Tất cả chi tiết về việc thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Đức Mẹ 

302

Tất cả chi tiết về việc thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Đức Mẹ

 © MASSIMILIANO MIGLIORATO / CPP

fr.aleteia.org, Cyprien Viet, 2022-03-25

Đức Phanxicô chuẩn bị dâng hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, nơi cuộc chiến trong tháng qua đã làm cho hàng ngàn người bị thiệt mạng. Lời cầu nguyện này ở Vatican sẽ là một phần trong lễ sám hối ngày 25 tháng Ba.

Trái ngược với những gì được đề xuất ở một số giáo phận trên thế giới, việc thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria sẽ không tổ chức tại Vatican, nhưng sẽ được nhập vào lễ sám hối bắt đầu lúc 6:30 chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô. Được cử hành theo truyền thống mỗi năm một lần ngày thứ sáu Mùa Chay, nghi thức này gồm phần phụng vụ Lời Chúa, sau đó là bài giảng của giáo hoàng và thời gian xưng tội chung, kế đó là phần xưng tội riêng.

Với tâm tình xấu hổ, chúng ta xin: Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con.

Theo truyền thống, Đức Phanxicô sẽ đi xưng tội, sau đó ngài sẽ giải tội. Hành vi này cho thấy sự tự do và tự phát của ngài, nghi thức này không chính thức hóa trong chương trình phụng vụ. Thêm nữa, không chắc năm nay ngài 85 tuổi và đau đầu gối, ngài có quỳ gối được không.

Sau bài hát “Misericordias domini” (Lòng Thương Xót Chúa, bài thánh ca Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015-2016) và nghi thức kết thúc buổi sám hối, lời cầu nguyện dâng hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria sẽ được Đức Phanxicô đọc bằng tiếng Ý khoảng 6:30 chiều.

Bản văn công bố ngày 23 tháng 3 cũng là một phần của tiến trình đền tội. Trong lời cầu nguyện này ngài xin: “Với tâm tình xấu hổ, chúng con xin: Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con”, nhân danh toàn nhân loại, ngài khấn cầu: “Chúng con đã đánh mất con đường dẫn đến hòa bình”. Ngài lấy làm đau buồn: “Chúng con thích gạt Chúa ra, sống với sự giả dối, gây hấn, hủy diệt cuộc sống và tích trữ vũ khí”, ngài đặc biệt lưu ý về sự nguy hiểm của việc sử dụng bom nguyên tử. Cuối lời cầu nguyện, ngài sẽ đọc những lời này: “Lạy Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của chúng con, chúng con phó thác và long trọng xin dâng hiến toàn nhân loại, cách riêng nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria”.

Tượng Đức Mẹ Fatima

Sau đó, Đức Phanxicô dâng hoa kính Đức Mẹ. Một bức tượng của Đức Trinh Nữ sẽ được trưng bày trong dịp kỷ niệm này, nhưng bức tượng này không trực tiếp đến từ Bồ Đào Nha, đó là bức tượng thường đặt tại đền thánh San Vittorino, phía đông Rome, thuộc giáo phận Tivoli. Đền thánh dâng kính Đức Mẹ này được xây từ năm 1970 đến năm 1979.

Buổi lễ kết thúc với bài thánh ca tiếng Ý “Immacolata, Vergine bella” bắt đầu bằng tiếng Pháp với những lời sau: “Đức Trinh Nữ xinh đẹp và vô nhiễm, Mẹ là ngôi sao của đời chúng con. Giữa phong ba bão táp, xin Mẹ dìu dắt những ai cầu khẩn đến Mẹ, Mẹ của tình yêu”.

Các giám mục Ukraine xin dâng hiến

Sự trùng hợp của buổi sám hối này với lễ Truyền Tin, ngày 25 tháng 3, có lẽ đã thúc đẩy cho việc tổ chức buổi cử hành thánh hiến này, đặc biệt là đáp lại lời xin của các giám mục Ukraine ngày 2 tháng 3. Trong một thư gửi cho các giám mục trên thế giới, Đức Phanxicô giải thích sáng kiến này đáp ứng “nhiều yêu cầu từ Dân Chúa”.

Dù đang chiến đấu, giáo dân Ukraine cũng chuẩn bị  dâng hiến nước Ukraine cho Đức Mẹ

Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski, cựu giám chức nghi lễ của Đức Gioan Phaolô II và là tuyên úy từ thiện của Đức Phanxicô sẽ đọc lời cầu nguyện thánh hiến tương tự ở Fatima ngày 25 tháng 3. Chính trong lần hiện ra ngày 13 tháng 7 năm 1917 tại ngôi làng này ở Bồ Đào Nha, Đức Trinh Nữ Maria đã kêu gọi cầu nguyện cho “sự trở lại của nước Nga”, sau đó Đức Mẹ hứa “thế giới sẽ có một thời kỳ hòa bình”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chiến tranh ở Ukraine, tấn công thiêng liêng của Đức Phanxicô

Đức Phanxicô xin tất cả giám mục trên thế giới kết hiệp với ngài trong ngày thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Đức Mẹ