Hồng y Hollerich: Cần thay đổi học thuyết về đồng tính

147

Hồng y Hollerich: Cần thay đổi học thuyết về đồng tính

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-02-03

Hồng y Jean-Claude Hollerich cho rằng giáo huấn của Giáo hội về đồng tính cần được xem lại | © Gregory Roth

Hồng y Jean-Claude Hollerich, chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh châu Âu (COMECE) kêu gọi nên thay đổi giáo huấn của Giáo hội về đồng tính. Vì thế ngài đến để hỗ trợ các nhân viên của Giáo hội Đức trong buổi họ công khai tuyên bố mình là người đồng tính.

Ngày 2 tháng 2 trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Đức Katholische nachrichtenagentur (KNA) ngài tuyên bố: “Tôi nghĩ nền tảng xã hội học-khoa học trên cơ sở giáo huấn này (về quan hệ đồng tính) không còn đầy đủ nữa.” Vì thế hồng y xem lập trường của Giáo hội trên điểm này là “sai lầm”, theo đó quan hệ đồng tính là một tội. Theo ngài, đã đến lúc tiến hành một cuộc sửa đổi căn bản giáo huấn công giáo về điểm này. Ngài gợi ý, cách Đức Phanxicô trong quá khứ nói về đồng tính có thể dẫn đến sự thay đổi học thuyết.

Ủng hộ việc “công khai nhận mình là đồng tính”

Hồng y chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh châu Âu đã đưa ra ý kiến này liên quan đến việc 125 nhân viên của Giáo hội công giáo ở Đức đã công khai nhận mình là người đồng tính ngày 24 tháng 1 vừa qua. Các nhà hoạt động làm việc trong Giáo hội Đức yêu cầu có thể công khai thể hiện khuynh hướng giới tính của họ.

Hồng y Jean-Claude Hollerich cho biết ngài quen biết các linh mục và giáo dân đồng tính trong tổng giáo phận Luxembourg của ngài. Ngài đảm bảo và nói rõ: “Họ biết họ có một mái ấm trong Giáo hội. Với chúng tôi, không ai bị loại ra ngoài chỉ vì họ là người đồng tính.”

Những người ly dị và tái hôn cũng được làm việc trong tổng giáo phận. Ngài nói: “Tôi không thể cho họ nghỉ việc, họ sẽ thất nghiệp. Làm thế nào có thể làm được việc này khi mình là tín hữu kitô?”

Một vai trò quan trọng trong Thượng hội đồng

Trong cuộc phỏng vấn, hồng y Hollerich cũng nói về đường lối thượng hội đồng do Đức Phanxicô đưa ra vào mùa thu năm 2021. Trong tiến trình này, ngài nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lắng nghe những người ở xa Giáo hội hoặc ở bên lề xã hội. “Trong giáo phận của tôi, chúng tôi cũng đã nói về con đường đồng nghị trong nhà tù. Và quan trọng với tôi, là hỏi ý kiến của hiệp hội những người đồng tính nam và đồng tính nữ ”.

Hồng Y Hollerich có vị trí chủ chốt trong Thượng hội đồng về tính đồng nghị sẽ được tổ chức tại Rôma vào mùa thu năm 2023. Với tư cách là tổng tường trình viên, ngài sẽ đóng vai trò quyết định trong việc soạn thảo tài liệu làm việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: 125 linh mục, tu sĩ, giáo dân nhân viên Đức công khai tuyên bố họ là người đồng tính