Hồng y Konrad Krajewski và hồng y Michael Czerny lên đường đi Ukraine

85

Hồng y Konrad Krajewski và hồng y Michael Czerny lên đường đi Ukraine

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-03-07

Đức Phanxicô phái hồng y Konrad Krajewski và hồng y Michael Czerny đến biên giới Ukraine

Ngày chúa nhật 6 tháng 3, Đức Phanxicô công bố việc ngài cử hai hồng y đến Ukraine để nói lên sự gần gũi của ngài với người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh. Hồng y Krajewski lên đường chiều chúa nhật. Hồng y Czerny sẽ lên đường ngày thứ ba.

Người tị nạn Ukraine chờ trước khi vượt qua biên giới Ba Lan ngày chúa nhật 6 tháng 3-2022. LOUISA GOULIAMAKI / AFP

Tiến trình hoàn toàn khác thường đã được chính giáo hoàng công bố trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật chúa nhật ngày 6 tháng 3. Đức Phanxicô quyết định cử đến biên giới Ukraine hai hồng y của Giáo triều, để thể hiện tình đoàn kết và sự gần gũi của ngài với những người dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Hồng y Konrad Krajewski, đã rời Rôma chiều chúa nhật 6 tháng 3 để đi Ba Lan, nơi gần một triệu người tị nạn từ nước láng giềng Ukraine đã đến Ba Lan. Nhưng ngài sẽ đi xa hơn quê hương của ngài.

Mong muốn đến Ukraine

Hồng y Krajewski, tuyên úy ban Từ thiện của Đức Phanxicô, sẽ đi Ukraine, ngài giải thích trên Vatican News: “Tôi sẽ đến Ba Lan, vì từ Ba Lan, tôi nghĩ tôi sẽ vào được Ukraine. Sau đó, chúng tôi sẽ xem chúng tôi có thể đi đến đâu được. Tôi chắc chắn tôi sẽ gặp càng nhiều người càng tốt để mang phép lành của Đức Phanxicô đến cho họ.”

Hồng y Michael Czerny sẽ đến biên giới Hungary và Ukraine. Hồng y là tổng trưởng lâm thời Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, cùng với một linh mục, ngài phụ trách phân bộ “người di cư” của Tòa thánh, trực thuộc giáo hoàng, ngài sẽ rời Rôma ngày thứ ba lúc 8 giờ sáng. Chuyến đi của ngài là dịp trực tiếp để đến với hàng ngàn người tị nạn đã từ Ukraine đến trong những ngày gần đây.

Trong giờ kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 6 tháng 3, Đức Phanxicô nói: “Trên tất cả, sự hiện diện của hai hồng y ở đó không những là sự hiện diện của giáo hoàng mà của tất cả tín hữu kitô, những người muốn gần với người dân Ukraine và nói: “Chiến tranh là điên rồ! Xin ngừng lại! Xin nhìn vào sự tàn ác này!”.

Kêu gọi hòa bình và cầu nguyện

Kể từ khi bắt đầu căng thẳng giữa Ukraine và Nga, ngay cả trước khi chiến tranh nổ ra, Đức Phanxicô đã kêu gọi hòa bình và cầu nguyện nhiều lần. Chính sách ngoại giao của Vatican đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của các hành lang nhân đạo cho phép thường dân rời khỏi Ukraine, cũng như sẵn sàng tổ chức một cuộc hòa giải có thể có giữa Kiev và Mátxcơva.

Vatican vẫn duy trì liên lạc với cả phía Nga và Ukraine. Sứ thần Tòa thánh tại Mátxcơva, Giám mục Giovanni d’Agnello đã gặp thượng phụ Kirill ngày thứ năm 3 tháng 3. Trong những giờ đầu của cuộc xung đột, ngày thứ sáu 26 tháng 2, Đức Phanxicô đã đến sứ quán Nga tại Tòa thánh và ngài cũng đã điện thoại cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, không ai biết liệu Đức Phanxicô có thể nói chuyện trực tiếp với tổng thống Nga Putin hay không. Cuộc nói chuyện cuối cùng gần đây của Đức Phanxicô và tổng thống Putin là ngày 17 tháng 12, ngày sinh nhật Đức Phanxicô, tổng thống Nga đã gọi điện cho ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Krajewski đến Ukraine để mang sự gần gũi của Đức Phanxicô đến với những người đau khổ

Hồng y Konrad Krajewski tại ga Ba Lan Przemysl, trạm chuyển các chuyến tàu từ Kijev và Leopoli. Ngài là sứ vụ viên của Đức Phanxicô tại Ukraine, ngày đầu tiên: thăm trung tâm tiếp nhận tạm thời ở Lublin (Ba Lan), gần biên giới với Ukraine, ngày thứ hai 7 tháng 3 năm 2022. Credit © Private Archives 1