“Mỗi cuộc chiến là một sự đầu hàng đáng xấu hổ”, Đức Phanxicô tố cáo

157

Mỗi cuộc chiến là một sự đầu hàng đáng xấu hổ”, Đức Phanxicô tố cáo

la-croix.com, AFP, 2022-02-25

Đức Phanxicô tố cáo: “Chiến tranh luôn là một thất bại của chính trị và của nhân loại.” Alberto PIZZOLI / AFP

Trong một câu tweet được dịch sang nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Nga, một điều cực kỳ hiếm, Đức Phanxicô tố cáo: “Bất kỳ cuộc chiến nào cũng là một sự đầu hàng đáng xấu hổ.”

Ngài viết: “Mỗi cuộc chiến đều làm cho thế giới chúng ta trở nên tồi tệ hơn trước. Chiến tranh là một thất bại của chính trị và của nhân loại, một sự đầu hàng đáng xấu hổ, một thất bại nhức nhối trước các thế lực của cái ác.”, ngài trích một câu trong thông điệp về hòa bình “Fratelli Tutti” (Tất cả là anh em được công bố năm 2020). Các câu tweet thông thường được đăng trên tài khoản của ngài với nhiều ngôn ngữ, tiếng Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Ả Rập kèm theo thẻ bắt đầu bằng  #PrionsEnsemble #Ukraine.

Sáng thứ sáu 25 tháng 2, Đức Phanxicô đã đến Đại sứ quán Nga tại Tòa thánh để bày tỏ “mối quan tâm của ngài” khi nước Nga xâm lăng Ukraina qua ngày thứ hai. Một cử chỉ rất đặc biệt của ngài, người không bao giờ đến các cơ quan đại diện nước ngoài nhưng tiếp các nhà ngoại giao được ủy nhiệm đến dinh tông tòa Vatican khi họ đến trình ủy nhiệm thư. Một sự kiện khác thường trong lịch sử đương đại.

Ngài cũng gọi điện thoại cho tổng giám mục trưởng Svyatoslav Shevchuk của Giáo hội công giáo hy-lạp Ukraina ở Kiev: “Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể” và ngài hỏi thăm tin tức ở Ukraina. Ngài ca ngợi quyết định ở lại của các nhà lãnh đạo Ukraina và bày tỏ sự ủng hộ của ngài, ngài gởi lời chúc lành đến cho người dân đau khổ ở Ukraina.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Việc Nga xâm lược Ukraina và cách Putin chơi khăm Đức Phanxicô

Đức Phanxicô đến Đại sứ quán Nga: “Ngài đến nhà Ca-in”