Đức Phanxicô kêu gọi các cặp vợ chồng nên làm cho mẹ vợ-mẹ chồng của họ “hạnh phúc”

107

Đức Phanxicô kêu gọi các cặp vợ chồng nên làm cho mẹ vợ-mẹ chồng của họ “hạnh phúc”

cath.ch, Bernard Hallet, 2022-04-27

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 27-4 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô kêu gọi các cặp vợ chồng nên làm cho mẹ vợ-mẹ chồng của họ “hạnh phúc”

Đức Phanxicô lên tiếng: “Khuynh hướng bi quan của người lớn tuổi phải được thăng bằng với tấm lòng nhiệt tình yêu thương của người trẻ.” Ngài nhắc đến sách bà Ruth, một “viên ngọc của Kinh thánh” ca ngợi “sức mạnh và chất thơ” của mối quan hệ gia đình, chống lại những định kiến “giữa mẹ chồng nàng dâu”. Hôm nay, Đức Phanxicô nhấn mạnh với hàng ngàn giáo dân hành hương ở quảng trường, “bà mẹ vợ là nhân vật thần thoại”. ngài nói thêm: “Tôi không nói, chúng ta nghĩ về họ như ma quỷ, nhưng chúng ta có một hình ảnh xấu về họ. Có một cảm giác lan tràn cho rằng bà mẹ chồng không tốt.”

Ngược với suy nghĩ chung này, Đức Phanxicô xin các cặp vợ chồng hãy làm cho mẹ vợ, mẹ chồng của họ “hạnh phúc”, ngài nhấn mạnh: các bà là “mẹ vợ, mẹ chồng của các bạn […]. Đôi khi họ hơi đặc biệt, nhưng họ đã cho bạn đời của các bạn một tình mẫu tử tận tụy, họ đã cho bạn tất cả.”

Ngài cũng xin các bà mẹ vợ, mẹ chồng nên sửa lỗi lầm của mình, theo ngài chính yếu là thói nói xấu. Ngài nói: “Xin các bà canh chừng cái lưỡi của mình, cái lưỡi là một trong những lỗi lầm không tốt của các bà”.

Các mối quan hệ gia đình giữa các thế hệ có thể “mang lại một sức mạnh không thể tưởng tượng được của tình thương” và vượt lên “sự rạn nứt không thể vượt lên”, ngài xác định trong bài suy niệm về tuổi già. Đức Phanxicô khuyến khích người trẻ mở lòng ra với lòng “biết ơn những gì họ đã nhận được”, và những người cao tuổi “khởi động lại tương lai của họ”.

“Tôi không thể đứng lâu”

Vào cuối buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô xin lỗi vì đã phải ngồi khi chào giáo dân: “Đầu gối của tôi chưa lành và tôi không thể đứng được lâu.” Ngày hôm qua, Đức Phanxicô đã phải hủy các cuộc tiếp kiến để nghỉ ngơi. Nhưng sáng nay ngài đã có thể đi xe giáo hoàng để đến Quảng trường Thánh Phêrô như thứ tư tuần trước.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô giảm lịch làm việc để kiểm tra sức khỏe
Kinh Thánh có thể giúp chúng ta bạn học cách yêu thương mẹ chồng, mẹ vợ

Một vài hình ảnh buổi tiếp kiến chung ngày 27-4 tại Quảng trường Thánh Phêrô