Lời kêu gọi của hồng y Tagle sau vụ tấn công vào một trung tâm Caritas ở Mariupol

50
Lời kêu gọi của hồng y Tagle sau vụ tấn công vào một trung tâm Caritas ở Mariupol
Hồng y Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế phản ứng sau vụ bắn phá vào một trung tâm Caritas ở thành phố Mariupol, Ukraine làm cho 7 người thiệt mạng.
vaticannews.va, Alessandro Gisotti, Vatican, 2022-04-12
“Tin tức đau buồn này làm cho gia đình Caritas bàng hoàng tột cùng. Chúng tôi hòa chung nỗi đau và đoàn kết với nỗi đau của các gia đình, các đồng nghiệp của Caritas Ukraine, những người đang sống trong thảm cảnh này”. Với những lời trên, Ông Aloysius John, tổng thư ký Caritas Quốc tế bày tỏ nỗi đau với cái chết của hai nhân viên Caritas Ukraine tại Mariupol. Theo các nguồn tin Caritas địa phương, ngày 15 tháng 3, một chiếc xe tăng của Nga đã bắn vào trung tâm Caritas ở Mariupol, giết chết hai nhân viên và 5 thành viên trong gia đình của họ, những người đến trú ẩn tại đây. Bản tin được cơ quan truyền thông đưa tin ngày thứ hai, 11 tháng Tư. Chủ tịch Caritas Ukraine Tetiana Stawnychy nói: “Chúng tôi cần sự đoàn kết và lời cầu nguyện của các bạn cho gia đình các nạn nhân. Hồng y Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế nói trên Đài phát thanh Vatican giá trị chứng từ của những người giúp đỡ người dân Ukraine trước nguy cơ họ phải hy sinh tính mạng.
Trung tâm Caritas Mariupol bị phá hủy. Ít nhất có bảy người bị thiệt mạng, trong đó có hai nữ nhân viên. Cha cảm nhận như thế nào trước tin bi thảm này?
Hồng y Luis Antonio Tagle: Tôi vô cùng đau buồn và bàng hoàng khi nghe tin vụ tấn công gây thiệt hại nhân mạng. Caritas Quốc tế bày tỏ sự cảm thông và gần gũi sâu sắc nhất với gia đình của những người bị thiệt mạng và bị thương. Nỗi buồn của chúng tôi được chuyển thành lời kêu gọi cộng đồng quốc tế làm mọi thứ có thể để chấm dứt bạo lực này, đổi mới đối thoại và công nhận mỗi chúng ta là anh chị em của nhau.
Cha muốn nói gì với những người hàng ngày, liều mạng sống của mình, nỗ lực hết mình để giúp đỡ người dân Ukraine?
Đối với những người luôn liều mạng sống của mình để giúp tha nhân, chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất đến họ. Anh chị em đã có một hành động thánh thiện, một công việc thánh thiện! Đối với mỗi hành động thánh thiện, được thực hiện trong tinh thần quên mình, anh chị em đã gieo hạt giống của sự thật, công lý, tình yêu và hòa bình và sẽ làm cho thế giới thay đổi. Chúa sẽ đảm bảo các nỗ lực của anh chị em là không hoài công. Những nỗ lực này của anh chị em sẽ được đền đáp.
Chúng ta có thể làm gì để tôn vinh sự hy sinh của những nhân viên cứu trợ Caritas này và tất cả các nạn nhân của cuộc chiến khủng khiếp này?
Chúng tôi tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên cứu trợ bằng cách cầu nguyện cho họ và gia đình của họ. Chúng tôi tin rằng Thiên Chúa nghe tiếng kêu của người nghèo và người công chính. Chúng tôi tri ân họ, khẳng định giá trị các công việc của các tổ chức nhân đạo, điều này phải được tôn trọng. Chúng tôi tôn vinh họ bằng cách cầu nguyện với Chúa và kêu gọi những người có thiện chí suy nghĩ và làm việc vì hòa bình.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Các hình ảnh ngày càng khủng khiếp, càng bi thương của cuộc chiến ở Ukraine