Bà Sylvie, 88 tuổi, nhận bí tích xức dầu trong thánh lễ

82

Bà Sylvie, 88 tuổi, nhận bí tích xức dầu trong thánh lễ

Bà Sylvie Compagnon, 88 tuổi lãnh nhận bí tích xức dầu. Hình ảnh của linh mục Vincent de Roquefeuil

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2021-12-16

Bà Sylvie Compagnon, 88 tuổi lãnh nhận bí tích xức dầu trong thánh lễ chúa nhật tại Nhà thờ Thánh Anrê của Âu châu ở Paris. Niềm vui được nhân đôi: Bà được giáo dân hiện diện cầu nguyện và được cháu ruột của mình… xức dầu.

Vì sao không nhận bí tích xức dầu trong thánh lễ? Bà Sylvie Compagnon, 88 tuổi đã nghĩ như thế khi bà xin xức dầu trước ca phẫu thuật tế nhị. Tin xấu đến với bà vào đầu tháng chín. Bà bị ung thư vú và cần phải mổ gấp. Do đã lớn tuổi nên bà ngoại bà nội của 26 đứa cháu mong được xức dầu trước khi vào bệnh viện. Không do dự, bà gọi cho linh mục Vincent de Roquefeuil, cháu trai của bà vừa chịu chức ngày 26 tháng 6 năm 2021 tại Nhà thờ Saint-Sulpice ở Paris. Bà nói với trang Aleteia: “Dĩ nhiên là tôi nghĩ đến Vincent. Tôi muốn Vincent xức dầu cho tôi ở nhà có các cháu bên cạnh.”

Xúc động trước lời đề nghị của bà, cha Vincent xin bà điện thoại cho cha Philippe de Maistre, cha xứ nhà thờ Thánh Anrê ở Paris, giáo xứ của bà, cha Vincent giải thích: “Bà tôi rất mộ đạo và làm việc tích cực trong giáo xứ. Lẽ tự nhiên bà muốn chia sẻ đời sống thiêng liêng của mình với cộng đoàn.” Cha Vincent nghĩ việc lãnh nhận bí tích này trong thánh lễ cũng quan trọng với bà cũng như với các tín hữu khác. Cha Vincent nói tiếp: “Tôi nghĩ như thế rất tốt cho bà khi bà được cả cộng đoàn cầu nguyện. Trước nỗi đau của một người trong cộng đoàn, mọi người đều nên một.” Cha trích dẫn một đoạn trong Nghi thức Bí tích Xức dầu cho người bệnh: “Việc cử hành Bí tích Xức dầu cho người bệnh hay cử hành bí tích Thánh Thể với sự tham dự của giáo dân mang một tầm quan trọng: tạo điều kiện cho sự liên đới giữa người bệnh và người khỏe mạnh; được cử hành trong bầu khí lễ hội, anh em, đặc biệt khi cùng nhau chuẩn bị; làm nuôi dưỡng đức tin, hy vọng cho những người tham dự và củng cố các cam kết của họ”.

Cha Vincent de Roquefeuil xức dầu cho bà của mình. Hình ảnh từ cha Vincent de Roquefeuil

Bà Sylvie nghe lời khuyên của cháu và đã được cha quản xứ chấp nhận. Cuối cùng bà được xức dầu ngày chúa nhật 26 tháng 9 lúc 11 giờ sáng trong thánh lễ do cha Philippe de Maistre và cha Vincent de Roquefeuil đồng tế. Sau bài giảng, bà Sylvie lên bàn thờ để cháu mình xức dầu. Đây là lần đầu tiên cha Vincent xức dầu trong đời linh mục của mình. Cha nói: “Tôi đã làm sai: thay vì bắt đầu là đặt tay, sau đó là cầu nguyện và xức dầu trên trán bệnh nhân, tôi bắt đầu bằng lời cầu nguyện…”, cha giải thích, cha muốn nhấn mạnh trong bí tích này, dưới mắt Chúa, “mọi sự phải xóa bỏ hoàn toàn để nhường chỗ cho Chúa”.

Bà Sylvie cho biết: “Được cháu xức dầu, đó là món quà thực sự mà Chúa ban cho tôi, tôi đã khóc.”

Với bà, thánh lễ là giây phút thiêng liêng sâu đậm: “Ngoài bí tích, đó là giây phút phi thường được chia sẻ với những người chung quanh tôi: người thân của tôi và tất cả giáo dân, một số người đã hỗ trợ tôi. Dĩ nhiên nhận phép xức dầu từ bàn tay của cháu là món quà Chúa ban cho tôi tôi. Tôi đã khóc. Nhất là với Vincent, từ khi cháu còn nhỏ, chúng tôi đã có một mối dây thiêng liêng rất đặc biệt.”

Được gia đình và cộng đoàn nâng đỡ

Qua bí tích dành cho người bệnh, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa tha thứ tội lỗi, một dấu chỉ của lòng thương xót và sự dịu dàng đặc biệt của Thiên Chúa đối với người đau khổ. Bí tích giúp chúng ta sống trong hiệp thông với Chúa Kitô, vì Người đã chịu khổ hình trên Thập giá. Cha Vincent giải thích: “Nếu thử thách dường như không thay đổi, người bệnh có thể sống với thách thức theo một cách khác, với một sức mạnh mới. Trong sự kết hợp với Chúa Kitô, được gia đình và cộng đoàn nâng đỡ, bà sẽ thấy trong bí tích này cách để chuyển đổi đau khổ của mình qua tình yêu.”

Bí tích của người bệnh cũng là bí tích của chữa lành. Như trường hợp của bà Sylvie, bây giờ bà được xem như “lành hẳn.” Bà hạnh phúc nhận ra ơn mình đã nhận, bà cảm thấy tâm hồn bình an, có được sức mạnh để “tiếp tục sống trong sự hiện diện vĩnh viễn của Chúa.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch