Nigeria: Thanh trừng sắc tộc đang tiến hành, chính phủ xúi giục người chăn cừu

151

Nigeria: Thanh trừng sắc tộc đang tiến hành, chính phủ xúi giục người chăn cừu

ilsismografo.blogspot.com, Angelo Scelzo, 2022-06-06

Họ muốn lấy đất và đồng cỏ thuộc các dân tộc khác trong nước. Họ bị mọi người ghét bỏ.

Tổng giám mục Fortunatus Nwachukwu, 61 tuổi người Nigeria làm việc trong ngành ngoại giao giáo hoàng trong 27 năm, là người gốc giáo phận Umuahia, miền nam đất nước và không xa Owo, nơi xảy ra vụ thảm sát ngày chúa nhật lễ Hiện Xuống. Ngài ở Geneva chưa đầy một năm, là Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hiệp Quốc. Ngài cho biết: “Chúng tôi đang phải đối diện với một giai đoạn tàn khốc khác trong một cuộc diệt chủng ngày càng hình thành. Tôi đã nói việc này vài lần ở Geneva và ở tất cả các cấp, bắt đầu từ chủ tịch hội đồng nhân quyền. Chúng ta không thể nói về một giai đoạn hoặc thậm chí một cuộc khủng hoảng. Thuật ngữ đúng là thanh trừng sắc tộc. Đây là những gì đang được chuẩn bị ở đất nước của tôi”.

Cha dường như cũng có chút nghi ngờ về các trách nhiệm…

Tổng giám mục Fortunatus Nwachukwu: Họ đã ở dưới mắt mọi người một thời gian. Các cuộc tấn công, lạm dụng và bạo lực của người Fulani đã mở rộng bầu khí khủng bố ở một đất nước đã bị tàn phá bởi bạo lực khủng bố, trong đó Giáo hội công giáo tiếp tục trả giá đắt nhất. Đó là một Giáo hội tử đạo.

Đâu là những đòi hỏi ở trọng tâm bạo lực?

Đất đai, đồng cỏ. Và những xúi giục bỉ ổi của chính phủ đương nhiệm đưa ra, kể cả với những người chăn cừu trẻ tuổi sống du mục ngoài Nigeria, xúi họ quay về nước, chiếm đất đai thuộc về các sắc sân thiểu số khác. Chính phủ dựa vào các con số. Nhưng người Fulani ở khắp nước Nigeria, có khoảng 30 triệu dân trong số 200 triệu dân Nigeria. Nigeria là nước đông dân nhất ở châu Phi. Chính sách bành trướng không được lòng dân và đã gây cuộc tắm máu khổng lồ.

Nhưng tại sao họ lại tấn công nhà thờ công giáo?

Không có cơ cấu nào mạnh mẽ và rõ ràng trong nước cho bằng Giáo hội công giáo. Và trên hết, không có tôn giáo nào được xem là điểm quy chiếu kể cả trong lĩnh vực xã hội. Người công giáo luôn ở trong tầm nhắm. Chúng tôi là một Giáo hội tử đạo. Người Fulani theo đạo hồi, cũng như ở Nigeria, họ có mặt ở Cameroon và Mauritiana. Nhưng sự nguy hiểm mà họ đại diện không phải do sự thuộc về này đưa ra. Đây không phải là cuộc chiến tôn giáo như đã xảy ra ở đất nước này cả trăm lần, vì lãnh thổ chung sống cũng vô cùng rộng lớn… như vấn đề của nó, như thảm kịch của nó, một cách nghịch lý. Một thảm kịch trong một đất nước bị tàn phá qua bao nhiêu năm bạo lực khủng bố của lực lượng dân quân Boko Haram, làm cho tôi không khỏi lo lắng khi nghĩ đến.

Tuy nhiên vấn đề người Fulani ở Nigeria hôm nay sẽ trở lại trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Geneva. Đây sẽ là tiếng chuông báo động mới với sức nặng khủng khiếp của một vụ thảm sát. Và với tổng giám mục Nwachukwu ký ức thậm chí còn cay đắng hơn của một trải nghiệm riêng đánh dấu bởi bạo lực: hai chị em chết trong cuộc chiến Biafra, xa cách gia đình trong nhiều năm, cuộc sống gian khổ và ý chí sắt đá để bù đắp cho thời gian đã gian khổ trên cánh đồng Giáo dục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch