Chiến tranh ở Ukraine: “Xin anh chị em đừng quen với thực tế bi thảm này!”

52
Chiến tranh ở Ukraine: “Xin anh chị em đừng quen với thực tế bi thảm này!”
 
cath.ch, I.Media, 2022-06-12
 
Một lần nữa, Đức Phanxicô lên tiếng: “Xin anh chị em đừng quen với thực tế bi thảm này!” | © Bộ Quốc phòng Ukraine / Flickr / CC BY-SA 2.0
 
Trong buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật tại Quảng trường Thánh Phêrô, một lần nữa, Đức Phanxicô hy vọng thời gian sẽ không làm nguôi ngoai mối quan tâm của quần chúng với chiến tranh Ukraine.
 
Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ngài tuyên bố: “Ý nghĩ về người dân Ukraine bị tác động của chiến tranh luôn ở trong trái tim tôi.” Ngài hy vọng “thời gian trôi qua sẽ không làm vơi đi nỗi đau và sự quan tâm của chúng ta với người dân bị tử đạo này”. Và ngài xin giáo dân có mặt ở buổi Kinh Truyền Tin: “Xin anh chị em đừng quen với thực tế bi thảm này! Để chúng ta luôn có họ trong quả tim của mình”.
Trong những ngày gần đây, giao tranh ngày càng gia tăng ở miền đông Ukraine. Theo một cố vấn của Tổng thống Zelensky, quân đội Ukraine đã mất khoảng 10.000 binh sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.
 
Thảm kịch lao động trẻ em
 
Cũng trong buổi Kinh Truyền Tin hôm nay, đánh dấu ngày 12 tháng 6, Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em, Đức Phanxicô nhắc lại: “Thực tế về trẻ vị thành niên bị bóc lột là một thảm kịch thách thức tất cả!”
 
Đề cập đến sáng kiến này của Liên Hợp Quốc, ngài xin giáo dân tham gia vào việc “loại bỏ tai họa này, để không một em bé nào, trai hay gái bị tước đoạt các quyền cơ bản của các em và bị buộc phải làm việc”.
 
Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, năm 2020 cứ một em trên 10 bị buộc phải lao động dù các em chỉ mới 5 tuổi. Tổng cộng có 160 triệu trẻ em, 63 triệu trẻ em gái và 97 triệu trẻ em trai là nạn nhân.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch