Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

59

Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

askanews.it, Ban biên tập, 2022-01-31

Sự lạm dụng, giả thuyết một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

Linh mục Hans Zollner: Hoặc Giáo hội quyết định làm điều gì đó, hoặc cuối cùng thì Giáo hội bị ép buộc phải làm.

Askanews – Hiện đang có tranh luận trong Giáo hội Ý liên quan đến giả thuyết về một cuộc điều tra độc lập về các hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các giáo sĩ.

Trong những năm qua, các giám mục của các quốc gia khác nhau (Hoa Kỳ, Đức, Pháp, gần đây nhất là Bồ Đào Nha) đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra độc lập, giống như cách họ đã thực hiện từng giáo phận, như những ngày gần đây ở Munich, và chính phủ các nước khác (Ireland , Australia), họ đã tiến hành các cuộc điều tra, trong nhiều năm qua và trong nhiều trường hợp ghi nhận được, số vụ lạm dụng (từ 4% đến 7% tổng số linh mục) đã ảnh hưởng đến dư luận. Một bối cảnh mà trong những năm gần đây đã làm cho một số nhà báo đặt câu hỏi với Hội đồng Giám mục Ý về dữ liệu thống kê thực tế các vụ lạm dụng ở Ý và gần đây đã làm cho một số hiệp hội như hiệp hội “Phụ nữ vì Giáo hội” của bà Paola Lazzarini yêu cầu Hội đồng Giám mục Ý làm.

Tuy nhiên, một giả thuyết mà trong nội bộ Hội đồng Giám mục Ý nhận thấy, một số ủng hộ, một số khác phản đối, nhất là qua vụ bầu cử tân chủ tịch Hội đồng tháng 5 năm ngoái. Chủ tịch đương nhiệm, hồng y Gualtiero Bassetti nói với báo Corriere della Sera: “Công lý không phải là chủ nghĩa thẩm phán” và nó sẽ không mang lại một lợi ích nào cho cộng đồng bị tổn thương hoặc cho Giáo hội nếu nó thực hiện một cách vội vàng, chỉ để đưa ra những con số”. Trong những tháng gần đây, Hội đồng Giám mục Ý đã thành lập một mạng lưới các “trung tâm lắng nghe” cấp giáo phận.

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner, nhà tâm lý học, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ em thuộc Đại học Giáo hoàng Gregoriana trả lời phỏng vấn trên chương trình “La Finestra su San Pietro” của Radio Rail: “Như chúng ta đã thấy ở nhiều nơi trên thế giới, người dân không còn tin tưởng vào công lý trong Giáo hội, họ không còn chấp nhận những con số đã được kiểm và có nguồn gốc từ các phiên tòa do Giáo hội kiểm soát hay người của Giáo hội, họ muốn biết từ các nguồn khách quan và độc lập. “Hoặc là Giáo hội quyết định làm một mình và nhờ những người độc lập như các Giáo hội Đức, Pháp và bây giờ là Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha đang làm, hoặc một lúc nào đó họ sẽ bị Nhà nước, hoặc bất cứ ai làm cho Nhà nước ép buộc họ làm tiến trình này. Theo tôi, giải pháp thay thế, hoặc chúng ta bắt đầu làm sáng tỏ các sự việc này hoặc những người khác sẽ ra lệnh và xử lý các việc này”. Còn các trung tâm lắng nghe? “Chắc chắn đó là khởi đầu nhưng tôi không nghĩ là đủ vì nhiều nạn nhân không còn tin tưởng vào một trung tâm lắng nghe của Giáo hội, họ phải được lắng nghe”.

Trong khi đó, ngày 15 tháng 2, ban Điều phối của các hiệp hội chống lại các vụ lạm dụng trong Giáo hội công giáo ở Ý đã ra đời, với cuộc họp báo có tên “Vượt lên trên sự im lặng vĩ đại” và hashtag là #ItalyChurchToo. Những tổ chức tham dự là Mạng lưới quan sát của các tu sĩ về bạo lực đối với phụ nữ, Phụ nữ vì Giáo hội, Mạng lưới Francesco Zanardi, Adista, về các vụ lạm dụng, Ủy ban Nạn nhân và Gia đình, Tiếng nói của Đức tin. Sự can thiệp của một số người sống sót và nhân chứng được mong đợi trong cuộc họp báo này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tây Ban Nha, Tân Tây Lan, Ý đối diện trước việc phải điều tra các vụ lạm dụng tình dục