Các tân hồng y, những giám chức với nhân cách tôi rèn và một lý lịch đặc biệt trong đường lối Bergoglio

130

Các tân hồng y, những giám chức với nhân cách tôi rèn và một lý lịch đặc biệt trong đường lối Bergoglio

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2022-08-28

Nhìn qua thì không thể hiểu nổi. Vì nếu các tân hồng y giống nhau trong phẩm phục đỏ, nhưng giữa họ thì không ai giống ai. Đây là cả một đa dạng lạ lùng vì gần như họ đại diện cho một thế giới thu nhỏ và qua họ, chúng ta thấy Giáo hội trong những tình huống cùng cực nhất. Thật vậy, Đức Phanxicô thích chọn các hồng y của ngài từ những vùng xa xôi hoặc ở những vùng căng thẳng nhất thế giới.

Chẳng hạn, người trẻ nhất trong số các hồng y năm 2022 này đến từ Mông Cổ. Trên giấy tờ, ngài chỉ là một cha quản nhiệm đơn giản vì nếu dựa vào con số giáo dân, ngài chỉ có 1.500 giáo dân, hai linh mục Mông Cổ và khoảng 20 nhà truyền giáo. Nhưng tân hồng y Giorgio Marengo, 48 tuổi, người Ý, sinh ra ở Piedmont, đảm nhiệm chức giám quản tông tòa Oulan-Bator, tương đương với chức giám mục. Linh mục trẻ được bổ về đất nước chưa có người công giáo, cuối cùng năm 2000, linh mục thành lập giáo xứ đầu tiên ở Arvayheer, miền trung đất nước. Ở đó, cha đã học cách rao giảng Tin Mừng bằng cách kiên nhẫn “thì thầm” để người dân không ngờ vực với bất cứ người phương Tây nào.

Vì thế, rất thận trọng, chiều thứ bảy ngài từ chối bình luận về giấc mơ đến thăm nước láng giềng Trung Quốc của Đức Phanxicô, vì Mông Cổ là biên giới đệm rộng lớn giữa Trung quốc và nước Nga. Cựu nhà đấu kiếm, hồng y trẻ tuổi nhất sẽ bầu kha khá giáo hoàng vì giới hạn tuổi được bầu giáo hoàng là 80 tuổi.

Tân hồng y Giorgio Marengo, 48 tuổi, người Ý

Cũng thận trọng như vậy, tân hồng y Nam Hàn Lazarus You Heung-sik, 72 tuổi, ở Vatican ngài có biệt danh là “Giám mục You”. Từ một năm nay, ngài phụ trách Bộ Giáo sĩ, một trong những bộ lớn nhất Giáo hội, chăm sóc 410.000 linh mục, gần 50.000 phó tế và 7.000 chủng viện trên thế giới. Đôi mắt tươi cười, ngài né tránh bất cứ bình luận nào về việc Đức Phanxicô xin Triều Tiên mời ngài đến thăm. Nhưng ngài biết biết hồ sơ này, vì đã từng làm việc trong mối quan hệ hợp tác khi là linh mục và giám mục ở Hàn Quốc. Tại đất nước này, ngài được Đức Gioan-Phaolô II, sau đó là Đức Bênêđíctô XVI chú ý đến vì tinh thần năng động truyền giáo, và cuối cùng là Đức Phanxicô đã giao cho tân hồng y sứ mệnh đảo ngược đường cong trong ơn gọi linh mục, đang xuống thấp khắp nơi trong Giáo hội công giáo.

Tân hồng y Nam Hàn Lazarus You Heung-sik, 72 tuổi

Một phong cách rất trực tiếp khác là của tân hồng y Robert McElroy, 68 tuổi, người California, giám mục San Diego, nam Los Angeles, một thành phố biên giới với Mexico. Dường như chẳng có gì là cấm kỵ với ngài, ngài là kiểu mẫu của Đức Phanxicô. Đức Phanxicô đã chọn giám mục McElroy làm hồng y như một khiêu khích cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, để làm mạnh cuộc chiến chống đường lối bảo thủ của ngài. Trước công nghị ngày thứ bảy, hồng y McElroy nói: “Đúng là có một phân cực trong Giáo hội Hoa Kỳ.” Nhưng, bên cạnh 20% người bảo thủ và 20% người tiến bộ, bạn có 60% người công giáo muốn sống đức tin bất chấp tất cả, không quên tất cả người Mỹ la-tinh và tất cả người Philippine, đó là khuôn mặt thật của Giáo hội Mỹ. Tân hồng y người Mỹ sẽ như tất cả những người được Đức Phanxicô cổ động ở Hoa Kỳ, từ tất cả các cuộc chiến của ngài với vấn đề nhập cư, sự mềm dẻo trong các vấn đề đạo đức, sự đồng cảm với phong trào LGBT, hệ sinh thái và quyền được rước lễ của các chính trị gia bảo vệ luật phá thai.

Tân hồng y Robert McElroy, 68 tuổi, người California

63% hồng y cử tri do Đức Phanxicô bổ nhiệm

Xa hơn về phía nam, ở Brazil là nhân vật mang tên và gốc Châu Âu, nhưng là người gốc của đất nước, tân hồng y Leonardo Ulrich Steiner, 71 tuổi. Tu sĩ dòng Phanxicô là giám mục của Manaus, thuộc bang Amazonas, phía tây bắc Brazil, nơi đi vào rừng nhiệt đới Amazon. Trước đó, ngài là giám mục phụ tá của Brasilia và nhất là tổng thư ký của Hội đồng Giám mục quyền lực Brazil, nơi ngài đã phục vụ hai nhiệm kỳ và ngài biết mọi người. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà tháng 4 vừa qua, ngài được bầu làm chủ tịch của Ủy ban Giám mục đặc biệt cho Amazon, nơi phải thực hiện các kết luận của Thượng hội đồng về Amazon tháng 10 năm 2019. Về việc này, sáng thứ bảy ngài tâm sự: “Giáo hoàng thực sự đã không nói  không với việc phong chức cho các ông đã lập gia đình vào cuối Thượng hội đồng; đó sẽ là vấn đề thời gian.”

Tân hồng y Leonardo Ulrich Steiner, 71 tuổi, Brazil

 

Bốn chân dung hồng y này là đại diện cho 16 tân hồng y dưới 80 tuổi, có khả năng bầu người kế vị Đức Phanxicô. Cho đến nay, Đức Phanxicô đã phong 63% tổng số hồng y cử tri, tức là gần như đa số cần thiết để bầu giáo hoàng tại mật nghị, được ấn định là 2/3.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cải cách Giáo triều: một cuộc họp giữa các hồng y với bầu khí một tiền mật nghị