Lạm dụng: 50% người Ba Lan đồng ý cách chức tất cả các giám mục

759

Lạm dụng: 50% người Ba Lan đồng ý cách chức tất cả các giám mục

 Việc cải tổ bí mật của giáo hoàng nhằm đáp ứng những tai tiếng làm hoen ố hình ảnh Tòa thánh. Tranh vẽ một linh mục ấu dâm | © Milliped / Flickr / CC BY 3.0

cath.ch/newsf, Maurice Page, 2021-10-26

Đứng trước các vụ bê bối lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo, theo một cuộc thăm dò được công bố ngày 25 tháng 10 năm 2021, 50% người Ba Lan ủng hộ Giáo hoàng Phanxicô cách chức tất cả các giám mục trong nước.

Cuộc thăm dò được thực hiện trên 1.000 người và được các kênh truyền hình tư nhân TVN và TVN24 phát, 79% những người được hỏi nghĩ rằng, Giáo hội đã không làm rõ đầy đủ những thiếu sót của mình trong việc đối phó với nạn tấn công tình dục. 50% những người được thăm dò nghĩ rằng các giám mục nên từ chức tập thể. 30% phản đối và nghĩ rằng các giám mục phải tự mình điều tra các trường hợp lạm dụng. 20% còn lại không bày tỏ ý kiến về vấn đề này.

Khoảng hơn mười giám mục đã bị Rôma trừng phạt

Một số giám mục tại chức và về hưu ở Ba Lan bị cáo buộc che đậy các hành vi lạm dụng tình dục của các thành viên trong hàng giáo phẩm của họ. Năm nay, Vatican đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kỷ luật với hàng chục giám mục Ba Lan vì đã bỏ bê nhiệm vụ trong các cáo buộc lạm dụng của các linh mục.

Đa số các giám mục bị trừng phạt không còn được phép cử hành các buổi lễ phụng vụ công cộng, ở giáo phận cũ của họ cũng như ở nơi khác. Ngoài ra họ cũng phải trả một khoản tiền “thích ứng” cho một tổ chức giáo hội để hỗ trợ các biện pháp ngăn chặn bạo lực tình dục đối với trẻ vị thành niên.

Vào tháng hai, trong một cuộc thăm dò của Viện Khảo sát Liên hợp thực hiện, gần 59% người Ba Lan ủng hộ việc từ chức của tất cả các giám mục công giáo trong nước. Gần 34% chống lại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch