Giáo hoàng tố cáo sự “nô dịch” của các nữ tu

156

Giáo hoàng tố cáo sự “nô dịch” của các nữ tu

cath.ch, Maurice Page, 2022-02-01

“Không có họ, chúng ta không thể hiểu được Giáo hội”. Ý chỉ cầu nguyện tháng 2-2022 của Đức Phanxicô là cầu nguyện cho các nữ tu và phụ nữ thánh hiến, ngài bày tỏ lòng kính trọng đối với gần 630.000 phụ nữ tận hiến trong Giáo hội và khuyến khích họ “chống trả” khi bị đối xử “bất công”.

“Giáo hội sẽ ra sao nếu không có các nữ tu sĩ và giáo dân thánh hiến?”, Đức Phanxicô nêu lên câu hỏi trong video Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của giáo hoàng (RMPP) phát hành một ngày trước ngày lễ Thánh hiến 2 tháng 2. Ca ngợi lòng dũng cảm cũng như sự đóng góp trí tuệ và tinh thần của các nữ thần học gia hay người đồng hành, ngài xin họ “thể hiện vẻ đẹp của tình yêu và lòng trắc ẩn của Chúa”.

Trên nền là hình ảnh các nữ tu giữa các trẻ em đường phố và người di cư, ngài đặc biệt xin họ bảo vệ “người nghèo, những người sống bên lề xã hội, tất cả những người bị nô lệ cho nạn buôn người”. Kể từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô đã hỗ trợ mạng lưới “Talitha Kum”, điều phối các sáng kiến chống lại nạn buôn người do các nữ tu thánh hiến trên năm lục địa điều hành.

Ngài kêu gọi các nữ tu “hãy chiến đấu khi họ bị đối xử bất công, kể cả trong Giáo hội, khi sự phục vụ cao quý của họ đôi khi lại thành nô dịch”. Ngài lấy làm tiếc: “Đôi khi, họ bị nô dịch bởi những người trong Giáo hội.” Những lời này nhắc lại một bài báo về điều kiện sống của các nữ tu trong Giáo triều Rôma, đăng trên nhật báo L’Osservatore Romano hàng tháng dành cho phụ nữ vào năm 2018.

Ngài nói: “Ước mong họ không bị nản chí. Xin cho họ biết lòng nhân từ của Chúa qua các công việc tông đồ họ thực hiện. Nhưng trên hết là qua chứng từ thánh hiến của họ”. Ngài kết luận: “Xin cám ơn cho tất cả, tất cả những gì chị em làm và cách chị em làm những chuyện này.”

Theo thống kê của hãng tin Fides, Vatican, có hơn 630.000 nữ tu trên thế giới. Theo nữ tu Jolanta Kafka, chủ tịch Liên minh Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG), các phụ nữ Thánh hiến cảm thấy được khuyến khích trong ý chỉ cầu nguyện dành riêng cho họ.

Linh mục Frédéric Fornos, giám đốc quốc tế của Mạng lưới cầu nguyện RMPP cho biết: “Chúng tôi không thể đo lường giá trị mà hàng ngàn nữ tu và những người thánh hiến trên thế giới mang lại cho đời sống và sứ mệnh của Giáo hội.

Marta An Nguyễn dịch