Dâng hiến nước Nga, thời sự và thần bí

266

Dâng hiến nước Nga, thời sự và thần bí

france-catholique.fr, Gérard Leclerc, 2022-03-23

Quyết định của Đức Phanxicô dâng nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria cho thấy một thứ trật nào đó, đúng là siêu nhiên, chỉ làm cho những người xa lạ với lãnh vực thần bí kitô giáo bối rối.

Vấn đề là phải kết hợp đúng đắn hai từ huyền bí và kitô giáo, vì có một tương ứng chặt chẽ giữa kinh nghiệm về mối quan hệ với thần thánh và nội dung của đức tin kitô giáo. Chúng ta cần nói thêm, khi nói đến thần bí là nói đến mối quan hệ cá nhân với Chúa và trong một số trường hợp là những ơn đặc biệt.

Đôi khi Trên Trời thông hiệp với trái đất qua các thông điệp, thường là qua các lần Đức Mẹ hiện ra. Nếu chúng ta có thể nói được về chủ đề thần bí này, thì đó cũng do các mối quan hệ siêu nhiên mà ngôn ngữ của nó chỉ có thể cảm nhận được trong ngôn ngữ đức tin. Vì thế năm 2000, Đức Gioan Phaolô II đã đưa ra giải thích của ngài cho điều được gọi là bí mật thứ ba của Fatima. Trên thực tế, làm thế nào để giải thích việc ngài thoát được vụ ám sát ngày 13 tháng 5 năm 1981 một cách bí ẩn, chính xác ngày lễ Đức Mẹ Fatima? Sau đó, hồng y Josef Ratzinger, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã đưa ra lời bình luận thần học của ngài về lời chứng của sơ Lucia.

Tuy nhiên, điều không thể không làm chúng ta chú ý, đó là việc đưa vào thông điệp từ Trên Trời vào các sự kiện lịch sử. Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima nằm trong bối cảnh giai đoạn cuối Thế chiến thứ nhất và trước cách mạng Bolshevik ở Nga. Rất rõ ràng, Đức Mẹ Fatima báo trước Thế chiến thứ hai sẽ xảy ra và tình hình cho thấy, thế chiến này đã làm đảo lộn mọi thứ, kích động cuộc đàn áp Giáo hội.

Việc cậy đến dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria can thiệp vào tiến trình các sự kiện, biểu hiện rất rõ ràng sự can thiệp Trên Trời vào tiến trình lịch sử. Đức Gioan-Phaolô II đã công nhận một cách hợp pháp trong ý chỉ quan phòng này, điều này đã làm đảo ngược các quan điểm. Thực tế là sự sụp đổ của đế chế xô viết đã diễn ra không đổ máu, không đấu tranh vũ trang là một dấu hiệu không thể chối cãi.

Bí mật Fatima không lỗi thời

Nhưng câu chuyện không kết thúc năm 1989 khi bức tường Berlin sụp đổ. Câu chuyện tiếp diễn với việc tạo ra các cân bằng mới ở châu Âu và để lại một bất ổn nào đó khi một nước Nga bị tước khỏi đế chế cũ có nguy cơ tạo ra những cuộc đối đầu khác. Mức độ nghiêm trọng đặc biệt khi Vladimir Putin can thiệp vào Ukraine gây nguy hiểm cho hòa bình thế giới, với nguy cơ khủng khiếp là chiến tranh lạnh ngày hôm qua sẽ bị thay thế bằng chiến tranh đốt cháy hủy diệt cả một quốc gia. Vì thế những bối cảnh về bí mật Fatima không lỗi thời chút nào, với vai trò trọng tâm của một nước Nga trong một thế giới đã một lần nữa bị đảo lộn.

Quyết định của Đức Thánh Cha cậy đến việc dâng hiến hai nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria bắt nguồn từ lòng tin tối hậu, rằng Trên Trời luôn có thể can thiệp vào những biến động dưới trần thế chúng ta, với đòi hỏi phải hoán cải, một hoán cải tùy thuộc vào sự quay trở lại thực sự với hòa bình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Câu chuyện lạ lùng giữa Đức Gioan-Phaolô II, cha Thánh Piô và viên đạn gắn trên vương miện Đức Mẹ Fatima

Thánh hiến nước Nga và Ukraine, một giáo hoàng, một thượng phụ và bí mật Fatima