Đức Phanxicô hủy các cuộc gặp do đau đầu gối thêm một lần nữa

93

Đức Phanxicô hủy các cuộc gặp do đau đầu gối thêm một lần nữa

 cath.ch, I.Media, 2022-04-26

Đức Phanxicô trong một buổi tiếp kiến gần đây | © Keystone / AP-Photo / G. Borgia
Đức Phanxicô hủy các cuộc gặp do đau đầu gối thêm một lần nữa
 
cath.ch, I.Media, 2022-04-26

 

 Đức Phanxicô trong một buổi tiếp kiến gần đây | © Keystone / AP-Photo / G. Borgia
 Ngày thứ ba 26 tháng 4, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan báo: “Do bị đau đầu gối, và theo lời khuyên của bác sĩ, Đức Phanxicô ngưng các hoạt động được lên kế hoạch cho ngày hôm nay.” Một ngày trước, Đức Phanxicô tâm sự khi nói về đầu gối của mình: “Nó sẽ lành nhưng bây giờ phải làm tốt một số việc.”
 
Đây là lần thứ hai trong vài ngày ngài phải gián đoạn các cuộc hẹn vì lý do sức khỏe. Ngày thứ sáu 22 tháng 3, ngài cũng đã ngưng công việc để kiểm tra sức khỏe.Văn phòng Báo chí không cho biết việc kiểm tra này có liên quan đến đầu gối hay không.
Lần này, ngài không dự cuộc họp của Hội đồng các hồng y, một phiên họp mới đang tiến hành trong những ngày này. Hội đồng này do Đức Phanxicô thành lập năm 2013, hiện nay có 7 hồng y giúp Đức Phanxicô trong chính quyền Giáo hội. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, chiều thứ hai 25-4, ngài có tham dự cuộc họp của Hội đồng.
 
Cũng nguồn tin này cho biết, di chuyển của ngài hôm qua đã làm cơn đau nặng hơn, ngài cần được nghỉ ngơi. Hiện tại, buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày mai tại Quảng trường Thánh Phêrô vẫn duy trì.
 
“Bệnh của các nữ tu”
 
Dường như Đức Phanxicô ngày càng bị đau đầu gối cấp tính nhiều hơn. Trong vài tuần, ngài tránh đứng dậy nhiều nhất có thể và ngài đi đứng khập khiễng. Từ đầu năm, ngài đã hủy nhiều sự kiện trong đó có chuyến đi Florence cuối tháng hai.

Đầu tháng 4, trong chuyến tông du Malta, khi lên xuống máy bay ngài đã phải dùng thang nâng. Một số thánh lễ gần đây ngài ngồi tham dự và giảng chứ không chủ trì được.
Ngày thứ hai, trong buổi tiếp kiến Hội nghị Đoàn kết Ba Ngôi Quốc tế tại Vatican, ngài không thể đứng chào. Ngài nói: “Ngày xưa bệnh này được gọi là “bệnh của các nữ tu” vì các nữ tu quỳ cầu nguyện nhiều quá nên đau đầu gối. Nó sẽ lành nhưng bây giờ phải làm tốt mọi việc”.
 
Vấn đề đau đầu gối của ngài không có gì mới, nhưng nếu phải liên tục hủy các cuộc hẹn thì có thể ảnh hưởng đến các chuyến tông du sắp đến của ngài. Tháng 6 ngài sẽ đi Lebanon, đầu tháng 7 ngài đi Công hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, cuối tháng 7 Canada và tháng 9 Kazakhstan.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch