Sứ thần Kulbokas: “Chuyến đi Ukraine của ngoại trưởng Gallagher, đến nơi đau khổ để tìm kiếm hòa bình”

52

Sứ thần Kulbokas: “Chuyến đi Ukraine của ngoại trưởng Gallagher, đến nơi đau khổ để tìm kiếm hòa bình”

Ngoại trưởng Paul Gallagher và ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

agensir.it, Chiara Biagioni, 2022-05-22

Chuyến đi bốn ngày đến Ukraine của ngoại trưởng Paul Richard Gallagher. Từ Lviv đến Kiev, nhà ngoại giao đại diện Đức Phanxicô đã có dịp nói chuyện với những người di tản, thăm những nơi xảy ra các vụ thảm sát lớn, gặp các giám mục của các Giáo hội công giáo la-tinh và hy lạp, nói chuyện với các nhà cầm quyền đất nước. Tại Kiev, ngài đã gặp thủ tướng, ngoại trưởng Dmytro Kuleba Ukraine, các quan chức cấp cao của chính phủ để “cùng nhau suy nghĩ những quan điểm, những đóng góp nào Tòa thánh có thể đưa ra, trong việc tìm kiếm hòa bình và cả trong lĩnh vực tái thiết trong tương lai”.

Sứ thần tổng giám mục Visvaldas Kulbokas nhìn lại chuyến thăm SIR (Ảnh: rkc.lviv.ua)

Chạm vào, lắng nghe tiếng nói, cảm nhận bầu khí của một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Nhưng cũng để cùng với các quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine phản ánh về “các hướng dẫn hòa bình” và vai trò của Tòa thánh.

Chuyến thăm bốn ngày tới Ukraine của Bộ trưởng Quan hệ với các Quốc gia của Tòa thánh Paul Richard Gallagher. Sứ thần tổng giám mục Visvaldas Kulbokas tại Kiev tổng kết chuyến đi. Trang SIR nói chuyện với ngài khi ngài vừa từ giã đại diện Vatican ở Lviv và đang lái xe trở lại thủ đô. Sứ thần tháp tùng ngoại trưởng Gallagher trong chuyến đi từ Lviv đến Kiev. Những ngày bận rộn của “bộ trưởng ngoại giao” của Đức Phanxicô có dịp nói chuyện với những người bị di tản, thăm những nơi xảy ra các vụ thảm sát lớn thường dân – Bucha, Irpen, Vorzel -, gặp các giám mục của Giáo hội công giáo la-tinh và hy lạp và nói chuyện với các cơ quan chức năng của đất nước. Tại Kiev, ngài đã gặp thủ tướng và ngoại trưởng Ukraine.

(Ảnh rkc.lviv.ua)

Sự hiện diện của ngoại trưởng Gallagher ở Ukraine đã quan trọng như thế nào?

Sứ thần Kulbobas: Tầm quan trọng là rất lớn. Chuyến đi của ngài là dấu hiệu cao cả cho thấy sự gần gũi của Tòa thánh với người dân Ukraine. Chuyến thăm cũng cho phép ngài chạm vào, nhìn tận mắt và cảm nhận bầu khí mà chúng tôi sống ở đây, cảm nhận tinh thần người dân đang sống ở đây cả ở khía cạnh tiêu cực nhưng cũng ở khía cạnh tích cực. Ngài đã nhìn thấy nhiều dấu hiệu của hy vọng, cả ở những nơi bị phá hủy, nơi chúng tôi đã bắt đầu xây dựng lại và tiếp tục cuộc sống. Nhìn thấy điều này thật khích lệ. Nhưng ngài cũng có thể chạm vào những khía cạnh tiêu cực, đó là đau khổ và thảm kịch của hoàn cảnh.

Một khía cạnh quan trọng khác là các cuộc gặp với các quan chức chính phủ cao cấp để cùng họ phản ánh những hướng dẫn mà họ thấy và những đóng góp mà Tòa thánh có thể đưa ra, cả trong việc tìm kiếm hòa bình và trong lĩnh vực tái thiết trong tương lai. (Ảnh từ trang rkc.lviv.ua)

Các nhà chức trách chính trị đã yêu cầu Tòa thánh điều gì?

Có nhiều yêu cầu khác nhau, chúng tôi không đi vào chi tiết. Hỗ trợ tinh thần là điều luôn được yêu cầu. Một điều khác cũng được yêu cầu với Tòa thánh là sẵn sàng cho cuộc hòa giải có thể xảy ra. Người dân Ukraine đã xin nhiều lần và luôn lặp lại. Họ xin Tòa thánh đóng vai trò là người hỗ trợ cho các cuộc đàm phán, nếu bên kia, Nga, cũng chấp nhận. Về phía Tòa thánh thì sẵn sàng nhưng điều này phải được cả hai bên yêu cầu chứ không chỉ một bên. Sau đó là các vấn đề nhân đạo. Đã có cuộc nói chuyện về một số vấn đề nhân đạo mà Ukraine cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và đặc biệt của Tòa thánh. Đây là những vấn đề khó khăn, đa dạng và phức tạp, nhưng cần phải có sự trợ giúp. Và sau đó là vấn đề liên quan đến việc tái thiết đất nước để có được sự hỗ trợ có thể được đưa ra. Và cuối cùng, chúng tôi cám ơn Tòa Thánh về sự hợp tác đã có trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là với Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, chúng tôi xin  tiếp tục được giúp đỡ vì quan trọng là giúp trẻ em, đặc biệt là những trẻ gặp khó khăn trong việc chăm sóc ở Ukraine. (Ảnh từ trang rkc.lviv.ua)

Xin cha cho biết về khả năng một chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Ukraine?

Các nhà chức trách đã lặp lại lời mời này với ngài. Tất cả những gì nhà chức trách đã nói và yêu cầu, chắc chắn ngoại trưởng Gallagher sẽ trình với Đức Phanxicô.

Chuyến thăm này đối với cha như thế nào?

Với tôi, đây là chuyến thăm rất quan trọng, ngài đã trực tiếp thấy thực tế như thế nào vì điều này làm cho công việc dễ dàng hơn rất nhiều.

Rõ ràng ngoại trưởng Gallagher đã nhắc lại nhiều lần – rằng Đức Phanxicô và Tòa thánh đã làm hết sức cho hòa bình. Nhưng liệu hòa bình có còn không?

Đây là một câu hỏi lớn. Tôi không biết có ai có câu trả lời. Chúng ta có thể làm gì? Chúng ta phải làm gì để hòa bình đến gần hơn? Đó là một câu hỏi lớn vẫn còn đó. (Ảnh Ugcc)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ngoại trưởng Gallagher: Nỗi đau lòng kinh hoàng ở Bucha 

Ngoại trưởng Gallagher:  “Nhìn chiến tranh ở Ukraine trên truyền hình không giống như thấy tận mắt”