Đức Phanxicô mong nghệ thuật “mở rộng cánh cửa, chạm đến trái tim và giúp tiến lên phía trước.” 

17

Đức Phanxicô mong nghệ thuật “mở rộng cánh cửa, chạm đến trái tim và giúp tiến lên phía trước.”

 

Vitae Summit, ngày 1 tháng 9 năm 2022, ảnh trên Facebook Vitae

Đức Phanxicô nói với các nghệ sĩ: Ước mong nghệ thuật mở rộng cánh cửa, chạm vào trái tim và giúp chúng ta tiến về phía trước. Anh chị em là những người truyền bá cái đẹp!

 fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2022-09-02

Đức Phanxicô gặp các nghệ sĩ trong cuộc Họp thượng đỉnh Vitae đầu tiên của họ (“Hội nghị thượng đỉnh cho sự sống”) chiều ngày thứ năm 1 tháng 9 năm 2022 tại Casina Piô IV. Ngài mong nghệ thuật “mở rộng cánh cửa, chạm đến trái tim và giúp tiến lên phía trước.” Đức Phanxicô tuyên bố, vai trò của nghệ thuật là đặt “cái gai trong tim, đưa đến suy ngẫm và chiêm nghiệm sẽ kéo chúng ta đến một con đường.”

Được thúc đẩy bởi tổ chức Vitae Global Foundation, một tổ chức toàn cầu của các nghệ sĩ và các nhà lãnh đạo truyền thông và giải trí, Hội nghị thượng đỉnh Vitae đã diễn ra ngày 31 tháng 8 và ngày 1 tháng 9 tại Vatican.

Trong cuộc trò chuyện với các nghệ sĩ, Đức Phanxicô đưa ra một số cách giao tiếp như chân, thiện và riêng với nghệ sĩ là mỹ, con đường chiêm ngưỡng. Ngài nói: “Anh chị em là những người truyền bá cái đẹp! Sắc đẹp là tốt cho anh chị em, vẻ đẹp chữa lành, mỹ thuật đưa các anh chị em lên đường!”

Giáo hoàng cũng nói về một đạo đức nghệ thuật, ngài nhấn mạnh đạo đức nghệ thuật mang lại “sự tôn trọng con người, tôn trọng con đường nó đi” và khuyến khích mọi người đi bộ hơn là mua sắm.

Trả lời một số câu hỏi, ông Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh giải thích: “Đức Phanxicô nhắc lại sự cần thiết phải nói chuyện với người trẻ tuổi, thông truyền Tin Mừng cho họ, làm chứng và đồng hành, xuất phát từ cuộc đối thoại với Thiên Chúa để khơi gợi cuộc hành trình”. Ngài nhấn mạnh, nghệ thuật thu hút chúng ta lên đường: “Người đang trên hành trình tìm kiếm, nghệ thuật thu hút chúng ta tiến về hành trình. Và người đang hành trình nhận thức ai đó đang chờ mình.”

Ông Bruni cho biết vào cuối cuộc họp, “các nghệ sĩ có mặt đã đón nhận cam kết, chín muồi trong tâm hồn qua cuộc Hội nghị thượng đỉnh, và Đức Phanxicô trân trọng giữ những điều đã nghe và những con đường đã kể trong trái tim của ngài.”

Sau khi chào hỏi từng người có mặt, ngài rời Casina Piô IV lúc 5 giờ chiều để về Nhà Thánh Marta.

Marta An Nguyễn dịch