Tuần lễ quyết định cho các giám mục Ý

66

Tuần lễ quyết định cho các giám mục Ý

Vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội nằm trong chương trình nghị sự của cuộc Họp Thượng đỉnh của các giám mục Ý nhóm họp từ ngày thứ hai 23 tháng 5 đến ngày thứ sáu 27 tháng 5. Các nạn nhân và các hiệp hội đang gia tăng áp lực để thành lập một ủy ban điều tra độc lập.

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2022-05-23

Biểu tình chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội tại trung tâm Rôma ngày thứ bảy 23 tháng 2 năm 2019. ALESSANDRA TARANTINO / AP

Liệu các giám mục Ý có quyết tâm bắt tay vào một cuộc điều tra lớn về tội ấu dâm trong nước Ý không? Câu hỏi này lại được đặt ra cho các giám mục Ý trong lần họp ở ngoại ô Rôma từ thứ hai 23-5 đến thứ sáu 27-5. Khi gần đến ngày họp, các các nạn nhân và những người ủng hộ họ gia tăng áp lực lên các giám mục của Hội đồng giám mục Ý.

Hành động này bắt đầu với bức thư ngỏ của Hiệp hội ItalyChurchToo (Giáo hội Ý cũng vậy), một phối hợp với các hiệp hội ra đời vào tháng hai để đưa ra trọng lượng cho các yêu cầu này. Hiệp hội yêu cầu: “Chúng tôi yêu cầu sự cộng tác đầy đủ của Giáo hội Ý trong một cuộc điều tra độc lập, được các chuyên gia tin cậy và khách quan thực hiện hầu làm sáng tỏ những hành vi lạm dụng của hàng giáo sĩ Ý. Chúng tôi yêu cầu mở và cung cấp các tài liệu lưu trữ (…), cũng như thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả với các cơ quan của Nhà nước Ý.”

Một tác phẩm bắt đầu với tài liệu lưu trữ

Đối với các bên tham dự, việc làm sáng tỏ quá khứ phải đi kèm với cam kết sửa chữa: “Chúng tôi yêu cầu các nạn nhân và gia đình của họ được lắng nghe, được đón nhận, được bồi thường”. Họ cũng yêu cầu loại bỏ thời hiệu về các vụ lạm dụng tình dục, các đòi hỏi liên quan đến các tình nguyện viên làm việc với các trẻ vị thành niên phải được mở rộng ra với các giáo sĩ và giáo dân hoạt động trong Giáo hội.

Còn hơn cả bức thư ngỏ này, một quyển sách sẽ xuất bản vào ngày thứ năm 26 tháng 5 có thể tạo áp lực trên các giám mục Ý: Agnus Dei, lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Ý (Agnus Dei, Les abus sexuels du clergé en), tác phẩm triển khai từ kho lưu trữ của Rete L’abuso, một hiệp hội nhỏ liệt kê các dữ liệu khác nhau về các vụ ấu dâm của các linh mục và cách quản lý của các giám mục. Trang bìa của quyển sách hứa hẹn “một bức tranh rất đáng lo ngại được đưa ra, đối diện với việc Giáo hội dường như không nhúc nhích”.

Ngoài những dữ liệu được sử dụng, điểm mạnh của quyển sách là nơi các tác giả. Hàng đầu là bà Lucetta Scaraffia, bà là người thành lập và điều khiển, cho đến cuối năm 2021 phụ trang hàng tuần Phụ nữ Giáo hội Thế giới (Donne Chiesa Mondo) của nhật báo L’Osservatore Romano, tờ báo chính thức của Vatican. Điều đáng chú ý là dưới sự lãnh đạo của bà, tháng 1 năm 2020 phụ trang đã đăng một bài báo đáng chú ý về những hành vi lạm dụng đối với các nữ tu.

Khả năng xảy ra một cuộc điều tra không độc lập

Một tác giả khác của quyển sách là bà Franca Giansoldati, nhà vatican học làm việc cho báo Il Messnticro, tờ báo chính ở Rôma. Đức Phanxicô cũng cho biết hàng ngày ngài đọc báo này, vì thế gián tiếp thu hút sự quan tâm đặc biệt đến các bài viết của nữ ký giả. Tác giả thứ ba là bà Anna Foa, giáo sư Đại học Sapienza danh tiếng.

Bà Franca Giansoldati khẳng định với báo La Croix: “Đó không phải là quyển sách tai tiếng, quyển sách chống lại Giáo hội. Ngược lại, đó là quyển sách phục vụ Giáo hội để tạo động lực cho những sự việc này không được xảy ra nữa. Họ xin có một nghiên cứu có tầm mức lịch sử – cần thiết để hiểu rõ thực tế hơn nhằm đối diện với vết thương này-, tuy nhiên bà cho biết bà hoài nghi với những quyết định sắp tới: “Tôi sợ rằng các giám mục sẽ chọn thực hiện một cuộc điều tra không độc lập, chỉ dựa trên dữ liệu từ vài năm gần đây.”

Sự lựa chọn một chủ tịch mới cho Hội đồng Giám mục Ý

Ngoài chủ đề này, chương trình nghị sự của đại hội khoáng đại là chọn một tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, chân dung của ngài sẽ có tính cách quyết định trong các quyết định của Hội đồng Giám mục. Tân chủ tịch sẽ được bổ nhiệm theo thủ tục riêng của Ý: các giám mục sẽ đề xuất ba người và từ đó Đức Phanxicô sẽ chọn một. Nhưng giáo hoàng cũng đã vẽ chân dung tổng hợp của ứng viên lý tưởng của ngài, kéo mọi chú ý về hồng y Matteo Zuppi, tổng giám mục Bologna, kế đó là hồng y Augusto Paolo Lojudice, giáo phận Siena.

Đức Phanxicô trong cuộc họp toàn thể các giám mục Ý tại Rôma ngày thứ hai 22 tháng 11 năm 2021

Cả hai được biết là hình ảnh “linh mục đường phố”, dường như được biết, đó là các giám mục cởi mở cho một cuộc điều tra lạm dụng tình dục. Nhưng ở mức độ nào và theo thể thức nào, điều này vẫn chưa được xác định hoàn toàn… thậm chí trước khi thuyết phục được phần còn lại của các giám mục bắt tay vào con đường này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ý: một triệu nạn nhân bị lạm dụng trong Giáo hội?

Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

Giáo hội Ý từ chối đào lên các vụ lạm dụng tình dục trong quá khứ