Đức Phanxicô viết thư tay ca ngợi 50 năm phục vụ người L.G.B.T của nữ tu Jeannine Gramick

79

Đức Phanxicô viết thư tay ca ngợi 50 năm phục vụ người L.G.B.T của nữ tu Jeannine Gramick

americamagazine.org, Linh mục Dòng Tên Jim McDermott, 2022-01-07

ĐTC Phanxicô (ảnh CNS) và sơ Jeannine Gramick ngày 30 tháng 5 năm 2000 (ảnh CNS của Nancy Wiechec)

Trong một cử chỉ ủng hộ khác cho người công giáo L.G.B.T. và những người bảo vệ họ, ngày 10 tháng 12, Đức Phanxicô đã viết thư tay gởi sơ Jeannine Gramick, S.L., người đồng sáng lập dịch vụ tông đồ công giáo Những Con đường Mục vụ mới, New Ways Ministry.

Sơ Gramick kỷ niệm 50 năm làm việc và ủng hộ những người  L.G.B.T. Mừng ngày kỷ niệm của sơ là lý do ngài viết thư cho sơ. Ngài viết bằng tiếng Tây Ban Nha về “50 năm gần gũi, với lòng trắc ẩn và sự dịu dàng” trong một mục vụ mà ngài mô tả là theo ‘phong cách’ của Chúa.”

Trong một cử chỉ ủng hộ khác cho người công giáo L.G.B.T. và những người bảo vệ họ, ngày 10 tháng 12, Đức Phanxicô đã viết thư tay cho sơ Jeannine Gramick, S.L., người đồng sáng lập dịch vụ tông đồ công giáo Những Con đường Mục vụ mới.

Bức thư Đức Phanxicô gởi sơ Gramick là bức thư mới nhất trong loạt các bức thư ngài viết cho những người công giáo đồng tính và những người phục vụ và bênh vực cho người L.G.B.T.

Trong thư, ngài ca ngợi sơ Gramick, sơ luôn sẵn sàng chịu khổ vì tình yêu. Ngài viết: “Sơ không sợ gần gũi, khi đến gần sơ đã chịu khổ và không lên án bất cứ ai, nhưng với tấm lòng dịu dàng của một người chị, một người mẹ”. Ngài kết thúc bức thư: “Cám ơn sơ Jeannine vì tất cả sự gần gũi, lòng trắc ẩn và tấm lòng dịu dàng của sơ”.

Ngay từ khi bắt đầu làm việc ở tổ chức Những Con đường Mục vụ mới, sơ Gramick và cha Robert Nugent, người đồng sáng lập cơ quan đã vấp phải sự phản đối của thẩm quyền giáo hội về các chương trình mà họ đưa ra trên khắp đất nước, giáo dục người công giáo về khoa học, xã hội học và thần học về đồng tính. Một số giám mục ở Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc các bề trên của sơ phải loại sơ ra khỏi mục vụ.

Đức Phanxicô kết thúc bức thư: “Cám ơn sơ Jeannine vì tất cả sự gần gũi, lòng trắc ẩn và tấm lòng dịu dàng của sơ”.

Khi các bề trên từ chối làm, Bộ Giáo lý Đức tin đã mở cuộc điều tra kéo dài 11 năm kết thúc bằng một thông báo, trong đó tuyên bố các bài thuyết trình của sơ Gramick và Cha Nugent về đồng tính không thể hiện chính xác “sự xấu xa nội tại của các hành vi đồng tính và rối loạn khách quan của khuynh hướng đồng tính” và cấm cả hai tham gia vào bất kỳ công việc mục vụ nào liên quan đến người L.G.B.T.

Một năm sau, sơ Gramick kể kinh nghiệm của sơ với Vatican là kinh nghiệm của một phụ nữ bị đánh đập. Trả lời cho những yêu cầu của Vatican xin sơ ngừng nói về cuộc điều tra, sơ trả lời: “Sau khi có được tiếng nói để kể câu chuyện của tôi, tôi quyết định không hợp tác vào chính sự áp bức tôi qua việc hạn chế quyền cơ bản của con người”. Cuối cùng sơ Gramick rời Dòng Nữ tu Đức Bà ban đầu của sơ và vào Dòng Nữ tu Loreto để tiếp tục sứ vụ.

