Năm 2022, năm bận rộn của Đức Phanxicô

120

Năm 2022, năm bận rộn của Đức Phanxicô

cath.ch, I. Media, 2021-12-28

Ngày 15 tháng 5, sau hai năm đại dịch kể từ năm 2019, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ phong thánh đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Năm 2021 kết thúc, trang I. Media xem lại chương trình của Đức Phanxicô năm 2022. Chương trình của ngài gồm nhiều chuyến tông du, một số sự kiện, một thượng hội đồng, một kỷ niệm và một phiên tòa.

Thượng hội đồng

Toàn năm 2022 sẽ là năm của Thượng hội đồng về tính đồng nghị đã khai mạc ngày 10 tháng 10 vừa qua tại Rôma. Giai đoạn đầu tiên ở địa phương hiện đang diễn ra trên tất cả giáo phận trên thế giới và sẽ kết thúc ngày 15 tháng 8. Giai đoạn lục địa sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm 2022. Giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối cùng, dự kiến vào tháng 10 năm 2023 tại Rôma.

Công nghị

Có nhiều khả năng Đức Phanxicô sẽ triệu tập một công nghị vào đầu năm 2022 để tăng số hồng y cử tri – vì nếu không, vào cuối năm sẽ chỉ còn 110 hồng y, thấp hơn 10 so với con số tối thiểu. Sự kiện này có thể sẽ diễn ra trước Mùa Chay bắt đầu vào ngày 2 tháng 3 năm nay.

Các vụ phong thánh

Ngày 15 tháng 5, sau hai năm đại dịch kể từ năm 2019, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ phong thánh đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô. Có 7 chân phước sẽ được chính thức công nhận là thánh, trong đó có hai chân phước Pháp: Charles de Foucault và César de Bus. Bốn người Ý và một người Ấn Độ. Một sự kiện quan trọng khác cũng sẽ diễn ra trong năm nay: lễ phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô I tại Vatican vào ngày 4 tháng 9.

 Vụ kiện

Phiên tòa được gọi là phiên tòa “tòa nhà London” sẽ là một trong những sự kiện lớn của năm. Sau thời gian khởi đầu chậm chạp và bị đánh dấu bởi nhiều sai sót về thủ tục, thẩm phán Giuseppe Pignatone cho biết, cuối cùng phiên tòa sẽ giải quyết vào cuối tiếng 2.  Một thủ tục hứa hẹn sẽ kéo dài và phức tạp, và sẽ làm sáng tỏ những trục trặc trong quá trình mua bất động sản ở London gần tám năm trước. Và, đồng thời, xem lại trách nhiệm của hồng y Angelo Becciu.

Phiên điều trần do thẩm phán Giuseppe Pignatone chủ trì, kéo dài bảy giờ | © Vatican Media

Gia đình

Đức Phanxicô sẽ tham dự Đại hội gia đình thế giới lần thứ 10 tổ chức tại Rôma từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6. Sự kiện quốc tế này kết thúc năm đặc biệt Amoris Laetitia được bắt đầu ngày 19 tháng 3 năm 2021. Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày lễ Thánh Gia chúa nhật 26 tháng 12, Đức Phanxicô mời gọi người công giáo chuẩn bị tâm hồn và tham dự ngày này trong các giáo phận.

Địa Trung Hải

Đức Phanxicô sẽ đến thăm Florence ngày 27 tháng 2. Đây là chuyến đi thứ nhì sau chuyến đi ngày 10 tháng 11 năm 2015 tại thủ đô Tuscany của lần họp Đại hội Giáo hội Ý. Chuyến đi năm nay trong khuôn khổ cuộc họp với các giám mục và các thị trưởng vùng Địa Trung Hải theo khuôn mẫu cuộc họp tại Bari, đã được tổ chức vào tháng 2 năm 2020. Chuyến đi nằm trong chương trình hành hương Địa Trung Hải được hình thành trong triều giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Các chuyến tông du

Năm 2022, Đức Phanxicô có thể có nhiều chuyến tông du. Tuy hiện nay chưa có gì chính thức, nhưng có nhiều dự án đang được Vatican nghiên cứu: Đức Phanxicô mong muốn đi thăm Hungary, Congo, Đông Timor và Papua New Guinea. Và cũng có thể Malta, Kazakhstan, Canada, Lebanon, Croatia, ngay cả Nam Sudan.

Kỷ niệm Công đồng Vatican II

Ngày 11 tháng 10 năm 1962, Giáo hoàng Gioan XXIII chính thức khai mạc Công đồng Vatican II. Được xem như một cập nhật hóa Giáo hội sau khi chiến tranh kết thúc, trên thực tế, công đồng là thời điểm cải cách thiêng liêng và cấu trúc, Công đồng Vatican II đã làm Giáo hội công giáo thay đổi sâu đậm. Chắc chắn Đức Phanxicô, người bảo vệ di sản Công đồng sẽ mong muốn kỷ niệm 60 năm sự kiện này trong năm 2022.

Hiến chế

Phiên bản cuối cùng của tông hiến được cho là để cải cách Giáo triều Rôma, đã được chờ đợi (và công bố) từ năm 2014. Năm 2021, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, trong hội đồng phụ trách việc soạn thảo đảm bảo sẽ không có một ngạc nhiên nào, vì các thay đổi gần như đã được thực hiện kể từ đầu triều giáo hoàng. Văn bản đang được hiệu đính nhưng thủ tục bị tạm dừng để ứng phó với đại dịch. Năm 2022 có thể chấm dứt tám năm suy tư về hồ sơ này, một trong những hồ sơ quan trọng nhất của triều giáo hoàng Đức Phanxicô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Mười hai ngày đánh dấu năm 2021 tại Vatican