Ở Paris, một người đàn ông nghiền nát bánh thánh khi rước lễ

688
Ở Paris, một người đàn ông nghiền nát bánh thánh khi rước lễ
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2022-01-17
Chúa nhật 16 tháng 1 tại nhà thờ Chúa Thánh Thần, quận 12, Paris, khi cho rước lễ cha Simon de Violet đối diện với một người đàn ông, sau khi rước lễ, ông đã nghiền nát bánh thánh và vứt xuống đất. Với Giáo hội, đây là một hành vi hung bạo, một xúc phạm nặng cần có một thánh lễ đền tạ trong vài ngày sắp tới.
Khi rước lễ, một người đàn ông đến đưa tay nhận Mình Thánh Chúa, nhưng thay vì đưa vào miệng, ông đưa lên ngang mặt và nghiền vụn trước khi thả xuống đất. Cha Simon vẫn còn bị sốc khi kể với trang Aleteia: “Đó là thánh lễ lúc 11 giờ sáng, có rất nhiều người tham dự. Khi người đàn ông đến gần, tôi không thấy có gì đáng nghi. Mọi chuyện xảy ra nhanh chóng. Ông cầm lấy bánh thánh, đưa lên mặt và bóp nát như bóp miếng bánh chip!”.
Hình trên Facebook của cha Simon de Violet
Cha Simon kéo chiếc áo khoác của ông và giữ ông lại. Ông nói: “Để cho Nadia” rồi biến vào đám đông. Cha xứ kể tiếp: “Như thế đây là hành động đã được suy nghĩ, tính toán trước. Tay của ông hơi sưng, có một vài vết thương như thường gặp nơi những người dùng ma túy hoặc rượu quá mức. Nhưng ông hoàn toàn tỉnh táo.” Sau đó cha xin giáo dân lùi lại để cha đi lấy cái chén nhỏ nhặt những gì còn có thể nhặt. “Tôi cố gắng làm để Mình Thánh không bị nát nhiều hơn trước đó.”
Linh mục nhắc lại: “Việc phạm đến Mình Thánh Chúa thì nặng hơn là xúc phạm các ảnh tượng hay ăn cắp oi tiền. “Đây là tội nặng nhất trong các tội vi phạm đến phụng vụ và bí tích. Nhiệm thể Chúa Kitô là kho tàng của Giáo hội. Đầu năm nay, có rất nhiều vụ đập phá ảnh tượng, xâm phạm nhà thờ tại Pháp, cha Simon thấy đây là “làn sóng tấn công của Ma quỷ” như đã từng xảy ra trong suốt lịch sử: “Quyền lực của sự dữ tuôn ra, đó là thử thách để Giáo hội phải tin tưởng vào Chúa và nhớ rằng ma quỷ đã bị Chúa Kitô đánh bại. Người đàn ông làm việc này là dưới tác động của ma quỷ.”
Cuối thánh lễ, cha Simon giải thích cho cộng đoàn chuyện vừa xảy ra. Cha nói: “Những người ngồi xa không thấy cảnh này, nhưng các em bé ngồi hàng đầu đã thấy và không chắc các em đã hiểu chuyện này. Tôi quyết định mang Mình Thánh Chúa khi ra khỏi nhà thờ.  Chúng tôi đi qua dân Chúa với Nhiệm thể tan nát của Chúa. Có một cái gì đó tiên tri và bi thảm ở đây.”
 Một thánh lễ đền tạ
Sau thánh lễ, cha xứ Arnaud Duban cho bánh thánh vào nước để pha loãng. Cha Simon giải thích: “Sau đó chúng tôi đọc lời cầu nguyện và hòa nước này với đất. Nhiệm thể Chúa Kitô không bị vứt bỏ dù bị vỡ thành từng mảnh nhỏ. Còn về mặt thiêng liêng thì sẽ có thánh lễ đền tạ trong vài ngày tới và sẽ được cha xứ Duban hoặc cha tổng đại diện François Gognon cử hành. Chúng tôi sẽ nhân dịp này giúp giáo dân và trẻ em có một cảm nhận đúng đắn về sự thiêng liêng của nhiệm thể Chúa Kitô.”

Vì sự xúc phạm này không phải là nhỏ, nên với sự đồng ý của cha xứ, cha Simon quyết định lên tiếng ngay: “Chúng tôi phải minh bạch vì nhiều lý do. Phải đối diện trực tiếp với sự dữ. Phải đặt đúng tên vào đúng chuyện. Như thế sẽ giúp chúng ta tôn kính và tôn trọng nhiệm thể Chúa Kitô đúng hơn.” Cha cảnh báo: “Nhưng xin anh chị em cẩn thận đừng rơi vào tình trạng biến mình thành nạn nhân và chủ nghĩa cục bộ. Giáo hội không tự xem mình là một cộng đồng như các cộng đồng khác, nhưng một cộng đồng hoàn vũ. Giáo hội luôn canh giữ để không rơi vào bất cứ một chủ nghĩa cục bộ nào.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh một số nhà thờ bị cháy, bị đập phá, bị đánh cắp bánh thánh ở Pháp gần đây