Gia đình Lefevre hát cho Đức Phanxicô!

136

Gia đình Lefevre hát cho Đức Phanxicô!

fr.aleteia.org, Anna Kurian, 2022-02-17

Thắng giải trong chương trình M6 “Nước Pháp có tài năng kinh ngạc” năm 2020, Gia đình Lefèvre vừa chinh phục được một thính giả ngưỡng mộ tài năng của họ: đó là Đức Phanxicô, ngài đã đích thân tiếp họ tại Vatican vào ngày 17 tháng 2 năm 2022.

Sau khi vượt qua hàng rào kiểm tra an ninh, các hành lang khổng lồ của dinh tông tòa và cầu thang bằng đá cẩm thạch, các vị khách của giáo hoàng đi trong kinh ngạc, sàn bóng loáng của Phòng Clementine, nơi những chiếc ghế đệm đang chờ đợi họ. Khoảng năm mươi nghệ sĩ có mặt trong lễ kỷ niệm 10 năm của phong trào “Nét dep của thẩm mỹ” (Diaconie de la beauté), trong số này có các ngôi sao gia đình Lefèvre, Anne, Gabriel và sáu đứa con của họ từ 9 đến 23 tuổi, mọi người đều hướng về họ. Gabriel, người cha và Anne, người mẹ, các con là Gaël, 23 tuổi, Blanche, 22 tuổi, Clément, 19 tuổi, Emmanuel, 17 tuổi, Colombe, 14 tuổi và Raphaël, 9 tuổi.

Sau đó là một giám chức cao cấp đến. Chưa phải là giáo hoàng, đó là Đức ông Leonardo Sapienza, chủ tịch Phủ Giáo hoàng, người đã mời nhóm, nhóm chủ yếu là người Pháp nhưng cũng có người Tây Ban Nha và Ý, họ qua nhà nguyện Chúa Cứu Thế, một nhà nguyện riêng của giáo hoàng để ngắm trong vài phút. Các bài giảng truyền thống của Mùa Chay và Mùa Vọng đều được giảng ở đây, dưới các bức tranh khảm do tu sĩ dòng Tên người Slovenia Marko Ivan vẽ. Và chính ở đây, trong hậu trường uy thế này mà gia đình Lefèvre đã hâm nóng giọng hát của họ bằng một bài thánh ca, mà các âm thanh đầu tiên vang dội đến mọi người có mặt.

Các cảnh vệ giáo hoàng trong bộ y phục khoác dạ của họ lưu ý mọi người “Đã đến lúc trở lại khán đài.” Một vài phút trôi qua và người mặc áo trắng mỉm cười xuất hiện. Vừa khi ngài đến chỗ của ngài bên cạnh Gia đình Lefèvre, chúng tôi tập trung, chúng tôi gióng vài nốt nhạc, và chúng tôi xướng bài Hát một bài hát mới cho Chúa – Cantate domino canticum novum –  một bản capella. Đứng trong 2 phút 30, giáo hoàng lắng nghe, ngài rất thích và ngài vỗ tay nồng nhiệt phá vỡ sự im lặng.

Màn biểu diễn của gia đình Lefèvre trước Đức Phanxicô.

“Đó là một khoảnh khắc độc nhất vô nhị đối với chúng tôi, thật không thể tin được khi chúng tôi trình diễn cả gia đình. Một khoảnh khắc mà chúng tôi sẽ nhớ mãi,” gia đình Lefèvre tâm sự sau cuộc họp. Họ cho biết họ đã hát tặng giáo hoàng “bài ngợi khen, tạ ơn, hân hoan” dẫn đến Thiên đàng. Bày tỏ cảm xúc của mình, họ thấy giáo hoàng “dường như rất cảm kích”. Và ngài cũng đã nói bằng tiếng Pháp, khi cả gia đình đến bên cạnh ngài sau buổi tiếp kiến: “Gia đình hát rất hay. Xin cầu nguyện cho tôi.” Và ngài đã huých nhẹ vào Raphael, con út của chúng tôi: “Đặc biệt là con, đừng quên cầu nguyện cho cha”.

Một buổi biểu diễn ở Thành phố Vĩnh cửu

Trong buổi tiếp kiến này có sự tham dự của giám mục Robert Le Gall, Tổng Giám mục Danh dự Toulouse, và giám mục Benoỵt Rivière, Giám mục giáo phận Autun, Đức Phanxicô kêu gọi các nghệ sĩ thể hiện “vẻ đẹp và sự tốt lành” của Thiên Chúa. Một lời mời hợp với gia đình Lefèvre. Ngày 19 tháng 2, họ sẽ biểu diễn tại nhà thờ Saint-Nicolas-des-Lorrains của Pháp. “Đây là lần đầu tiên gia đình chúng tôi đến Rôma. Tất cả chúng tôi đều hạnh phúc vì năm nay là năm kỷ niệm 25 năm thành hôn của chúng tôi.”

Phong trào “Nét dep của thẩm mỹ” mà họ gần gũi, được ra mắt vào tháng 10 năm 2012 sau Thượng hội đồng về Tân Phúc âm hóa và dưới sự bảo trợ của hồng y Poupard, Chủ tịch danh dự của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa. Các thành viên của Diaconia, nhạc sĩ, nhà thơ, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà làm phim, nhà điêu khắc, diễn viên, vũ công gặp nhau trong tình huynh đệ để cầu nguyện và tổ chức các hoạt động nghệ thuật. Bà Anne và Daniel Facérias, những người sáng lập phong trào giải thích, đó là “trả lại cho nghệ sĩ cái Đẹp và cái Đẹp cho nghệ sĩ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Gia đình Lefèvre: “Thật xúc động khi được hát trước giáo hoàng”

Gia đình Lefèvre hát bài Cantate Domino