Macron-Putin trong bí mật về các cuộc điện đàm của họ

61

Macron-Putin trong bí mật về các cuộc điện đàm của họ

lefigaro.fr, Francois-Xavier Bourmaud, 2022-03-08

Mỗi chữ, mỗi hiểu lầm nhỏ nhất có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sợi chỉ mong manh nhưng vẫn còn giữ cho bóng ma chiến tranh Âu châu, thậm chí chiến tranh thế giới ở xa xa. Đó là đường dây điện thoại an toàn. Một trong những kết nối Paris và Mátxcơva. Emmanuel Macron và Vladimir Putin. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, họ đã dùng bốn lần. Mười bốn lần kể từ tháng mười hai. Với thủ tục tương tự mỗi lần.

Đầu tiên là trao đổi giữa các cố vấn ngoại giao của hai nguyên thủ: “Tổng thống của tôi muốn nói chuyện với tổng thống của bạn”. Phải ghi vào lịch làm việc. Các ban thư ký của hai ông tổ chức. Tại Điện Élysée, ăng-ten đặc biệt liên kết với cấu trúc kỹ thuật của Điện Kremlin để tổ chức cuộc gọi trên đường dây an toàn. Vào giờ đã định, Emmanuel Macron đến phòng khách với năm cố vấn. Trên bàn làm việc của ông, một con “bạch tuộc” nối đường dây. “Thưa Tổng thống, Điện Kremlin đang trên đường dây.” Cuộc trao đổi bắt đầu. Ở Paris, luôn có hai thông dịch viên thay phiên nhau. Giữ trong đầu đây là cuộc gọi lịch sử giữa Emmanuel Macron và Vladimir Putin, để đảm bảo tính trôi chảy của cuộc nói chuyện. Nhất là độ chính xác.

Trước những gì đang bị đe dọa, Mỗi chữ, mỗi hiểu lầm nhỏ nhất có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nếu đôi khi Emmanuel Macron cho phép mình chào Vladimir Putin bằng tiếng Nga, hoặc đôi khi người kia mạo hiểm trả lời bằng tiếng Pháp, thì tất cả phần còn lại của cuộc thảo luận sẽ diễn ra bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Xưng hô thân mật với nhau. Như các đồng nghiệp văn phòng xưng với nhau. Không hẳn vì họ thích nhau, nhưng vì họ gặp nhau thường xuyên. Cứ như vậy thì sẽ tạo được một hình thức gần gũi.

Emmanuel Macron đầu tư rất nhiều vào mối quan hệ của ông với Vladimir Putin. Tiếp Putin tại Điện Versailles ở Galerie des Batailles khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình. Chào mừng ông ở Fort Brégançon trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz năm 2019. Mỗi lần như vậy là một món quà nhỏ. Không đủ để làm mềm lòng tổng thống Nga. Chỉ đủ để ông nhướng mày và chú ý khi Emmanuel Macron nói chuyện với ông. Cũng chỉ đủ để Vladimir Putin cho Macron một vài cân nhắc nhỏ, không đáng kể, nhưng lại giữ cho chủ đề cuộc đối thoại luôn cởi mở.

Tổng thống Putin tặng ông bà Macron hoa trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz năm 2019

Ngôn ngữ mã hóa của ngoại giao cao

Giống như khi Putin báo cho Macron biết trước khi công nhận nền độc lập của Cộng hòa Donbass. Một cuộc gọi vào buổi tối, 15 phút trước bài phát biểu chính thức. Tổng thống Nga giải thích với Macron tối hôm đó: “Bởi vì chúng ta biết nhau và chúng ta thường nói chuyện với nhau, tôi muốn nói trước cho bạn.” Qua các cuộc gặp và thảo luận, Emmanuel Macron đã học để hiểu người đồng cấp của mình, ông biết các chữ, cách suy nghĩ và trạng thái tâm trí của Putin.

Tổng thống Macron đã thố lộ trước cuộc gặp Vladimir Putin tại Điện Kremlin vào đầu tháng hai: “Tôi chỉ đơn giản hiểu một vài động lực của ông, đâu là các nét văn hóa, lịch sử và những liên quan đến sự phẫn uất của ông trong ba mươi năm qua.” Vì thế khi trên điện thoại tổng thống Nga bắt đầu nói về các chiến thuật lớn của mình, như mong muốn “phi đức quốc xã hóa” Ukraine thì Emmanuel Macron cúp ông. Nhắc cho Putin nhớ, ông không có cùng tầm nhìn về các sự việc như ông ta. Đôi khi với giọng điệu mỉa mai, ông nêu ra cho một người ủng hộ các phong trào cực hữu ở châu Âu, việc kêu gọi một sứ mệnh “phi đức quốc xã” dường như là bất lịch sự, tối thiểu là như vậy. Đôi khi giọng điệu thậm chí có thể cáu lên: “Bạn đang phạm một sai lầm nghiêm trọng: Ukraine không phải là một chế độ quốc xã, đó là nói dối”. Nhưng thường thường, cuộc đối thoại diễn ra bằng ngôn ngữ mã hóa của ngoại giao cao. Nơi họ nói những điều với nhau mà không nói rõ ra, nơi họ làm cho người kia hiểu mình với một giọng điệu trau chuốt hơn. Cho đến nay, kiểu này không chạy việc.

Emmanuel Macron có thể đã thiết lập mối quan hệ trực tiếp với Vladimir Putin, nhưng vẫn còn rất nhiều điều làm cho ông phải cúi đầu. Nhưng, chỉ cần duy trì liên lạc là đủ. Mối quan hệ mong manh này mà hòa bình có thể phụ thuộc vào. Vì nếu Vladimir Putin từ chối nói chuyện với tổng thống Ukraine, Emmanuel Macron sẽ đóng vai trò trung gian. Chính ông là người truyền lại thông điệp của Volodymyr Zelensky. Và cái gì là thước đo cho quyết tâm của Điện Kremlin. Chú ý để phát hiện ra trong giọng điệu và lời nói của Vladimir Putin dấu hiệu nhỏ nhất của sự cởi mở.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tổng thống Pháp Macron gọi cho Tổng thống Putin 1 giờ 45 phút: họ đã nói gì với nhau