Ở Vatican, con ong bầu và con mòng biển

130

Ở Vatican, con ong bầu và con mòng biển

Lá thư từ Vatican. Trong những ngày gần đây, dường như ong bầu đã cư trú gần webcam của Vatican. Mỗi thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-11-06

Câu chuyện xảy ra chẳng hề báo trước vào một buổi sáng. Một con ong dẫm lên Quảng trường Thánh Phêrô. Bị che, cột đài được dựng lên ở giữa theo yêu cầu của giáo hoàng Sixtus V. bị ngụy trang, các cột Bernini. Bị biến mất, vương cung thánh đường của giáo hoàng. Phạm tội biến mất ba lần này: những con côn trùng màu vàng và đen dường như đã ở không xa… webcam của Quảng trường Thánh Phêrô. Được thiết đặt đâu đó trên một mái nhà, máy ảnh liên tục phát sóng Quảng trường Thánh Phêrô cả ngày lẫn đêm! Và chương trình phát sóng bị xáo trộn vì những vị khách bất ngờ này, những sinh vật đang đi trên ống kính.

Chúng ta có nên thấy ở đây, như một số người đã mỉm cười, sự trở lại của Barberini, một gia đình đã hiến cho Giáo hội nhiều giáo hoàng, huy hiệu của họ, được sao chép khắp Rôma không cho thấy các con ong đó sao? Hay đó là một trong những biểu hiện của động vật ở Quảng trường Thánh Phêrô, như lời chào gởi đến một giáo hoàng đã chọn tên của mình liên quan đến Thánh Phanxicô Assisi? Chúng ta nhớ lại, năm  2013, con mòng biển xuất hiện trên ống khói của nhà nguyện Sistine, nơi cả thế giới nín thở theo dõi làn khói trắng bay ra báo hiệu đã chọn được người kế vị Đức Bênêđíctô XVI, sau đó đã được giải thích như một điềm báo.

Chúng ta không biết liệu chúng ta có nên nhìn con ong bầu và con mòng biển như cái nháy mắt thần thánh, hay chỉ đơn giản là lời nhắc về vị trí địa lý và về khí hậu của người Rôma. Dù sao,  các loài động vật là một phần không thể thiếu của nơi này, cũng như trong những lần giãn cách  khác nhau, trong thời gian này các con ong bầu và mòng biển trở thành những sinh vật cư ngụ duy nhất ở nơi vắng khách du lịch này. Hôm nay, giữa lòng hội nghị COP26, chúng vang lên như lời nhắc, Vatican cũng có những sinh vật khác của “Ngôi nhà chung” mà Đức Phanxicô kêu gọi phải chăm sóc.

Marta An Nguyễn dịch