Ấu dâm trong Giáo hội: Lần đầu tiên các giám mục Pháp công nhận trách nhiệm thể chế

193

Ấu dâm trong Giáo hội: Lần đầu tiên các giám mục Pháp công nhận trách nhiệm thể chế

Theo bà Isabelle Gaulmyn, tổng biên tập của La Croix, việc các giám mục Pháp công nhận “trách nhiệm thể chế” trong các vụ ấu dâm là một sự kiện lịch sử.

francetvinfo.fr, 2021-11-05

Các giám mục của Hội đồng Giám mục Pháp tham dự thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức ngày 2 tháng 11 năm 2021. (VALENTINE CHAPUIS / AFP)

Ngày thứ sáu 5 tháng 11, Hội đồng Giám mục Pháp đã công nhận “trách nhiệm thể chế” mà Giáo hội công giáo Pháp phải chịu trách nhiệm trong các hành vi ấu dâm mang “chiều kích hệ thống.”. Bà Isabelle Gaulmyn, tổng biên tập báo La Croix, cho biết trên kênh Franceinfo: “Đây là lần đầu tiên các giám mục công nhận toàn thể tổ chức đều có liên quan.

Franceinfo: Chúng ta có thể nói những gì xảy ra ở Lộ Đức hôm nay là lịch sử không?

Bà Isabelle de Gaulmyn: Đúng, nó mang tính lịch sử. Đây là lần đầu tiên các giám mục công nhận toàn thể thể chế đều có liên quan. Từ trước đến nay, chúng ta chỉ nói về những con cừu đen, những linh mục tội phạm, những vụ án cá biệt. Bây giờ, Giáo hội nhận ra, đây là trách nhiệm tập thể, đó là điều mà báo cáo Sauvé yêu cầu. Đó là cơ thể của Giáo hội đã thất bại.

Hậu quả của việc thừa nhận trách nhiệm này là gì?

Có hai hậu quả. Trước hết, có một hệ quả tài chính, vì điều này mở ra con đường sửa chữa. Sẽ còn rất nhiều việc để Giáo hội nhìn nhận và bồi thường cho nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục do các các linh mục phạm. Công việc này đòi hỏi phải chỉ định một ủy ban độc lập vì các giám mục không được là thẩm phán của chính họ. Cũng phải quyết định làm thế nào để trả tiền cho các nạn nhân. Giáo dân không muốn trả khoản phí này. Chắc chắn, một số giáo phận khá giàu như Paris, Lyon hoặc Lille, sẽ phải bán nhà cửa và tài sản mà họ có để mở một quỹ có thể tài trợ cho việc sửa chữa này.

Sau đó, vì công nhận là do thể chế và có chiều hướng hệ thống, thể chế này sẽ phải được cải cách. Đây là một tiến trình dài hơn nhiều, sẽ mất nhiều năm, nhưng điều này rất quan trọng.

Quyết định này có phải là “một chỉ thị” từ Vatican không?

Không, chính Vatican cũng ngạc nhiên trước kết luận của báo cáo Sauvé. Trên hết, Vatican hiểu, Giáo hội Pháp đang ở trong tình trạng vượt quá sức họ, rất tức giận và đau buồn. Ở báo La Croix, chúng tôi có rất nhiều lời chứng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một sự chống đối có căn cứ như vậy. Người công giáo là những người khá bình tĩnh và kín đáo và trên vấn đề này, họ chống đối. Các giám mục hiểu, họ phải làm một điều gì đó quan trọng, rằng họ phải đi một bước mới vì nếu không giáo dân sẽ không còn theo họ nữa. Tuy nhiên, điều này phù hợp với những gì Vatican yêu cầu, vì đầu tuần này Đức Phanxicô đã thúc giục các giám mục Pháp lắng nghe báo cáo Sauvé và người công giáo cũng vậy, nên đến gần hơn với các nạn nhân. Chúng tôi hoàn toàn ở trong đường hướng mà Vatican mong muốn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tại Lộ Đức, các giám mục Pháp quỳ gối trong một buổi lễ ăn năn sám hối cảm động

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort ở Lộ Đức: “ Ai đã dám làm hoen ố cơ thể các con bằng những bàn tay thô bạo của họ?”

“Trách nhiệm thể chế” và bạo lực “có hệ thống”: bước quyết định của các giám mục Pháp trong việc công nhận các hành vi lạm dụng trong Giáo hội