Jean-Marc Sauvé: “Không có gì trong tài liệu của Học viện Công giáo đặt lại vấn đề phân tích của Ủy ban Ciase”

74

Jean-Marc Sauvé: “Không có gì trong tài liệu của Học viện Công giáo đặt lại vấn đề phân tích của Ủy ban Ciase”

Trong tuần này, tám thành viên của Học viện Công giáo đã gởi đến giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp và sứ thần Tòa Thánh tại Paris một tài liệu dài, rất phê phán công việc Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp (Ciase). Chủ tịch Ủy ban, ông Jean-Marc Sauvé phản ứng về tài liệu đã được bí mật gởi về Vatican.

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2021-11-27

Ông Jean-Marc Sauvé chủ tịch Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp. / VALENTINE CHAPUIS / AFP

Ông phản ứng thế nào trước tài liệu do các thành viên của Học viện Công giáo soạn thảo, chỉ trích báo cáo Ciase về lạm dụng tình dục trong Giáo hội?

Ông Jean-Marc Sauvé: Tôi đã chờ các cuộc tấn công chống lại báo cáo Ciase và do đó tôi không ngạc nhiên chút nào. Tôi cảm nhận chúng sớm hơn và rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong môi trường truyền thống. Và nó đến từ Học viện Công giáo.

Tất nhiên phê phán báo cáo của chúng tôi là chính đáng. Tôi đã viết điều này trong lời tựa của báo cáo. Nhưng trong trường hợp này, tôi cảm thấy buồn, thậm chí là đau lòng, vì bản thân tôi là thành viên của Học viện này. Các quy tắc của một phiên tòa công bằng và chỉ đơn thuấn qua tình thân hữu đồng đội có thể biện minh cho các cuộc thảo luận trước đó, đây là cuộc tranh luận mâu thuẫn. Nhưng không có gì đã xảy ra là lịch sự hoặc chân tình, dù tôi rất tôn trọng người này, người kia đã ký trong tài liệu này.

Có báo cáo của Học viện và thông điệp chuyển báo cáo này cho các nhà cầm quyền Giáo hội. Bản báo cáo thực sự không dễ chịu, nhưng cách chuyển tải bí mật là mô hình tấn công độc hại kèm theo lệnh yêu cầu Giáo hội không được làm gì “cả về mặt đạo đức và đền bù và các điều khoản sửa đổi hành vi hoặc quy tắc, nếu sự thật khách quan chưa được xác lập”.

Rõ ràng lệnh đặc biệt này không phải phép đối với các quyết định đã được Giáo hội đưa ra và với lập luận khiêm tốn của các thành viên này của Học viện Công giáo. Đó cũng là một sự sỉ nhục đối với các nạn nhân. Những người ký tên vào tài liệu này tiến hành theo điều tồi tệ nhất của một nền văn hóa công giáo nào đó, có nghĩa là trong bí mật, không tranh luận đối nghịch và trước tiên là đi tố cáo với các nhà cầm quyền. Tôi càng sẵn lòng nói điều này vì từ giữa tháng 9, ông Hugues Portelli đã mời tôi đến trình bày báo cáo về Ciase cho các thành viên của Học viện vào ngày 14 tháng 10, lời mời cuối cùng bị ông trì hoãn vô hạn định và không có lời giải thích nào, một ít thời gian sau khi tôi trả lời đồng ý.

Theo ông, đâu là mục đích của tiến trình này?

Tránh cho Giáo hội khỏi những khoản bồi thường đau đớn và những cải cách cần thiết và sâu đậm. Các người ký tên trong tài liệu này nói bóng gió, rằng Ủy ban Ciase bị thúc đẩy bởi một chương trình nghị sự ý thức hệ, hoàn toàn đảo ngược và bóp méo mọi thứ. Trên thực tế, việc các tác giả tìm cách làm mất ổn định tình trạng công việc của chúng tôi là để bác bỏ những kết luận của chúng tôi.

Trong vụ này, nạn nhân đầu tiên là Giáo hội bị tấn công trực diện, trong khi Giáo hội đã có những quyết định can đảm bằng cách thành lập Ủy ban Ciase để Ủy ban hoàn toàn tự do làm việc, sau đó đưa ra những quyết định chưa từng có vào tháng 11. Nạn nhân thứ hai là những người bị tấn công tình dục, những người bị phủ nhận, bị coi thường, bị làm con tin dù đã có một số biện pháp phòng ngừa. Nạn nhân thứ ba là việc phục vụ sự thật và cuối cùng là chính Học viện Công giáo đang phải đối diện với làn sóng từ chức chưa từng có và đang làm mọi cách để trở thành một nhóm nhỏ.

Thực chất, ông có lo ngại về những lời chỉ trích nhắm đến bản báo cáo của ông không? Ông sẽ trả lời như thế nào?

Trong tài liệu này, theo tôi dường như không có gì đặt lại vấn đề phân tích của Ủy ban Ciase và đặc biệt là ý kiến của những thành viên ủy ban, những người mong đợi kết quả khác với cuộc khảo sát trong dân chúng nói chung – có nghĩa là con số nạn nhân thấp hơn… Khi nói như vậy, tôi đang nói về tôi đầu tiên. Phải khiêm tốn thừa nhận sự thật mà mình không mong đợi và không thích.

Chúng tôi sẽ chứng minh điều này. Tôi hiện đang làm việc với các đồng nghiệp của tôi để bác lại tài liệu của Học viện Công giáo một cách đầy đủ và chính xác nhất có thể. Trước mắt, tôi mời Học viện tiến hành ngay lập tức, với tất cả các bảo đảm khoa học cần thiết, một nghiên cứu về bạo lực tình dục trong xã hội chúng ta và trong Giáo hội công giáo nói riêng. Tôi mong đợi kết quả của Học viện trong bình tâm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:  Tội ấu dâm trong Giáo hội: các thành viên của Học viện Công giáo Pháp chỉ trích báo cáo Sauvé

Cuộc gặp của Đức Phanxicô với Ủy ban Ciase bị hủy bỏ