Đức Phanxicô và tổng thống Emmanuel Macron thực sự đã nói gì với nhau

164

Đức Phanxicô và tổng thống Emmanuel Macron thực sự đã nói gì với nhau

parismatch.com, Caroline Pigozzi, 2021-12-08

Đức Phanxicô và tổng thống Emmanuel Macron ngày 26 tháng 11 tại Vatican. Vatican Media / Reuters

Ngày thứ sáu 26 tháng 11, tổng thống Macron có buổi tiếp kiến riêng với Đức Phanxicô, ông thố lộ trên tờ báo của chúng tôi.

Cuộc gặp trong ngày mưa tầm tã, cuộc gặp vui vẻ với Đức Phanxicô nhân chuyến đi của tổng thống Macron đến Rôma. Sau khi ký hiệp ước hợp tác song phương với Ý tại Dinh Quirinal, phía bên kia sông Tiber, tổng thống đã có đúng năm mươi bảy phút để gặp Đức Phanxicô. Về cuộc phỏng vấn, tổng thống dành độc quyền cho báo chúng tôi. “Ngài nói tiếng Ý, tôi nói tiếng Pháp nhưng chúng tôi không cần phiên dịch vì người này hiểu ngôn ngữ người kia. Và, như tháng 6 năm 2018, lập tức chúng tôi xưng hô thân tình với nhau. Chúng tôi đã thảo luận về Ba Lan và người di cư, Belarus, Ethiopia, tất nhiên là châu Âu, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc… Ngài có một khả năng lắng nghe sâu đậm cũng như phẫn nộ sâu sắc.” “Cha thấy Châu Mỹ La Tinh như thế nào?” tôi hỏi ngài. “Bạn phải rất cụ thể, làm mọi thứ theo cách của bạn, theo bản năng của bạn; điều cần thiết là phải hành động trên một số đối tượng,” ngài nhấn mạnh. Người kế thừa Thánh Phêrô và người  sẽ lãnh đạo chức vụ chủ tịch Liên minh châu Âu từ ngày 1 tháng 1 sắp tới đã nói chuyện một cách tự nhiên, tự phát. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết: “Tôi ấn tượng trước khía cạnh con người hành động của ngài, tự do trong tư tưởng, ngài rõ ràng đánh giá cao những người có tác phong này, vì ngài là giáo hoàng, người phải đối diện hàng ngày với các vấn đề phức tạp”.

“Đức Phanxicô cho tôi lời khuyên về cách hành động ở châu Âu”

Ngài đưa ra nhiều chủ đề khác nhau và cho tôi lời khuyên về cách hành động ở châu Âu. Một chủ đề khác làm cho ngài xúc động: số phận của người lớn tuổi trong xã hội của chúng ta. Rất dấn thân về mặt địa chính trị, Đức Phanxicô chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác. Về phần tôi, tôi gần như không đề cập đến chủ đề Giáo hội Paris hay tòa giám mục Pháp, tôi nói con đường này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng mang tính nhân văn và can đảm. Vừa không khoan nhượng, vừa thân tình, sáng suốt, “Đức Phanxicô có khuôn mặt rạng ngời khi ngài mỉm cười.” Cha có hình dung một ngày nào đó giám mục giáo phận Rôma sẽ từ bỏ trách vụ của mình không? “A! chắc chắn Phanxicô sẽ không bỏ cuộc.” Cha là người như thế nào? “Là người khiêm tốn, yêu tự do, đặc biệt quan tâm đến mọi người và mọi chuyện vì tôi thích những người khiêm tốn.” Hai nhân vật nói cùng một ngôn ngữ, ngôn ngữ ngoại giao tuyệt đỉnh. Tổng thống Pháp biết xoáy cái nhìn sắc bén của mình vào người Argentina đối thoại trước mặt mình, người mà ông thấy đó là người quan trọng nhất thế giới. Vì thế, tổng thống, người sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 44 của mình ngày 21 tháng 12 và Phanxicô, người sẽ 85 tuổi vào ngày 17 cùng tháng, đã kể cho nhau nghe với một sự đồng tình đáng ngạc nhiên về các bí mật của các nguyên thủ quốc gia. Ở Vatican, người ta cho rằng khái niệm thời gian khác với các nơi khác. Và điều này có đúng không?

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Làm sao Tổng thống Macron (lại một lần nữa) có được một buổi tiếp kiến với giáo hoàng