Chỉ vào tháng trước, sau khi Ban Thư ký của Thượng hội đồng Giám mục xóa một liên kết của trang web Những Con đường Mục vụ mới thì tổ chức này mới tiết lộ Đức Phanxicô đã viết cho họ hai bức thư năm nay ca ngợi sứ vụ của họ. Liên kết sau đó đã được khôi phục. Trong các bức thư này, Đức Phanxicô viết cho sơ Gramick, ngài công nhận “sơ đã chịu khổ nhiều như thế nào” và mô tả sơ là “người phụ nữ dũng cảm, đã đưa ra quyết định của mình trong lời cầu nguyện.”

“Sau khi có được tiếng nói để kể câu chuyện của tôi, tôi quyết định không hợp tác vào chính sự áp bức tôi qua việc hạn chế quyền cơ bản của con người”.

Sơ Gramick nói với trang America, nhiều người công giáo sẽ đọc các bức thư này như lời khẳng định của thể chế về công việc của sơ. Sơ lưu ý sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với các giám mục và những người công giáo khác, “những người không đánh giá cao công việc của Những Con đường Mục vụ mới, họ đưa ra những nhận xét xúc phạm”.

Đầu tháng này, ông Francis DeBernardo, giám đốc điều hành Những Con đường Mục vụ mới khi nói về giáo hoàng, ông đã tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ ngài muốn những người L.G.B.T.Q. nói lên.” Nhưng sơ Gramick chống lại ý kiến cho rằng bức thư này tiêu biểu cho sự “phục hồi” đời sống hoặc sứ vụ của sơ, vì sơ luôn làm việc cho Giáo hội, sơ giải thích: “Tôi luôn cảm thấy như Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn tôi.”

Sơ nói về bức thư viết tay này: “Tất nhiên là tôi rất cảm kích. Nhưng lời đến với tôi là lời của Thánh Gioan: ‘Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu’. Đó là cảm giác của tôi, giống như tôi nhận được một bức thư của một người bạn. Tôi nghĩ đó là cách Đức Phanxicô muốn chúng ta sống. Và đó là điều tôi hy vọng chúng ta sẽ trở thành dân của Chúa: một cộng đồng bằng hữu.”

Nguyên văn bức thư

Ngày 10 tháng 12 năm 2021

Sơ Jeannine Gramick, SL

Sơ thân mến,

Tôi xin cám ơn về bức thư của sơ. Tôi rất vui khi nhận tin sơ kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức của sơ.

Bức thư của sơ nhắc cho tôi nhớ “phong cách” của Chúa … Chúa có phong cách riêng để giao tiếp với chúng ta. Và chúng ta có thể tóm tắt phong cách này trong ba chữ: gần gũi, trắc ẩn, dịu dàng.

Và tôi nghĩ đến 50 năm sứ vụ của sơ, 50 năm với “phong cách của Chúa”, 50 năm của gần gũi, của lòng trắc ẩn và của dịu dàng.

Sơ không sợ “gần gũi”, và khi gần gũi, sơ đã làm với tấm lòng trắc ẩn, không lên án ai, nhưng với “tấm lòng dịu dàng” của một người chị, người mẹ.

Tôi xin cám ơn sơ Jeannine về tất cả sự gần gũi, trắc ẩn và dịu dàng của sơ.

Tôi cầu nguyện cho sơ. Và xin sơ đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cho tôi gởi lời chào đến Yayo (Obdulio).

Xin Chúa Giêsu chúc lành cho sơ và xin Đức Trinh Nữ Maria che chở sơ.

Thân ái,

Phanxicô

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phỏng vấn sơ Jeannine Gramick về việc bị Vatican kiểm duyệt, 50 năm sứ vụ và hy vọng của sơ với người công giáo L.G.B.T