Chiến tranh ở Ukraine, tội ác chiến tranh

134

 

la-croix.com, Isabelle De Gaulmyn, Tổng biên tập, 2022-04-04

Tội ác chiến tranh đã thấy ở các vùng lãnh thổ được giải phóng sau khi quân Nga rút đi ở Ukraine.

Anatoly và Fedir là hai người đàn ông bình thường, đơn giản sống ở làng Stoyanka của họ gần Kyiv nơi phóng viên đặc biệt Olivier Tallès của báo La Croix đến tận nơi. Anatoli và Fedir, hai thi thể giờ không còn sự sống, bị cắt xẻo, bị tra tấn được tìm thấy trong tầng hầm của một ngôi nhà. Hai trong số hàng chục nạn nhân đang dần được tìm thấy ở Stoyanka, Irpin, Boutcha, những vùng lãnh thổ quân Nga rút lui, để lại những dấu vết khủng khiếp của một cuộc chiếm đóng quân sự dã man và bạo lực.

Làn sóng phẫn nộ

Sự kinh hoàng của những vụ thanh trừng một cách hợp pháp đã gây ra một làn sóng phẫn nộ quốc tế. Các nhà nhân đạo và quan sát viên tại chỗ đang bắt đầu thu thập và ghi lại bằng chứng về tội ác chiến tranh. Một nhiệm vụ cấp bách và thiết yếu: nếu những tội ác này không bị trừng phạt, thì công lý chỉ có thể dựa trên việc làm của sự thật. Đây là cách duy nhất để hy vọng một ngày nào đó có thể chấm dứt vòng xoáy hận thù.

Vì những khám phá tại Boutcha nhắc chúng ta một cách mạnh mẽ rằng chiến tranh không phải là vấn đề của chiến lược quân sự hay những cân nhắc về địa chính trị. Chiến tranh trước hết là về những người dân quá khiếp sợ, những đứa trẻ khóc lóc thảm thiết, những thi thể bị cắt xẻo, những xác chết thối rữa ngay tại chỗ và những người lính trẻ bị biến thành quái vật. Như chính trị gia Pháp Henri Barbusse (1873-1935) đã nói, sẽ là một tội ác nếu chỉ ra đưa ra những khía cạnh đẹp của chiến tranh. Không có cuộc chiến nào goi là sạch sẽ.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm:  Trận chiến Donbass, chương tiếp theo của cuộc chiến ở Ukraine

“Tại sao họ lại giết bạn Tolik của tôi?” : Ở Ukraine, thanh trừng trắng trợn của nước Nga