Ca đoàn Cảnh sát và Đức Phanxicô

91

Ca đoàn Cảnh sát và Đức Phanxicô

lacroix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên Thường trực của La Croix tại Rôma, 2022-05-28

Trong những tuần gần đây, Vatican đã cẩn thận lựa chọn các hình ảnh của giáo hoàng. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất trên thế giới này.

Đây là một hình ảnh vì có cả hàng trăm hình ảnh như thế. Cận cảnh là những cảnh sát viên nam nữ mặc đồng phục, màu xanh lam, sọc trên vai, đội mũ màu xanh vàng tự hào trên đầu, hát trước khán giả buổi sáng thứ tư trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần dưới cái nắng thiêu đốt của Quảng trường Thánh Phêrô. Đó không phải là ca đoàn như bất cứ ca đoàn nào: đó là ca đoàn hợp xướng của cảnh sát Quốc gia, đến trực tiếp từ Foggia, vùng Puglia, miền nam nước Ý. Tuy nhiên, không phải sự nổi tiếng của dàn hợp xướng cũng như đặc tính hoàn hảo của bộ đồng phục của họ đã làm cho từ giám đốc, đến phòng điều khiển, rồi đến đám đông tập trung ở Quảng trường Thánh Phêrô hôm đó phải dừng lại rất lâu với ca đoàn trong các bài hát của họ.

Nhưng thực tế, những hình ảnh của những người hành hương và các nhóm tham dự buổi tiếp kiến chung này là để che bớt những khó khăn trong việc đi lại của Đức Phanxicô trong những tuần gần đây. Đức Phanxicô đi xuống xe giáo hoàng rất khó khăn, ngài cần trợ giúp để đứng dậy khỏi chiếc ghế và bây giờ ngài phải dựa vào gậy. Bao nhiêu là hình ảnh mà Vatican không bao giờ đăng trên các kênh chính thức.

Vì đau xương hông nên từ rất lâu ngài đã đi khập khiễng, nhưng những tuần gần đây thì ngài bị đau rất nhiều, trong một lần gặp các giám mục Ý vừa qua, ngài cho biết ngài không muốn mổ. Nếu bây giờ ngài xuất hiện trước công chúng trên chiếc xe lăn, ngồi tiếp các nhóm đến Vatican hàng ngày, thì có vẻ như không có chuyện ngài sẽ đi được nhiều. Và, với Vatican thì cũng khó để phát đi những hình ảnh về một giáo hoàng đã yếu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hội thảo về động lực điều hành của cấp cao ở Vatican