Nữ tu Marie-Claude thực sự đã cứu sống linh mục bị đâm ở Nice, nước Pháp

124

Nữ tu Marie-Claude thực sự đã cứu sống linh mục bị đâm ở Nice, nước Pháp

Trong cuộc phỏng vấn dành cho kênh Nice-Matin, sơ Marie-Claude kể câu chuyện sơ cố gắng tước con dao của hung thủ đâm linh mục Rudzinski ngày chúa nhật 24 tháng 4 tại Nice. Một bằng chứng hùng hồn về tấm lòng dũng cảm nhưng khiêm tốn.

Nữ tu Marie-Claude, nhà thờ Saint-Pierre-d’Arène ở Nice

famillechretienne.fr, Ban biên tập, 2022-04-27

Có lẽ linh mục Krzystof Rudzinski nợ sơ Marie-Claude cả đời. Nhưng nhân vật nữ chính trong câu chuyện này là một nữ tu khiêm tốn, 70 tuổi. Sơ Marie-Claude đến chuẩn bị thánh lễ tại nhà thờ Saint-Pierre-d’Arène ở Nice sáng chúa nhật 24 tháng 4, sơ đã không ngần ngại cứu cha Krzystof Rudzinski đang bị một người quen trong giáo xứ đâm. Trong một cuộc phỏng vấn khiêm tốn dành cho kênh Nice-Matin, nữ tu nói: “Tôi đang ở trong căn nhà nhỏ cạnh nhà thờ thì tôi nghe tiếng động. Tôi đến gần và thấy một ông mà tôi biết. Cha Krzystof thất thần trước cửa nhà thờ. Lúc đầu tôi nghĩ cha bị choáng. Sau đó tôi thấy người này đâm hàng loạt vào chân cha.”

Đầu tiên sơ Marie-Claude cố gắng lý luận với ông, nhưng vô ích. Khi đó ông này hăm dọa sơ: “Ông nói kiểu như, nếu bà đụng vào tôi, tôi giết bà.” Người nữ tu can đảm không lùi bước và cố gắng tước con dao của ông: “Tôi không sợ. Ông giơ vũ khí lên trên tôi. Tôi cố gắng giật vũ khí của ông.” Khi đó ông đâm vào tay sơ làm sơ bị thương sâu ở tay mặt. Trước khi bị ngất xỉu, sơ đủ thì giờ để báo cho các giáo dân về vụ việc đang xảy ra, chắc chắn sơ đã cứu được mạng sống của cha Krzystof Rudzinski.

Một giáo dân dùng tượng Chúa bằng sắt để đánh kẻ tấn công

Một phụ nữ thứ nhì cũng vô hiệu hóa đối thủ. Cha xứ Gil Florini kể: “Nghe thấy tiếng hét, bà Hélène, một giáo dân 55 tuổi chạy đến và chộp lấy vật đầu tiên khi bà thấy, đó là tượng Chúa Kitô bằng sắt do một nghệ sĩ tặng. Bà dí kẻ tấn công xuống đất bằng cách dùng tượng đánh ông. Chúng tôi cũng có thể nói kẻ tấn công đã bị Chúa đánh.”

Sơ Marie-Claude được mổ lần đầu ngày chúa nhật 24 và lần thứ hai ngày thứ hai 25 tháng 4. Dù còn rất đau, nhưng sơ nói với các đồng nghiệp của chúng tôi trên kênh Nice-Matin, sơ từ chối nhắc đến chữ “can đảm, vì tôi làm theo những gì quả tim tôi nói, tôi không suy nghĩ. Tôi được nuôi dạy để giúp đỡ người khác”. Sơ nói, sơ không oán giận kẻ tấn công, sơ thấy người đó “rõ ràng là người không thăng bằng tâm lý”. Sơ đưa ra lời chứng cảm động về đức tin: “Chuyện này cho tôi thấy có sự can thiệp của các thiên thần hộ mệnh chúng ta: không có lý do gì mà kẻ tấn công dừng tay lại, ông có thể giết cha Krzystof, giết tôi. Ông đã không… Chúng ta sống và chúng ta đã dâng trọn cuộc đời mình cho Chúa: Ngài đã không phụ lòng chúng ta, Ngài đã cứu chúng ta.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:  Nice: tấn công vào nhà thờ, một linh mục và một nữ tu bị thương