Đau đầu gối rất chính trị của Đức Phanxicô

196

Đau đầu gối rất chính trị của Đức Phanxicô

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên tuổi Rôma, 2022-03-05

Sự vắng mặt của Đức Phanxicô tại cuộc họp ở Florence ngày chúa nhật 27 tháng 2 rất đáng chú ý. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Tin được đưa ra ngày thứ sáu 25 tháng 2, không đầy 48 giờ trước sự kiện, dù chương trình đi Florence đã lên kế hoạch từ vài tháng trước. Khẳng định giáo hoàng sẽ không đến Florence cho một cuộc họp của các thị trưởng và giám mục Địa Trung Hải được tổ chức tại Florence ngày chúa nhật 27 tháng 2, trên hết Vatican đã tạo bất ngờ cho 400 nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo đang chờ ngài ở thủ đô Florentine.

Lý do được đưa ra cho việc hủy bỏ này: đau cấp tính đầu gối dẫn đến quyết định này theo lời khuyên của bác sĩ, nghỉ ngơi vài ngày. Một biện minh cũng được đưa ra để thông báo ngài không cử hành Lễ Tro vài ngày sau đó, ngày 2 tháng 3 như hàng năm ngài vẫn cử hành.

Không nghi ngờ gì về chuyện ngài đau đầu gối, ngài đã lớn tuổi, đi đứng khập khễnh trong những ngày gần đây. Ngày chúa nhật 27 tháng 2, chúng ta thấy ngài tựa vào ban-công cửa sổ dinh tông tòa ở Quảng trường Thánh Phêrô khi ngài đọc Kinh Truyền Tin. Trên thực tế, sự hủy bỏ vào phút cuối này cũng do trong danh sách mời đến cuộc họp ở Florence có những nhân vật ngài xem là không được mong muốn.

Đầu tiên là: cựu Bộ trưởng Ý Marco Minniti, người vào năm 2017 đã ký một thỏa thuận tài chính với người đứng đầu lực lượng dân quân Libya nhằm giảm thiểu người di cư đến trên các bờ biển của Ý. Những tên khác cũng làm Vatican rợn người: sáu thị trưởng Libya – những người cuối cùng không đến được Florence – bị nghi ngờ tham gia vào hoạt động buôn người tị nạn, một tệ nạn ngài thường lên án.

Theo nguồn tin La Croix được biết, một diễn văn đã được viết và in nhưng Vatican đã không gởi bất kỳ thông điệp nào cho những người tham dự cuộc họp ở Florence. Ngài cũng không cử hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đi Florence, hồng y là người mà sự hiện diện của ngài được xem là thay thế giáo hoàng. Ngài cũng không nói một lời nào trong buổi Kinh Truyền Tin về cuộc gặp gỡ giữa các thị trưởng và các giám mục của một vùng rất thân thiết với ngài.  Một lên án âm thầm nhưng dứt khoát với những kẻ mà ngài cho là có trách nhiệm trong nạn buôn người ở Địa Trung Hải.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Những dòng chữ viết tay nhỏ của Đức Phanxicô