Đức Phanxicô dự trù đi Ukraine giữa chiến tranh: ngài sẽ đến Kyiv vào tháng 9

78

Đức Phanxicô dự trù đi Ukraine giữa chiến tranh: ngài sẽ đến Kyiv vào tháng 9

Ngày thứ bảy 6 tháng 8, Đức Phanxicô tiếp đại sứ chính phủ Zelensky tại Dinh tông tòa, ông thông báo chuyến đi có thể trước chuyến tông du của ngài đến Kazakhstan từ ngày 13 đến ngày 15 của tháng 9, theo lời khuyên các bác sĩ vì vấn đề đầu gối của ngài.

lanacion.com.ar, Elizabeth Piqué, đặc phái viên tại Ý, 2022-08-06

Đức Phanxicô bắt tay ông Andrii Yurash, đại sứ Ukraine tại Tòa thánh HANDOUT – VATICAN MEDIA

Hôm nay thứ bảy 6 tháng 8, Đức Phanxicô đã tiếp ông Andrii Yurash, đại sứ Ukraina tại Tòa Thánh, ngài đồng ý với ông về dự kiến đi Ukraine vào tháng 9, trước chuyến đi của ngài tới Kazakhstan từ 13 đến 15 tháng 9, nhà ngoại giao cho biết tin trên dù chưa có xác nhận của Vatican.

Trong câu tweet bằng tiếng Anh, ông Yurash viết, trong cuộc gặp, Đức Phanxicô cho biết “ngài rất gần gũi với Ukraine” và ngài muốn “bày tỏ sự thân thiết này bằng một chuyến thăm.”

Ông viết thêm: “Trong nhiều năm và đặc biệt kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Ukraine đã chờ đợi giáo hoàng và sẽ rất vui khi được đón tiếp ngài trước chuyến đi Kazakhstan của ngài.” Trong câu tweet thứ hai, đại sứ Ukraine cho biết ông luôn cảm hứng khi nói chuyện với Đức Phanxicô, đặc biệt khi ông có dịp thảo luận và thúc đẩy các vấn đề đã được bàn từ lâu, như chuyến đi của giáo hoàng đến Ukraine: Ukraine muốn gặp và tiếp đón Đức Phanxicô càng sớm càng tốt, ngay cả trước chuyến đi của ngài đến Kazakhstan”.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, tổng thống Volodimir Zelensky và thị trưởng thủ đô Kyiv, ông Vitaly Klitschko đã mời ngài đến Kyiv. Các nhà chức trách Ukraine xin ngài đứng ra hòa giải trong cuộc xung đột, điều chưa được thực hiện vì phía bên kia chưa sẵn sàng.

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, kể cả cuộc họp báo trên chuyến bay từ Iqaluit, Canada về Rôma tuần vừa qua, Đức Phanxicô luôn bày tỏ mong muốn được đến Ukraine, nơi người dân bị tử đạo, ngài luôn nhắc mỗi khi có dịp, gần đây trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 31 tháng 7, ngài cũng đã nhắc lại. Nhưng vì từ đầu năm, ngài bị đau đầu gối nên ngài luôn  nói chuyến đi của ngài sẽ phụ thuộc vào “cái chân”.

Lời khuyên của ban y tế

Từ đầu tháng 5, ngài đã phải dùng xe lăn, chống gậy hoặc xe đẩy để di chuyển, sáng hôm qua ngài đã đi cùng với y tá Massimiliano Strappetti, trợ tá sức khỏe cá nhân của ngài đến trung tâm y tế Vatican.

Theo những gì nhật báo La Nación biết được, dù tình trạng sức khỏe của ngài đang tiến triển tốt, thứ tư vừa qua, ngài đã dùng gậy đến buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI, nhưng bác sĩ khuyên ngài nghỉ ngơi tuyệt đối sau chuyến đi Canada sáu ngày, xa xuôi và gay go vừa qua. Trên thực tế, bác sĩ khuyên ngài không nên đi vào tháng 8 vì sẽ khá phức tạp về mặt hậu cần, như các nguyên thủ quốc gia và các chính trị gia khác đã làm, ngài phải đi máy bay và sau đó phải đi xe lửa sáu giờ từ Lviv đến Kyiv.

Vì lý do này nên chuyến đi Ukraine là chuyến đi đặc biệt, vì là vùng chiến sự, như đại sứ Ukraine đề nghị có thể đi vào tuần đầu tháng 9, trước chuyến đi Kazakhstan, một nước cộng hòa thuộc cựu Liên xô để tham dự đại hội các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Theo tin đồn đoán đại sứ Ukraine cũng có thể đã xin giáo hoàng đi ngày 24 tháng 8, ngày quốc khánh Ukraine và ngày kỷ niệm độc lập Ukraine tách khỏi Liên bang Xô viết năm 1991. Ngài cần nghỉ ngơi sau chuyến đi Canada khó khăn, chênh lệch múi giờ 8 tiếng, thêm nữa ngày này quá mang tính biểu tượng, cũng sẽ không hiệu quả vì Vatican luôn muốn duy trì một vị thế bình đẳng trong trường hợp có hòa giải.

 Gặp thượng phụ Kyrill trong nghi ngờ

Cũng có tin đồn Đức Phanxicô sẽ gặp thượng phụ Kyrill ở Nur-Sultan, thủ đô Kazakhstan, thượng phụ Kyiv là đồng minh trung thành của Vladimir Putin.

Nhưng theo nguồn tin Vatican của nhật báo La Nación thì đây là sẽ là lời chào đơn giản. Ngày thứ sáu 5 tháng 8, Đức Phanxicô đã gặp nhân vật số hai của thượng phụ Kyrill, trưởng giáo chủ Antoine, Volokolamsk và xác nhận có đại hội ở Kazakhstan vào giữa tháng 9 nhưng không chắc thượng phụ Kyrill có tham dự hay không, “không phải thời điểm, cũng không phải là nơi chốn để tổ chức một cuộc họp cấp cao”, đây sẽ là lần thứ hai sau cuộc họp cuộc họp tại Havana vào năm 2016, lần đầu tiên kể từ cuộc ly giáo lớn năm 1054.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô gặp nhân vật số hai của Giáo hội chính thống Nga