Cảnh sát Ý bắt giữ một người hồi giáo cực đoan “để ý” đến Vatican

80

Cảnh sát Ý bắt giữ một người hồi giáo cực đoan “để ý” đến Vatican

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2022-06-20

Cảnh sát Ý theo dõi chặt chẽ các phần tử hồi giáo cực đoan ở Rôma | ảnh minh họa © Patrick Rasenberg / Flickr / CC BY-NC 2.0

Ngày 18 tháng 6-2022, cảnh sát Ý đã bắt giữ nhóm tuyên truyền của tổ chức thánh chiến Nhà nước hồi giáo (IS) trong một thời gian đã lui tới thường xuyên khu du lịch Vatican.

Người công dân Ai Cập 37 tuổi bị bắt vì tội tham gia vào một tổ chức tội phạm có mục đích khủng bố quốc tế và huấn luyện vì mục đích khủng bố. Người đàn ông được gọi là “chiến binh ảo” của Daesh, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tuyên truyền. Trang FanPage.it Ý đưa tin, cảnh sát có bằng chứng ông đã chuyển các tài liệu trình bày về một cuộc huấn luyện quân sự thực sự kèm theo những lời giải thích về cách xử lý súng, chế tạo thiết bị nổ tự phát và cách sử dụng để tổ chức các cuộc tấn công khủng bố.

Các hoạt động gây rối

Việc bắt giữ người công dân Ai Cập này diễn ra sau hai năm điều tra. Hoạt động của ông trong những tháng gần đây đã làm cảnh sát đặc biệt lo lắng, vì ông thường xuyên đến thăm khu du lịch của Vatican. Vụ này nằm trong nhóm của một người cũng bị cảnh sát theo dõi. Cho đến nay chưa có thông báo nào cho biết có bất kỳ kế hoạch hành động khủng bố nào đã được tìm thấy.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch