Đức Phanxicô cám ơn lòng quảng đại phi thường của người Ba Lan đối với người dân Ukraine

96

Đức Phanxicô cám ơn lòng quảng đại phi thường của người Ba Lan đối với người dân Ukraine

fr.zenit.org, Mana Druzhinina, 2022-04-06

Xin chào đoàn hành hương Ba Lan

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng thứ tư 6 tháng 4 tại Hội trường Phaolô VI, Đức Phanxicô cám ơn lòng quảng đại phi thường của người Ba Lan đối với người dân Ukraine. Ngài nói: “Cám ơn anh chị em đã đồng hành cùng tôi trong lời cầu nguyện trong chuyến hành hương đến Malta. Trong Mùa Chay này, khi chúng ta chuẩn bị cử hành Lễ Phục Sinh, anh chị em đã bày tỏ lòng quảng đại phi thường và gương mẫu của anh chị em với anh chị em Ukraine chúng ta, những người mà anh chị em đã mở rộng trái tim và nhà của mình cho họ. Xin Chúa ban phúc lành cho đất nước anh chị em vì tình đoàn kết này, và đã cho thấy hình ảnh của Chúa qua anh chị em.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, đã có hơn 2,3 triệu người dân Ukraine đến Ba Lan. Một số đã rời sang các nước châu Âu khác, nhưng một số lớn vẫn còn ở trên đất Ba Lan.

Trong cuộc gặp với tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 1 tháng 4, Đức Phanxicô cũng cám ơn tổng thống vì “sự đón nhận anh hùng” này của đất nước Ba Lan. Sau cuộc gặp, trên Đài phát thanh Vatican, tổng thống Ba Lan giải thích: “Tôi đã kể cho giáo hoàng biết sự giúp đỡ của chúng tôi, chúng tôi có nhiều hình thức giúp đỡ, tấm lòng của người Ba Lan là rất lớn, họ chia sẻ tấm bánh, họ đưa người tị nạn về nhà chăm sóc, chia sẻ những gì họ có với người đang lâm vào tình trạng khó khăn.”

Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski, Tuyên Úy Tông Tòa, đại diện Đức Phanxicô đã đến thăm người tị nạn Ukraine tại trung tâm tiếp nhận tạm thời ở Lublin và ở Korczowa, Ba Lan ngày 7 và 8 tháng 3. Ngày thứ bảy 26 tháng 3, hồng y đã lái xe cứu thương của Đức Phanxicô tặng đến thành phố Lviv, Ukraine.

Từ khi cuộc chiến bắt đầu, ước tính có khoảng 150 nhà dòng ở Ba Lan và Ukraine đã giúp đỡ những người phải di tản và tị nạn. 498 tu viện đã sắp xếp chỗ ở cho người tị nạn. Các sơ đảm nhiệm việc chuẩn bị và phân phát các bữa ăn nóng, thức ăn, sản phẩm vệ sinh, quần áo và chăn mền cho họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lá cờ này đã làm Đức Phanxicô xúc động

Đức Phanxicô tặng xe cứu thương cho Ukraine

Hình ảnh buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 6 tháng 4 ở Hội trường Phaolô VI, các em bé tị nạn Ukraine được phát trứng sô-cô-la Phục Sinh.