Hồng y Marx xin Thượng phụ Matxcơva can thiệp với Tổng thống Putin để có hòa bình

181

Hồng y Marx xin Thượng phụ Matxcơva can thiệp với Tổng thống Putin để có hòa bình

erzbistum-muenchen.de, Munich 27-2-2022

Hồng y Marx trong Ban Cố vấn C6 của Đức Phanxicô là khách mời của Giáo hội Ukraine ở Munich hôm nay, ngài xin Thượng phụ Mátxcơva: “Tôi xin Thượng phụ dùng ảnh hưởng của mình nói với tổng thống để chiến tranh chấm dứt, để vũ khí được hạ xuống.”

Chiều chúa nhật 27 tháng 2 -2022, tại nhà thờ chính tòa Ukraine  Maria Schutz và St. Andreas ở Munich-Harlaching, hồng y Reinhard Marx đã kêu gọi Thượng phụ Matxcova, Cyril I xin với Tổng thống Nga Vladimir Putin để có hòa bình: “Tôi xin Thượng phụ Matxcơva tác động đến Tổng thống, cuộc chiến sẽ kết thúc, vũ khí sẽ được hạ xuống.” Các giám mục không phải là chính trị gia nhưng chúng ta “có nhiệm vụ và bổn phận phải công bố phúc âm hòa bình, đặc biệt là với những người nghĩ rằng họ có thể dùng bạo lực và khủng bố để đạt được các mục tiêu chính trị.” Đó không nên là công cụ chính trị, đó là “phản tinh thần kitô giáo.”

Tổng giám mục giáo phận Munich và Freising nói với cộng động công giáo hy-lạp gốc Ukraina: “Quý vị không đơn độc, chúng tôi luôn bên cạnh quý vị.” Ngài nhắc lại giáo phận Munich và cộng đồng công giáo Ukraine đã kết nối chặt chẽ với nhau trong nhiều thế hệ. Hồng y Marx tham dự buổi lễ theo lời mời của giám mục công giáo Ukraine Bohdan Dzyurakh và ngài phát biểu trước cộng động vào cuối buổi lễ. Chiến tranh là điều tồi tệ nhất mà con người gây ra cho nhau. Hồng y Marx bày tỏ sự kinh hoàng của ngài khi “điều này còn xảy ra ở châu Âu trong thế kỷ 21.” Ngài đã “choáng váng, bàng hoàng trước những gì đã diễn ra.”

Hồng y Marx kết hiệp với cộng đoàn trong lời cầu nguyện và trong tình đoàn kết với các hoạt động bác ái. Giáo hội công giáo  ở Đức hướng đến Ukraine và giúp đỡ cụ thể nhất có thể. Ngoài ra, người tị nạn cũng sẽ đến Munich. Cùng với cộng đồng công giáo Ukraine ở thủ đô, họ muốn hỗ trợ người tị nạn. Cuối cùng, hai giám mục cùng nhau cầu nguyện bằng tiếng Đức và tiếng Ukraina lời cầu nguyện cho hòa bình mà Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cầu nguyện một ngày trước khi cuộc chiến Iraq bắt đầu năm 1991.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Việc Nga xâm lược Ukraina và cách Putin chơi khăm Đức Phanxicô