chiều kích đồng nghị phát triển trong dân Chúa”; Năm Thánh 2025; và việc áp dụng tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng Praedicate Evangelium trong Giáo triều được công bố ngày 19 tháng 3 năm 2022 sau chín năm làm việc. Ngài hy vọng tông hiến này được thực hành đầy đủ.

Cuộc họp thứ tư dưới triều Đức Phanxicô

Cuộc gặp từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 là cuộc gặp thứ tư của các sứ thần kể từ đầu triều Đức Phanxicô và sẽ có các cuộc gặp khác nhau với những người đứng đầu Phủ Quốc vụ khanh. 91 sứ thần Tòa thánh và 6 quan sát viên thường trực (không có tư cách giám mục) có mặt, 5 người vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài các đại diện này còn có 167 nhân viên trong ngành ngoại giao trên khắp thế giới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các sứ thần họp tại Vatican từ ngày thứ tư 7 tháng 9 đến 10 tháng 9