Gia đình Lefèvre: “Thật xúc động khi được hát trước giáo hoàng”

161

Gia đình Lefèvre: “Thật xúc động khi được hát trước giáo hoàng”

famillechretienne.fr, I.Media, 2022-02-18

Hơn một năm sau khi thắng giải “Nước Pháp có tài năng kinh ngạc”, Gia đình Lefèvre đã biểu diễn trước Đức Phanxicô ngày 17 tháng 2 năm 2022. Sau buổi trình diễn, hãng tin I.Media có cuộc phỏng vấn với Gia đình Lefèbvre.

Gia đình Lefèvre đã gặp Đức Phanxicô tại Rôma ngày thứ năm 17 tháng 2 – 2022.

Khoảng năm mươi nghệ sĩ Pháp đã được Đức Phanxicô tiếp tại Phòng Clémentine uy nghi, hàng đầu tiên trong số họ là Gia đình Lefèvre, Anne, Gabriel và sáu người con từ 9 đến 23 tuổi. Một gia đình với những gương mặt quen thuộc, những người đã hát bài capella thiêng liêng khi giáo hoàng đến, trong sự im lặng thần thánh.

Sau khi đã hát trong các chương trình truyền hình… cảm giác của ông bà như thế nào khi hát trước giáo hoàng?

Ông Gabriel Lefèvre: Chúng tôi rất xúc động. Sự việc xảy ra thật bất ngờ, chúng tôi không biết đã diễn ra như thế nào. Giáo hoàng có vẻ thích thú. Ngài đứng cả buổi hát, ngài vỗ tay. Đó là một khoảnh khắc độc nhất vô nhị đối với chúng tôi, thật không thể tin được khi sống được giây phút này với gia đình. Một khoảnh khắc chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi.

Bà Anne Lefèvre: Đúng, thật cảm động. Đó là một cái gì vừa có tính cách chính thức vừa rất đơn giản. Bài hát có vẻ như dài, 2,30 phút nhưng lại rất ngắn!

Ông bà đã chọn bài hát nào cho Đức Phanxicô?

Ông Anne Lefèbvre: Chúng tôi chọn bài Hát một bài hát mới cho Chúa – Cantate domino canticum novum -. Đó là bài hát ngợi khen, cảm tạ, một bài hát hân hoan. Đưa chúng ta đến Thiên đàng.

Ông Gabriel Lefèbvre: Bài hát này là sự tổng hợp tốt nhất những bài capella chúng tôi thích hát, nó tạo nên mối liên hệ giữa di sản và một cái gì đó khá hiện tại.

Đức Phanxicô đã nói gì với gia đình vào cuối buổi tiếp kiến?

Bà Anne Lefèbvre: Ngài nói tiếng Pháp với chúng tôi: “Ông bà hát rất hay. Xin cầu nguyện cho tôi”. Và ngài huých nhẹ đứa con út của tôi, ngài nói: “Đặc biệt là con, con đừng quên cầu nguyện cho cha”. Chúng tôi cũng rất vui với bài phát biểu của ngài về nghệ sĩ, về lợi ích của nghệ sĩ, về vai trò của chúng tôi trong việc đem mọi thứ hướng về Chúa. Những gì ngài viết thật tuyệt vời, đó là một cơ hội rất lớn cho chúng tôi.

Giống như các nghệ sĩ của Vẻ đẹp của Thẩm mỹ, những người sáng lập Anne và Daniel Facérias mà ông bà thân thiết, ông bà có mong mang nghệ thuật của mình để hướng về Chúa không?

Bà Anne Lefèbvre: Chúng tôi hoàn toàn hòa nhịp với ý tưởng mang lại niềm vui, vẻ đẹp, hạnh phúc thông qua cái đẹp. Vẻ đẹp làm an ủi. Là một gia đình, chúng tôi mang nét đẹp đến qua âm nhạc, tài năng của chúng tôi. Những người khác họ làm qua hội họa, qua sân khấu.

Ông Gabriel Lefèbvre: Điều chúng tôi thích nhất ở âm nhạc là không nhất thiết phải nói lên sự thông minh, chúng tôi không cần phải suy tư, phản biện, âm nhạc trực tiếp đi vào tâm hồn. Đối với chúng tôi, đó là cách để tôn vinh sự hài hòa, nét đẹp và cầu nguyện trong khi hát, và để trở thành điều mà tất cả chúng ta đang cố gắng trở thành, một nhân cách hiệp nhất và phấn đấu hướng tới sự thánh thiện.

Quý vị cũng sẽ hát vào tối thứ bảy tại nhà thờ Saint-Nicolas-des-Lorrains của Pháp. Đây có phải là chuyến đi Rôma đầu tiên của quý vị không?

Ông Gabriel Lefèbvre: Chúng tôi đã tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2000. Nhưng đây là lần đầu tiên tất cả chúng tôi đến Rôma chung với cả gia đình. Chúng tôi còn hạnh phúc hơn vì năm nay là năm kỷ niệm 25 năm ngày chúng tôi thành hôn. Thật tuyệt vời khi được kỷ niệm ngày này với tất cả các con ở Rôma. Chúng rất vui khi được ở đây và chúng đã rất mong khi ở trên máy bay hôm qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Gia đình Lefevre hát cho Đức Phanxicô!

Album Ad Vitam mới của gia đình Lefèvre: